Không khí ô nhiễm, khẩu trang đắt hàng

T.H.

Thời gian gần đây, không khí của Thủ đô được cảnh báo ô nhiễm ở ngưỡng xấu, đáng báo động và cảnh báo người già trẻ nhỏ hạn chế ra khỏi nhà. Để đối phó với tình trạng ô nhiễm không khí nặng nề, nhiều người dân đã phải tìm mua những chiếc khẩu trang có tác dụng lọc khói bụi, bụi mịn khi tham gia giao thông. Mất tiền nhưng người tiêu dùng cũng khó phân biệt đâu là thật, đâu là giả.

Không khí ô nhiễm, khẩu trang đắt hàng

Đeo khẩu trang để phòng ô nhiễm không khí.

Hiện trên thị trường có nhiều loại khẩu trang chống bụi khác nhau. Tại các nhà thuốc trên đường Thanh Nhàn, ngoài việc bán khẩu trang y tế giá rẻ còn cung ứng ra thị trường khẩu trang than hoạt tính có van thoáng khí và miếng kẹp bằng thép có lót lớp xốp mềm với giá từ 35.000 - 55.000 đồng/chiếc.

Chị Thu Hằng - chủ cửa hàng thuốc trên đường Võ Thị Sáu, quận Hai Bà Trưng cho biết, những ngày gần đây, sức tiêu thụ mặt hàng khẩu trang y tế tăng mạnh. Trung bình 1 ngày cửa hàng bán được 2 - 3 hộp khẩu trang y tế (1 hộp có đến 50 chiếc). Đây là loại khẩu trang dùng 1 lần của ngành y tế, được trang bị lớp than hoạt tính lọc bụi; quan trọng hơn cả là giá bán không quá đắt, chỉ 2.000 - 2.500 đồng/chiếc; nếu mua cả hộp 50 chiếc có giá từ 50.000 đồng - 55.000 đồng/hộp.

Ngoài ra, trên các trang thương mại điện tử như Sendo, Tiki, Lazada... cũng rao bán rất nhiều mặt hàng khẩu trang chống bụi từ “made in Vietnam” đến các sản phẩm nhập khẩu từ Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, châu Âu…; trong đó, được chào bán nhiều nhất là mẫu khẩu trang chống độc 3M, khẩu trang Pitta Mask (Nhật Bản) được người bán quảng cáo sản phẩm với cấu trúc màng lưới 3D độc đáo nên có tác dụng kháng khuẩn, lọc không khí, ngăn ngừa độc tố... Hiện giá bán sản phẩm trên Lazada là 50.000 đồng/chiếc, trên Sendo 39.000 đồng/chiếc, trên Tiki 69.000 đồng/chiếc.

Còn khẩu trang Neovision NeoMask có giá từ 105.000 - 107.000 đồng/chiếc; khẩu trang chống bụi Beauty Mask 142.000 - 150.000 đồng/chiếc. Cao cấp hơn là khẩu trang Cambridge Mask được quảng cáo chống được hầu hết các loại khí độc hại do ô nhiễm môi trường, mùi hôi, benzen, formaldehyde, các hạt bụi siêu mịn PM2.5... có giá trong khoảng 480.000 - 550.000 đồng/chiếc. Còn khẩu trang Vogmask Microfiber có giá bán lên đến 750.000 - 820.000 đồng/chiếc.

Chị Thu Hà, ở Thanh Xuân (Hà Nội) cho biết, để chống khói bụi, chị tìm mua khẩu trang Pitta Mask của Nhật Bản với giá dao động 110.000 - 120.000 đồng/chiếc nhưng trên cá trang mạng điện tử đều thấy báo hết hàng.    

Trước sự đa dạng các loại khẩu trang khiến người tiêu dùng không thể phân biệt thật giả thì Trưởng phòng Y tế quận Hoàn Kiếm Phạm Thị Thanh Nhàn, cho biết để tránh loại khẩu trang kém chất lượng, gây dị ứng da, người tiêu dùng không nên ham rẻ mua khẩu trang trên các shop online chất lượng không đảm bảo mà nên mua khẩu trang tại các cơ sở y tế, bệnh viện.

Cách phân biệt khẩu trang y tế thật - giả là ngâm vào nước. Khẩu trang y tế thật không bị thấm nước. Còn khẩu trang y tế giả sẽ bị ướt và thấm nước. Người tiêu dùng có thể kiểm tra tiếp bằng cách xé chiếc khẩu trang y tế đã ngâm nước ra. Khẩu trang thật sẽ có lớp giấy bên trong nguyên vẹn, còn khẩu trang giả sẽ có lớp giấy bên trong bị rã.

Thêm một cách khác là rạch lớp ngoài cùng của khẩu trang, lấy tay cầm lớp ở giữa của khẩu trang kéo thật mạnh. Nếu là khẩu trang tốt, lớp ở giữa sẽ không bị rách và dai vì được làm bằng vải kháng khuẩn hoặc giấy kháng khuẩn; còn khẩu trang nhái, kém chất lượng thì lớp ở giữa bị rách ngay khi kéo...            

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Thiệt hại thiên tai, ai chịu trách nhiệm?

Thiệt hại thiên tai, ai chịu trách nhiệm?

Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2020 đã xảy 16 loại hình thiên tai, trong đó: 186 trận dông, lốc, mưa lớn; hạn hán, xâm nhập mặn nghiêm trọng…“Đến hẹn lại lên”, mỗi mùa ...
Xóm chài quay quắt trong nắng nóng

Xóm chài quay quắt trong nắng nóng

Nỗi khốn khổ của người dân chài sinh sống trên các dòng sông trong lòng TP Thanh Hoá trở nên ngột ngạt hơn vào những ngày nắng nóng như đổ lửa

Tin nóng

Xem nhiều nhất