Thanh Hóa:Hàng chục ha ngao chết chưa rõ nguyên nhân

Nguyễn Chung

Trong khoảng thời gian từ cuối tháng 11 đến nay, người nuôi ngao thương phẩm tại xã Quảng Nham, huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) đang rơi vào tình trạng cực kì khó khăn do ngao sắp vào mùa thu hoạch bỗng nhiên chết hàng loạt và lây lan nhanh trên diện rộng. Theo thống kê sơ bộ, đến thời điểm này, đã có tới 90% diện tích ngao tại Quảng Nham bị chết. Người dân đang nóng lòng chờ kết luận chính thức từ cơ quan chức năng về nguyên nhân gây ra thiệt hại cho đồng ngao.

Thanh Hóa:Hàng chục ha ngao chết chưa rõ nguyên nhân

Hàng chục ha ngao nuôithả của người dân Quảng Nham chết mà chưa rõ nguyên nhân.

Lao đao vì ngao chết

Đây không phải là lần đầu tiên xuất hiện hiện tượng ngao nuôi chết tại xã Quảng Nham.Vào tháng 4/2018, toàn xã Quảng Nham có 45 ha ngao bị chết. Trước đó, tình trạng ngao chết vẫn diễn ra nhưng chết lẻ tẻ và chết ở tỷ lệ thấp. Tuy nhiên năm nay thì khác. Theo nhiều người dân thời điểm này hầu hết các bãi nuôi đều bị ngao chết và chết trên diện rộng – điều chưa bao giờ xảy ra vào thời điểm cuối năm.

Trong số các hộ nuôi thả ngao bị thiệt hại nặng nề nhất đợt này phải kể tới gia đình ông Ngô Văn Long, trú tại thôn 4, xã Quảng Nham.

Gia đình ông có 8,7 ha ngao, mỗi năm xuất ra thị trường khoảng 600 tấn ngao thương phẩm. Nhưng năm nay, toàn bộ diện tích ngao giống, ngao thương phẩm, trong đó có 4 ha ngao chuẩn bị thu hoạch đều bị chết với tỷ lệ 80-90%, thiệt hại khoảng 400 tấn. “Với diện tích ngao chết những ngày gần đây, gia đình tôi thiệt hại gần 5 tỷ đồng. Đó là chưa kể chi phí thu vỏ ngao lên đến hàng trăm triệu đồng. Thời điểm cuối năm, rất cần tiền để trang trải mọi chi phí, công nợ… cứ đà này, gia đình tôi phải rơi vào cảnh trắng tay. Rất mong cơ quan chức năng kiểm tra, kết luận nguyên nhân ngao chết và cách khắc phục để những người nuôi giảm được thiệt hại” – ông Long lo lắng cho biết.

Tìm hiểu thêm từ phía người nuôi ngao tại xã Quảng Nham, được biết: Những năm trước vẫn có hiện tượng ngao chết. Tuy nhiên, ngao thường chết vào tháng giêng, hai, ba và cũng không chết nhiều như năm nay. Hiện tượng ngao chết vào những tháng cuối năm, khi ngao đã gần đến ngày thu hoạch gây thiệt hại lớn cho người nuôi ngao. Đây là hiện tượng rất hiếm gặp.

Theo thống kê sơ bộ, xã Quảng Nham có trên 30 hộ nuôi ngao với tổng diện tích 62 ha. Hiện tượng ngao chết bất thường xuất hiện từ 27/11 đến nay với tỷ lệ từ 50% trở lên, trong đó có nhiều diện tích đang bước vào kỳ thu hoạch. Đến thời điểm này, tình trạng ngao chết tại các bãi ngao ở xã Quảng Nham vẫn đang tiếp diễn. Tỷ lệ thấp cũng 50%, cao lên tới 80-90% và nhiều bãi ngao gần như chết trắng.

Chờ kết luận

Ngay sau khi nhận được thông tin ngao nuôi thả của người dân Quảng Nham chết hàng loạt, bất thường, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thanh Hóa đã cử cán bộ chuyên môn trực tiếp xuống bãi nuôi ngao kiểm tra và thực hiện công tác thu mẫu ngao, mẫu nước.

Qua kiểm tra tại hiện trường, diện tích ngao nuôi thương phẩm bị chết là 53,3ha của 28 hộ nuôi, tỷ lệ chết từ 40-50% lượng ngao trong bãi nuôi; có 8,7ha ngao giống bị chết, tỷ lệ ngao chết 90%. Mật độ ngao sống còn lại tại các bãi nuôi thương phẩm từ 640-800 con/m2 (cỡ ngao 100-120 con/kg). Trong thời gian chờ kết quả xét nghiệm tìm hiểu rõ nguyên nhân ngao nuôi bị chết, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thanh Hóa cũng đề nghị UBND huyện Quảng Xương kịp thời tổng hợp tình hình, thống kê thiệt hại (số hộ nuôi, diện tích, sản lượng...); hướng dẫn các hộ nuôi thu gom, xử lý ngao chết bằng cách chôn lấp cách xa khu vực nuôi, tránh gây ô nhiễm sang các vùng nuôi khác. Đối với ngao đạt kích cỡ thương phẩm, cần có kế hoạch thu hoạch sớm nhằm tránh thiệt hại có thể xảy ra. Đối với ngao nuôi chưa đạt kích cỡ thu hoạch, những bãi nuôi có mật độ dày cần phải san thưa hoặc di chuyển ngao đến vùng nuôi có các yếu tố môi trường ổn định. Bãi nuôi phải được cải tạo sạch trước khi thả giống mới. Tăng cường công tác kiểm tra các yếu tố môi trường như độ mặn, PH, nhiệt độ, làm cơ sở dữ liệu quản lý môi trường, dịch bệnh cho vùng nuôi ngao trong những năm tiếp theo...

Trao đổi với báo Đại Đoàn kết, ông Hà Thế Anh - Chủ tịch UBND xã Quảng Nham cho biết: “Hiện tại, người nuôi ngao tại địa phương đang hết sức lo lắng. Trước thực trạng trên, xã đã kịp thời báo cáo tình hình cụ thể đến cơ quan chức năng. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chỉ đạo Chi cục Thú y, Phòng Nuôi trồng thủy sản cử cán bộ chuyên môn xuống kiểm tra thực địa, xác định nguyên nhân.

“Đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có kết quả. Trong khi chờ kết luận của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trước mắt UBND xã động viên người dân vệ sinh lại bãi nuôi thả ngao. Đồng thời, khuyến cáo bà con không nên vội thả ngao giống khi chưa có kết luận chính thức của cơ quan chức năng để tránh những rủi ro tiềm ẩn” – ông Hà Thế Anh cho biết.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất