Nghệ An: Vườn Quốc gia Pù Mát bị đốn hạ gần 100 cây gỗ

Điền Bắc

Chiều ngày 12/8, thông tin từ Vườn Quốc gia Pù Mát (VQGPM) cho biết: Đơn vị này vừa có báo cáo số 280/BC-VQG gửi cấp trên, báo cáo tình hình chặt hạ cây rừng trái phép trong lâm phần, xảy ra tại xã Môn Sơn, huyện Con Cuông (Nghệ An). Theo ghi nhận, đã có gần 100 cây rừng bị đốn hạ với khối lượng gần 150 m3 khối gỗ.

Nghệ An: Vườn Quốc gia Pù Mát bị đốn hạ gần 100 cây gỗ

Những cây rừng có đường kính từ 25-100cm tại Vườn Vườn Quốc gia Pù Mát bị đốn hạ.

Theo đó, vào đầu tháng 6/2019, Vườn Quốc gia Pù Mát tiến hành thu giữ được 160 kg cây phong lan do người dân tại các bản Cò Phạt và Bản Búng, xã Môn Sơn, huyện Con Cuông gùi theo đường rừng hoặc dùng xe máy chở ra ngoài để bán.

Tiếp đó, lãnh đạo Vườn Quốc gia Pù Mát đã chỉ đạo lực lượng kiểm lâm tiến hành điều tra, xác minh trong nhân dân thì được biết một số người dân đã đi rừng, dùng cưa xăng cắt đổ cây để lấy phong lan.

Đến ngày 23/6/2019, Hạt Kiểm lâm Pù Mát đã tổng hợp số liệu báo cáo nhanh của các nhóm tuần tra rừng với kết quả như sau: Các tiểu khu 833, 836A, 825, 832, 834 với diện tích 9.696,4 ha thuộc địa bàn xã Môn Sơn, vùng lõi Vườn Quốc gia Pù Mát quản lý có 99 cây gỗ các loại bị chặt hạ có đường kính từ 25-100cm. Cụ thể, tiểu khu 833 có 52 cây; tiểu khu 836a có 9 cây, tiểu khu 825 có 33 cây, tiểu khu 832 có 1 cây, tiểu khu 834 có 1 cây.

Nghệ An: Vườn Quốc gia Pù Mát bị đốn hạ gần 100 cây gỗ - 1

Nghệ An: Vườn Quốc gia Pù Mát bị đốn hạ gần 100 cây gỗ - 2

Nghệ An: Vườn Quốc gia Pù Mát bị đốn hạ gần 100 cây gỗ - 3

Số lượng cây bị chặt hạ lên tới 99 cây với gần 150 m3 gỗ.

Trong số các cây bị chặt hạ, tại tiểu khu 833 có 3 cây gỗ giổi đã được xẻ ra 54 tấm gỗ tập kết tại một địa điểm nằm trên lâm phần khoảnh số 8. Số gỗ giổi này đã có hiện tượng khô, mục do bị khai thác lâu và mới được tập kết về địa điểm này chờ mưa lụt để thả trôi ra ngoài theo hướng Khe Tàng về bản Cò Phạt. Số cây bị chặt hạ còn lại thì gỗ còn nằm nguyên tại hiện trường do chủ yếu chỉ chặt để lấy phong lan.

Đến 31/7/2019, lực lượng Kiểm lâm Vườn Quốc gia Pù Mát tiếp tục tổ chức kiểm tra lại hiện trường, đồng thời đã hoàn chỉnh hồ sơ vụ việc như danh sách vị trí từng gốc chặt, ảnh từng gốc chặt, ảnh gỗ tròn, gỗ xẻ, tính toán khối lượng và phân loại gỗ, xây dựng bản đồ, sơ đồ hiện trường. Kết quả trên 5 tiểu khu với tổng diện tích 9.696,4 ha có 99 cây bị chặt hạ trái phép, khối lượng gỗ là 5,364 m3 gỗ giổi đã xẻ thành 54 phiến và 146,045 m3 gỗ tròn các loại còn để nguyên tại hiện trường.

Nhận thấy đây là vụ việc phức tạp, lại nằm trong khu vực bảo vệ nghiêm ngặt của rừng đặc dụng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tài nguyên môi trường rừng, vì vậy Huyện ủy và UBND huyện Con Cuông đã triệu tập họp các cơ quan chức năng và chỉ đạo tăng cường công tác bảo vệ rừng; từ ngày 6-7/7/2019, tiếp tục chỉ đạo Hạt Kiểm lâm Pù Mát phối hợp với Chi cục kiểm lâm tổ chức xác minh hiện trường. Hiện vụ việc đang được điều tra làm rõ.

Nghệ An: Vườn Quốc gia Pù Mát bị đốn hạ gần 100 cây gỗ - 4

Khu vực các tiểu khi có rừng bị chặt hạ.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Nguy cơ mất an toàn đê điều

Nguy cơ mất an toàn đê điều

2 nguy cơ lớn hiện nay đối với hệ thống đê điều nước ta là các vi phạm pháp luật về đê điều ngày càng tăng và hệ thống đê đã lâu chưa được thử thách qua lũ lớn. Tính ...
Cảnh báo mưa, dông tại Hà Nội

Cảnh báo mưa, dông tại Hà Nội

Chiều 2/7, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, qua theo dõi trên ảnh mây vệ tinh, số liệu định vị sét và ảnh ra đa thời tiết cho thấy vùng mây đối ...
Ẩn họa từ hồ đập xuống cấp

Ẩn họa từ hồ đập xuống cấp

Theo Bộ NNPTNT, cần tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, đảm bảo thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật hiện hành về quản lý an toàn đập, hồ chứa nước.
Tăng cường phòng cháy, chữa cháy rừng

Tăng cường phòng cháy, chữa cháy rừng

Thủ tướng yêu cầu tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng, tuyệt đối không để lặp lại tình trạng cháy rừng xảy ra trên diện rộng như trong tháng ...
Mùa mưa lũ năm nay sẽ diễn biến phức tạp

Mùa mưa lũ năm nay sẽ diễn biến phức tạp

Với những diễn biến thời tiết bất thường như hiện nay và tình hình mưa, lũ đang xảy ra ở các tỉnh phía Nam Trung Quốc, mùa mưa lũ ở các tỉnh Bắc bộ nói riêng và toàn ...

Xem nhiều nhất