Tây Nguyên: Tập trung khắc phục hậu quả sau mưa lũ

Thùy Trang

Chiều ngày 11/8 mưa đã ngớt, nước lũ rút dần, hàng vạn hộ dân vùng ngập lụt khắp các tỉnh Tây Nguyên đang khẩn trương dọn dẹp nhà cửa, đồ đạc với phương châm nước rút đến đâu khẩn trương tiêu độc khử trùng, phòng dịch bệnh cho người và gia súc, gia cầm. Lo nhất là dịch tả lợn châu Phi, khi đang có hàng ngàn con gia súc, gia cầm bị chết do nước cuốn trôi.

Tây Nguyên: Tập trung khắc phục hậu quả sau mưa lũ

Những tuyến đường bị sạt lở do mưa lũ ở Đắk Lắk.

Cùng với việc hỗ trợ nhu yếu phẩm, thu hoạch lúa và hoa màu ngay sau khi nước rút, chính quyền địa phương đã tập trung tất cả các phương tiện, máy móc đến các điểm sạt lở để khẩn trương giải phóng mặt đường, đảm bảo cho các tuyến đường được lưu thông trở lại.

Chiều 11/8, mực nước hồ thủy điện Đắk Kar (xã Đắk Ru, huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông) đã rút thấp hơn mặt đập khoảng 3 m. Do vậy đập thủy điện này tạm thời qua nguy hiểm. Tại hồ Đắk Sin 1, do mưa lớn kéo dài, cây cối, đất đá vùi lấp làm hư hỏng nhà van, đường ống áp lực, nhà máy và đường giao thông. Công ty đã ngừng phát điện, đưa toàn bộ công nhân ra khỏi vị trí nguy hiểm đồng thời xả lũ khẩn cấp qua tràn nhằm giảm mực nước hồ. Hiện đập an toàn, mực nước hồ hiện tại/mực nước dâng bình thường là 490,5m/495m. Việc thủy điện Đắk Sin 1 xả lũ không ảnh hưởng đến hồ đập của thủy điện Đắk Kar vì dòng chảy của 2 thủy điện này khác nhau.

Theo thống kê, sau gần 1 tuần trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên đã có mưa to đến rất to, làm 10 người chết, 1 người mất tích, 4 người bị thương, mưa lũ cũng làm ngập 3.717 ngôi nhà, 18.382ha lúa, hoa màu và 703 ha cây trồng lâu năm… tổng thiệt hại ước tính khoảng 993 tỷ đồng. Các cấp lãnh đạo tỉnh, thành phố đã tổ chức nhiều đoàn thăm hỏi, động viên, trao hàng ngàn suất quà và nhu yếu phẩm cần thiết cho người dân bị thiệt hại để giúp bà con sớm ổn định cuộc sống.

Trung bình 10 ngày đầu tháng 8 hàng năm lượng mưa tại các tỉnh Tây Nguyên khoảng 100 mm. Tuy nhiên, tổng lượng mưa trong 3 ngày (từ ngày 6 đến 9/8) ở Đăk Lăk vượt 300%, Đăk Nông vượt 200%, Lâm Đồng 400% và cá biệt có nơi lên đến 500%. Trong 5 tỉnh Tây Nguyên, Lâm Đồng thiệt hại nặng nhất trong đợt mưa lũ vừa qua.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất