Mưa 'vàng' giải hạn cho Thừa Thiên - Huế

Q.Việt

Cơn mưa “vàng” bắt đầu từ 14h kéo dài đến hơn 15h ngày 24/6 trên địa bàn thành phố Huế và các địa phương lân cận, góp phần giải hạn cho cây trồng và hoa màu sau thời gian dài hạn hán và nắng nóng gay gắt.

Theo Sở NNPTNT tỉnh Thừa Thiên-Huế, đợt nắng nóng liên tục trong khoảng từ 38 độ -39 độ C. Hơn nửa tháng nay, trong tỉnh không có mưa, gây hạn khắp nơi. Hiện tại, ngành nông nghiệp Thừa Thiên - Huế đang huy động máy bơm nước, nạo vét kênh mương... để chống hạn.

Trong khi, mức nước trên hệ thống sông, hồ sụt giảm rất mạnh, đặc biệt là hồ chứa ở các huyện Phong Điền, Hương Trà, vùng cát, ven đầm phá. Nếu không có mưa kịp thời, nguy cơ lúa và màu bị thiệt hại sẽ rất lớn.Tỉnh Thừa Thiên - Huế nằm trong khu vực Bắc Trung Bộ, chịu ảnh hưởng của gió tây khô nóng nên hạn hán thường xuyên xảy ra. Có hai thời kỳ hạn trong năm, từ tháng 3 đến tháng 4 và từ tháng 7 đến tháng 8. Mỗi năm có khoảng 5 tháng thiếu nước ở vùng đồng bằng và 1 đến 2 tháng thiếu nước ở vùng núi. Hạn nặng thường xuất hiện cùng với hiện tượng El Nino. Diện tích đất nông nghiệp bị hạn ở Thừa Thiên - Huế trung bình hàng năm là 6.700 ha và có xu thế tăng dần trong những năm gần đây. 

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Không khí nhiều nơi tiếp tục bị ô nhiễm

Không khí nhiều nơi tiếp tục bị ô nhiễm

Trong các ngày vừa qua, bầu trời Hà Nội bị bao phủ bởi một lớp sương mù dày khiến không khí ô nhiễm nặng, một số nơi chỉ số chất lượng không khí (AQI) ở mức nguy ...

Xem nhiều nhất