Gia Lai: Để mất rừng, hơn 50 cán bộ bị xử lý kỷ luật

Giai đoạn 2016 đến tháng 9/2019, quá trình thanh tra 14 đơn vị quản lý bảo vệ rừng, Thanh tra tỉnh Gia Lai phát hiện tổng diện tích rừng bị mất, lấn chiếm hơn 3,719 ha, sai phạm tài chính hơn 6,1 tỷ đồng. Đã có 3 tập thể, hơn 50 cán bộ bị xử lý với các hình thức kỷ luật khác nhau và chuyển 7 vụ việc sang cơ quan điều tra.

Gia Lai: Để mất rừng, hơn 50 cán bộ bị xử lý kỷ luật

Huyện Ia Pa liên tục bắt được gỗ lậu và nóng bỏng chuyện phá rừng.

Phó Chánh Thanh tra tỉnh Gia Lai, ông Nguyễn Phúc vừa ký báo cáo số 89 gửi UBND tỉnh kết quả thực hiện kiến nghị sau thanh tra về công tác quản lý sử dụng các nguồn kinh phí, quản lý bảo vệ rừng quản lý đất lâm nghiệp tại các Ban quản lý (BQL) bảo vệ rừng, Khu bảo tồn thiên nhiên và Công ty lâm nghiệp.

Theo đó, trong giai đoạn 2016 đến tháng 9/2019, Thanh tra tỉnh Gia Lai đã tiến hành thanh tra tại 14 BQL bảo vệ rừng, Khu bảo tồn thiên nhiên và Công ty lâm nghiệp và đã có Kết luận thanh tra.  

Cụ thể từ năm 2016 – 2018, Thanh tra tỉnh đã chuyển 7 Kết luận Thanh tra (KLTT) của các BQL rừng phòng hộ Bắc An Khê, Ya Hội, Bắc Biển Hồ, Ia Grai, Đức Cơ, Ia Puch và Đắk Đoa sang cơ quan điều tra Công an tỉnh với tổng diện rừng phát hiện bị mất, lấn chiếm hơn 3 nghìn ha và kiến nghị thu hồi hơn 3,3 tỷ đồng tiền sai phạm nộp vào ngân sách; xử lý 11 cá nhân (4 kiểm điểm rút kinh nghiệm, 3 khiển trách và 5 cảnh cáo) và kiểm điểm rút kinh nghiệm 2 tập thể.

Theo Thanh tra tỉnh Gia Lai, đối với 7 (KLTT) tại 7 BQL bảo vệ rừng, Khu bảo tồn thiên nhiên và Công ty lâm nghiệp đang thực hiện, tổng diện tích rừng bị mất, lấn chiếm hơn 719 ha và số tiền sai phạm đã kiến nghị thu hồi là hơn 2,8 tỷ đồng. Hiện đã xử lý 1 tập thể và 33 cá nhân với hình thức kiểm điểm rút kinh nghiệm; 8 cá nhân bị khiển trách.

Được biết, ngoài 14 BQL bảo vệ rừng, Khu bảo tồn thiên nhiên và Công ty lâm nghiệp, hiện Thanh tra tỉnh Gia Lai đã có (KLTT) tại 2 BQL rừng phòng hộ Chư Mố và  Ia Rsai.

Đối với BQL rừng phòng hộ Chư Mố, ngày 7/11, UBND tỉnh Gia Lai đã thống nhất chuyển hồ sơ BQL rừng phòng hộ Chư Mố, huyện Ia Pa sang cơ quan điều tra Công an tỉnh Gia Lai. Như vậy đến nay đã có 8 (KLTT) tại 8 đơn vị được chuyển hồ sơ sang Cơ quan điều tra.

Theo Kết luận Thanh tra số 13/KL-TTr do Phó Chánh thanh tra - ông Nguyễn Quí Thọ ký, qua đối chiếu với bản đồ, đã phát hiện rừng tại BQL rừng phòng hộ Chư Mố bị chặt phá, lấn chiếm kéo dài nhiều năm để mất với diện tích 1,470 ha (rừng tự nhiên là 1.442 ha; rừng trồng là hơn 27 ha).

Trong đó diện tích 1,442 ha rừng tự nhiên bị chiếm, BQL Chư Mố đã lập được 671 biên bản vi phạm với diện tích trên 102 ha. Trong đó có 512 biên bản xác định được đối tượng, 159 biên bản không xác định được đối tượng.

Đối với diện tích 27 ha rừng trồng bị người dân lấn chiếm làm nương rẫy, trồng cây điều bị chết, không đủ tiêu chí thành rừng nên BQL Chư Mố đã đưa ra ngoài quy hoạch.

Trưởng BQL rừng phòng hộ Chư Mố, ông Nay Ú cho biết, việc giữ rừng rất khó, lâm phần quản lý của đơn vị rộng, nhiều lối mòn qua lại và lực lượng mỏng.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Nguy cơ mất an toàn đê điều

Nguy cơ mất an toàn đê điều

2 nguy cơ lớn hiện nay đối với hệ thống đê điều nước ta là các vi phạm pháp luật về đê điều ngày càng tăng và hệ thống đê đã lâu chưa được thử thách qua lũ lớn. Tính ...
Cảnh báo mưa, dông tại Hà Nội

Cảnh báo mưa, dông tại Hà Nội

Chiều 2/7, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, qua theo dõi trên ảnh mây vệ tinh, số liệu định vị sét và ảnh ra đa thời tiết cho thấy vùng mây đối ...
Ẩn họa từ hồ đập xuống cấp

Ẩn họa từ hồ đập xuống cấp

Theo Bộ NNPTNT, cần tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, đảm bảo thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật hiện hành về quản lý an toàn đập, hồ chứa nước.
Tăng cường phòng cháy, chữa cháy rừng

Tăng cường phòng cháy, chữa cháy rừng

Thủ tướng yêu cầu tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng, tuyệt đối không để lặp lại tình trạng cháy rừng xảy ra trên diện rộng như trong tháng ...
Mùa mưa lũ năm nay sẽ diễn biến phức tạp

Mùa mưa lũ năm nay sẽ diễn biến phức tạp

Với những diễn biến thời tiết bất thường như hiện nay và tình hình mưa, lũ đang xảy ra ở các tỉnh phía Nam Trung Quốc, mùa mưa lũ ở các tỉnh Bắc bộ nói riêng và toàn ...

Xem nhiều nhất