Bình Định, Phú Yên thiệt hại nặng do bão số 5

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, thông tin ban đầu từ các địa phương cho thấy bão số 5 gây thiệt hại nặng đối với TP Quy Nhơn, thị xã An Nhơn và các huyện ven biển của tỉnh Bình Định.

Bình Định, Phú Yên thiệt hại nặng do bão số 5

Biểu tượng lời chào của TP Quy Nhơn bị bão làm sập. Ảnh: Quang Khánh.

TP Quy Nhơn bị bão số 5 tàn phá rất nặng. Hàng loạt trụ điện, công trình đô thị, cửa hàng… bị bão đánh sập. Hầu hết các đường phố đều ngổn ngang với cây xanh, kể cả các cây cổ thụ bị ngã đổ. Bão đã đánh vỡ, chìm, hư hỏng nhiều tàu đánh cá. Nhiều nhà cửa bị sập, hư hỏng nhưng chưa có thống kê cụ thể. Nhiều công trình đô thị, giao thông bị bão đánh sập, hư hỏng nặng. Hầu hết các địa phương ở Bình Định vẫn đang bị mất điện.

Nhiều tàu hàng đang neo đậu tránh bão tại vịnh Quy Nhơn đã bị bão đánh tuột dây neo, trôi ra xa. Trước tình hình trên, các tàu phải nổ máy để chống chọi với gió bão.

Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bình Định cho hay, trên những tàu hàng này có gần 50 thuyền viên. Đó là các tàu: Long Châu (quốc tịch Việt Nam), bị trôi neo, va chạm vào bến phao dầu An Phú. Trong phao dầu An Phú hiện có khoảng 300 tấn dầu. Tàu Hòa Bình 45 (quốc tịch Việt Nam), trên tàu có 16 người, đang trôi neo trước thủy triều gần cầu cảng Quy Nhơn, có nguy cơ đâm va, mắc cạn. Tàu Trường Thành 26 (quốc tịch Việt Nam), trên tàu có tám người, đang trôi neo trước thủy diện cầu cảng Quy Nhơn, có nguy cơ đâm va, mắc cạn. Tàu VSG PRIDE (quốc tịch Panama), trên tàu có 19 người, bị trôi neo, mắc cạn vào mũi Hải Minh...

Bình Định, Phú Yên thiệt hại nặng do bão số 5 - 1

Nhà cửa, miếu thờ, cây cổ thụ trên đường An Dương Vương bị bão tàn phá. Ảnh: Quang Khánh.

Bình Định, Phú Yên thiệt hại nặng do bão số 5 - 2

Cây xanh, kể cả những cây cổ thụ bị bão làm bật gốc khắp đường phố Quy Nhơn. Ảnh: Quang Khánh

Hiện Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bình Định đã có công khẩn báo cáo, đề nghị Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn chỉ đạo phương tiện hỗ trợ khẩn cấp; đồng thời đề nghị Cảng vụ Hàng hải Quy Nhơn phối hợp hỗ trợ để giảm thiểu thiệt hại do bão số 5 gây ra.

Tại Phú Yên, ông Trần Hữu Thế, Phó Chủ tịch UBND Phú Yên, cho biết: D chủ động theo dõi đường đi của bão số 5 nên tỉnh đã huy động nhiều lực lượng ứng trực tại địa bàn thị xã Sông Cầu từ chiều 30/10, cũng như có sự chuẩn bị 4 tại tại chỗ tốt, nên sau khi bão đổ bộ vào đất liền, chúng tôi đã kịp thời đối phó và giảm thiệt hại xuống mức thấp nhất. Mỗi xã ở thị xã Sông Cầu luôn có trên 200 người thuộc lực lượng Công an, Quân đội và thanh niên xung kích túc trực, sẵn sàng giúp đỡ người dân khi bão đổ bộ.

Cũng theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Phú Yên chiều ngày 31/10, toàn tỉnh có 8 nhà dân bị sập hoàn toàn, 14 nhà bị ảnh hưởng 30 - 50%; 19 tàu, thuyền của người dân bị chìm; 70 ha lúa và hoa màu bị ngập úng, 72/112 xã bị mất điện một người đã bị lũ cuốn trôi tử vong. Hiện tỉnh tiếp tục tổ chức thống kê tình hình thiệt hại và hỗ trợ giúp đỡ cho nhân dân bị ảnh hưởng của cơn bão số 5, để người dân sớm trở lại cuộc sống thường ngày.

Bình Định, Phú Yên thiệt hại nặng do bão số 5 - 3

Công trình đô thị bị hư hại. Ảnh: Quang Khánh.

Bình Định, Phú Yên thiệt hại nặng do bão số 5 - 4

Cột điện thép bị bão vặn ngang. Ảnh: Quang Khánh.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất