Tìm nguyên nhân thiếu nước sinh hoạt ở Đà Nẵng

 B.Nguyên

Ngày 15/11, Cục Quản lý tài nguyên nước kiểm tra tình hình sản xuất nước sinh hoạt tại nhà máy nước Cầu Đỏ và trạm bơm phòng mặn An Trạch, trước thực trạng hơn một triệu người dân Đà Nẵng thiếu nước sinh hoạt. Đoàn ghi nhận tình trạng nguồn nước thô ở Cầu Đỏ bị nhiễm mặn do lượng mưa thấp kỷ lục.

Qua quan trắc, đại diện Công ty Khai thác thủy lợi Đà Nẵng cho biết từ tháng 10 đến nay mực nước tại An Trạch từ 1,8 đến 1,9 m, thấp nhất là 1,6 m. Nguồn nước tại trạm bơm phòng mặn dồi dào để cung cấp cho nhà máy nước hoạt động bình thường. Do đó, yếu tố thời tiết chưa phải là nguyên nhân chính gây nên tình trạng thiếu nước sinh hoạt.

Ông Châu Trần Vĩnh,  Cục phó Cục Quản lý tài nguyên nước, cũng cho rằng mưa lũ năm nay diễn biến bất thường so với các năm và xảy ra trên toàn hệ thống sông hồ, không riêng gì Đà Nẵng.

Ông Hồ Hương, Tổng Giám đốc Dawaco Đà Nẵng cho biết theo thiết kế công suất đường ống từ năm 2008 (đến nay chưa được cải tạo) thì dù hoạt động hết công suất trạm bơm An Trạch chỉ có thể cung cấp 210.000 m3/ngày. Trong khi hai nhà máy Cầu Đỏ và Sân Bay (cung cấp nước chính cho người dân) phải đạt công suất 280.000 m3/ngày mới đủ.

Theo lãnh đạo Cục Quản lý tài nguyên nước, việc người dân Đà Nẵng thiếu nước sinh hoạt trong nhiều ngày không phải do thiếu nước nguồn mà do hệ thống vận hành khai thác nước không đảm bảo.  

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Nguy cơ mất an toàn đê điều

Nguy cơ mất an toàn đê điều

2 nguy cơ lớn hiện nay đối với hệ thống đê điều nước ta là các vi phạm pháp luật về đê điều ngày càng tăng và hệ thống đê đã lâu chưa được thử thách qua lũ lớn. Tính ...
Cảnh báo mưa, dông tại Hà Nội

Cảnh báo mưa, dông tại Hà Nội

Chiều 2/7, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, qua theo dõi trên ảnh mây vệ tinh, số liệu định vị sét và ảnh ra đa thời tiết cho thấy vùng mây đối ...
Ẩn họa từ hồ đập xuống cấp

Ẩn họa từ hồ đập xuống cấp

Theo Bộ NNPTNT, cần tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, đảm bảo thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật hiện hành về quản lý an toàn đập, hồ chứa nước.
Tăng cường phòng cháy, chữa cháy rừng

Tăng cường phòng cháy, chữa cháy rừng

Thủ tướng yêu cầu tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng, tuyệt đối không để lặp lại tình trạng cháy rừng xảy ra trên diện rộng như trong tháng ...
Mùa mưa lũ năm nay sẽ diễn biến phức tạp

Mùa mưa lũ năm nay sẽ diễn biến phức tạp

Với những diễn biến thời tiết bất thường như hiện nay và tình hình mưa, lũ đang xảy ra ở các tỉnh phía Nam Trung Quốc, mùa mưa lũ ở các tỉnh Bắc bộ nói riêng và toàn ...

Xem nhiều nhất