Mùng 2 tết, rau xanh trữ lạnh hét giá trên trời

Theo Tiền Phong

Sáng mùng 2 tết tại TP HCM, nhiều gian hàng thực phẩm tại các chợ truyền thống, chợ lẻ đã mở hàng. Tuy lượng khách đi chợ không đông nhưng nhiều loại thực phẩm, hoa quả vẫn tranh thủ dịp tết để tăng giá.

Rau xanh, hoa và trái cây hét gái gấp gấp đôi trước tết.

Trong đó, mặt hàng rau xanh tăng giá cao nhất. Tại chợ Lê Văn Quới (Q. Bình Tân), khi thấy có khách lựa rau xà lách búp, hành, giá… chị Huyền (tiểu thương) đã mau miệng ra giá: “Xà lách búp Đà Lạt 55.000đồng/kg, giá đỗ 25.000đồng/kg, hành hẹ 40.000đồng/kg, dưa leo, cà chua 27.000 đồng/kg... Mua đi chị ơi, chứ trưa nay tụi em nghỉ hết rồi, muốn mua cũng không có đâu”.

Hỏi sao giá cao quá, gấp đôi, gấp ba ngày thường. Huyền giải thích do nhà vườn nghỉ tết, số lượng rau xanh về chợ rất ít nên giá tăng hơn ngày thường. Quan sát các loại rau này, chúng tôi thấy không có độ tươi ngon như mới hái, nhiều rau còn lạnh ngắt do được trữ trong thùng lạnh. Tuy nhiên, nhiều người mặc cả giá không thành bỏ đi, tiểu thương cũng không giảm giá để kéo khách lại như mọi khi.

Hoa cúng tết như cúc, vạn thọ, lay ơn… cũng có giá gấp đôi so với ngày 29 tết. Đơn cử như vạn thọ có giá tới 50.000đ/cây, trong khi trước đó 2 ngày chỉ có 10.000đ/chậu. Các loại hoa khác cũng không có giá nào dưới 50.000đ/bó. Anh Thành (bán hoa chợ Hòa Hưng, Q.10) cho biết: “Nhiều nhà vườn bán đổ bán tháo cho hết hoa, hoa có bao nhiêu cắt hết bấy nhiêu để phục vụ trước tết nên giờ không còn hoa tươi để bán nữa. Dự kiến giá này sẽ còn tăng cao hơn nữa trong dịp rằm tháng giêng tới đây”.

Bên cạnh đó, trái cây như quýt, thanh long, sa-bô-chê cũng có giá từ 35.000đ – 45.000đ/kg tùy loại. Các mặt hàng tươi sống như thịt gà, thịt heo, cá cũng tăng giá nhẹ từ 5.000đ – 10.000đ/kg.

Từ mùng 2 đến mùng 5 tết, hệ thống siêu thị Co.op cũng mở hàng phục vụ người dân từ 8h – 12h. Trong buổi sáng đầu tiên mở hàng của năm mới, khá đông người tiêu dùng đã chọn siêu thị để mua nhu yếu phẩm, trong đó vẫn chủ yếu là thịt cá, rau củ, trái cây. Tuy nhiên, theo quan sát của chúng tôi, tuy giá có rẻ hơn bên ngoài nhưng nhiều mặt hàng rau củ vẫn không có tại siêu thị như rau dền, mồng tơi, bầu bí, trứng gà, cá tươi sống… Nhiều kệ trống không khiến không ít khách hàng đến siêu thị không chọn được những thực phẩm cần thiết. Quầy thức ăn chế biến sẵn cũng không có món nào.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất