Hạn chế xung đột giữa con người và thiên nhiên

S.Tuyên

Ngày 16/3, tổ chức Mạng lưới rừng kiểu mẫu khu vực châu Á phối hợp với Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NNPTNT) và Sở NNPTNT tỉnh Đồng Nai tổ chức Hội thảo “Mạng lưới rừng khu vực châu Á 2018 nhằm giảm nhẹ xung đột voi - người”.

Theo ông Võ Văn Chánh- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, trong những năm qua, việc bảo vệ và phát triển rừng luôn được tỉnh Đồng Nai quan tâm, đặc biệt năm 1996, tỉnh đã quyết định đóng cửa rừng.

Ông Võ Văn Chánh cũng thừa nhận việc phát triển rừng tại địa phương vẫn chưa thật sự bền vững trên diện tích 200.000 ha rừng trên địa bàn Đồng Nai, hiện vẫn còn tình trạng xung đột giữa con người với thiên nhiên, đặc biệt là giữa voi và người. h bìa rừng vẫn còn thấp, chưa đạt 50% mức bình quân chung của tỉnh thì việc triển khai xây dựng mạng lưới rừng kiểu mẫu sẽ giúp địa phương nhìn nhận, đánh giá, đồng thời thực hiện tốt hơn các giải pháp trong điều hành, quản lí và bảo vệ rừng. 

Còn theo ông Freecha Onprasert- chủ tịch Ban Thư ký Mạng lưới rừng kiểu mẫu châu Á cho biết, mục tiêu lớn nhất của việc hình thành nên các mạng lưới rừng kiểu mẫu chính là việc giúp các khu vực rừng bảo tồn và phát triển bền vững những giá trị tài nguyên vốn có, giúp thiên nhiên và con người hòa hợp, hạn chế những xung đột diễn ra giữa hai bên. 

Được biết, hiện đã có 37 quốc gia trên thế giới đã tham gia vào tổ chức này. Hàn Quốc và Việt Nam đang xây dựng hồ sơ để được công nhận là thành viên của Mạng lưới rừng kiểu mẫu châu Á.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất