: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
07:00:36 24/07/2019

Quảng Nam: Nỗi lo từ rác thải

Tại Quảng Nam, điều đáng lo ngại là nhiều năm qua rác thải đủ loại, trong đó có rác thải nhựa đã bủa vây xã đảo Tam Hải thuộc huyện Núi Thành. Hằng ngày người dân đi trên chuyến phà nối đất liền với với xã đảo đều chứng kiến rác thải trôi nổi lềnh phềnh ven bờ sông và tấp vào xã đảo, nhất là khu vực gần chợ Tam Hải. Đủ các loại rác từ bao nylon, vật dụng, thùng xốp… đã biến nơi đây thành một bãi rác.

Một cụ bà ở thôn 2, xã Tam Hải cho biết: “Do xã đảo nằm cuối con sông Trường Giang là cửa ngỏ đổ ra biển nhưng bị bồi lấp nặng nề, dòng chảy chậm. Do đó rác ở các nơi dọc con sông này chảy về đây không trôi ra biển, khiến khu vực này trở thành nơi hứng rác thải của đất liền đã rất lâu rồi”.

Trung bình mỗi ngày, lượng rác tại xã thải ra khoảng 6 tấn. Nhất là khu vực chợ, do không có địa điểm tập kết rác nên các tiểu thương cứ “mặc nhiên” xả rác ra bến sông. Rác chồng rác, ngày nối ngày gây ô nhiễm nghiêm trọng. Dọc theo các khu bãi đất trống là hàng chục khối rác lộ thiên do các hộ gia đình gần đấy mang ra vứt bỏ và sau đó họ chỉ xử lý bằng cách... đốt. Dọc các tuyến bờ biển, bờ sông, rác la liệt ven bờ, trôi lềnh bềnh trên mặt nước. Người dân và khách du lịch chỉ biết lắc đầu ngán ngẩm.

Còn ở Quảng Ngãi, mới đây tại Kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh Quảng Ngãi khóa XII, nhiệm kỳ 2016-2021, nhiều ý kiến cử tri bày tỏ, cần tập trung giải quyết triệt để các bức xúc của người dân về vấn đề rác thải, nước thải tại các khu công nghiệp và địa phương. Trọng tâm vấn đề môi trường là thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải sinh hoạt.

Trước đó vào tháng 3/2018 dù nhà chức trách giải thích nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt Sa Huỳnh hoạt động đúng quy định, nhiều người dân xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ vẫn không cho người và xe ra vào nhà máy. Sự việc kéo dài cả nửa tháng trời. Thậm chí người dân dùng cây, quan tài để cản trở và có hành vi quá khích tấn công, gây thương tích cho lực lượng công an đang làm nhiệm vụ. Về vụ việc này đã có 9 đối tượng bị bắt giam về hành vi gây rối trật tự công cộng; lập biên bản vi phạm hành chính 21 đối tượng khác.

Không chỉ hai địa phương nói trên mà nhiều nơi rác thải cũng đang là vấn đề nóng, đòi hỏi phải gấp rút có phương án giải quyết, cả về địa điểm bãi rác cũng như công nghệ xử lý rác thải.

Tấn Thành