Đồng Tháp: Báo động tình trạng tận diệt cá đồng

Văn Trí

Hàng năm, khi nước lũ từ thượng nguồn sông Mê Công đổ về tỉnh Đồng Tháp, các loài thủy sản cũng theo dòng nước tràn về các cánh đồng để sinh sôi và phát triển. Đây là nguồn thủy sản quan trọng, đem lại thu nhập lớn cho người dân vùng lũ.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, nguồn lợi thủy sản ngoài tự nhiên này ngày càng ít đi. Nguyên nhân là do người dân dùng đủ mọi phương tiện để đánh bắt thủy sản khi chúng vừa tràn lên đồng. Trong đó, tình trạng nguồn cá đồng bị tận diệt với phương tiện đánh bắt bằng “dớn” ở tỉnh Đồng Tháp cần báo động. Đây là loại dụng cụ đánh bắt cá mà ngành thủy sản đã qui định cấm sử dụng.

Dớn là hình thức khai thác cá mang tính tận thu, tận diệt thủy sản, sử dụng lưới có kích thước mắt nhỏ li ti được người dân bẫy đầy trên các con sông, kênh, rạch và dụng cụ này không để lọt bất cứ cá, tôm, tép lớn hay nhỏ.

 Anh Nguyễn Văn Tí ở xã Tân Mỹ , huyện Thanh Bình cho biết, dớn được làm bằng lưới cước, mắt lưới nhỏ nhất là 7 ly, chiều cao của dớn từ 1-2 mét, còn chiều dài tùy ý, một cái dớn không chỉ có đường ven với chiều dài hướng cho cá đi vào một cái “gọ” được bao quanh bằng lưới cước khoảng 4-10 mét vuông khiến cá vào không thoát ra được.

 Anh Tí cho biết, mỗi ngày thu hoạch từ 1-2 lần, mỗi lần thu hoạch được từ 1-3 kg cá, lươn, rắn, ếch các loại, không bỏ sót con nào kể cả loại cá bé bằng que tăm. Nếu đã thu hoạch đưa lên bờ, các loại cá bé , cá bằng que tăm …đều chết, người đánh bắt bỏ cho gà, vịt ăn hoặc thảy bỏ bừa bãi trên bờ không hối tiếc.

Mặc dù, chính quyền địa phương khuyến cáo cấm đánh bắt thủy sản bằng dớn nhưng do đây là nguồn thủy sản quan trọng, đem lại thu nhập lớn cho người dân vùng lũ cho nên các ngành chức năng chưa kiên quyết xử lý nên hình thức đánh bắt thủy sản bằng dớn ngày càng phát triển.

Hiện nay, nguồn cá đồng ở Đồng Tháp Mười và nhất là ở tỉnh Đồng Tháp gần như cạn kiệt. Trước tình trạng khai thác cá đồng bằng dớn tràn lan, không chỉ vô tình làm cho cá bé, cá bằng que tăm chết để làm mồi cho gà, vịt, tận diệt cá để làm mồi nuôi cá lóc… đã vô tình phát sinh cách đánh bắt cá theo kiểu hủy diệt.

Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến nguồn lợi thủy sản tự nhiên dần cạn kiệt trong những năm gần đây mà ngành quản lý thủy sản, chính quyền địa phương ở Đồng Tháp chưa mạnh tay răn đe.    

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Vui buồn cùng loài tê giác

Vui buồn cùng loài tê giác

Mới đây, trong một công viên quốc gia của Indonesia, người ta đã cực kỳ ngạc nhiên trước sự xuất hiện của hai con tê giác Java quý hiếm.

Tin nóng

Xem nhiều nhất