Mỹ chuẩn bị rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở

Duy Long

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là sẽ sớm tuyên bố kế hoạch rút khỏi Hiệp ước “Bầu trời mở” - CNN dẫn lời một quan chức giấu tên cho hay, một động thái đã lập tức vấp phải chỉ trích kịch liệt từ đảng Dân chủ trong Quốc hội Mỹ.

Mỹ chuẩn bị rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở

Hiệp ước Bầu trời mở được ký năm 1992 và có hiệu lực từ năm 2002, trong đó cho phép 34 nước thành viên thực hiện các chuyến bay do thám không mang vũ khí trên lãnh thổ của nước khác. Việc Mỹ rời khỏi Hiệp ước này có thể ảnh hưởng tới khả năng thực hiện các chuyến bay do thám của Mỹ đối với Nga và các nước thành viên khác.

Theo Cơ quan Giảm thiểu Đe dọa quốc phòng thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ, Hiệp ước Bầu trời mở rất hữu hiệu trong việc xác nhận thực thi các thỏa thuận kiểm soát vũ trang.

Nếu có quyết định chính thức thì đây sẽ là một hiệp ước quốc tế lớn mà Mỹ tiêu hủy. Hồi tháng 8 vừa qua, Mỹ đã chính thức rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF) ký với Nga, chấm dứt một thỏa thuận kiểm soát vũ trang quan trọng vốn giúp hạn chế triển khai các loại tên lửa phóng từ mặt đất với tầm bắn từ 500 - 5.500 km.

Giới phân tích lo ngại rằng quyết định rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở sẽ làm dấy lên một cuộc chạy đua vũ trang mới đầy nguy hiểm giữa Mỹ và Nga. CNN cũng đưa tin rằng quân đội Mỹ có kế hoạch thử nghiệm một tổ hợp tên lửa hành trình di động phi hạt nhân được thiết kế đặc biệt để thách thức Nga ở châu Âu.

Trong một tuyên bố đưa ra hôm 9/10, một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay họ đã nắm được thông tin về bức thư phản đối của giới lập pháp đảng Dân chủ liên quan tới Hiệp ước Bầu trời mở.

“Chúng tôi không bình luận về phản ứng từ phía Quốc hội. Chúng tôi sẽ tiếp tục thực thi Hiệp ước này và tuân thủ hoàn toàn các cam kết theo Hiệp ước, không giống như Nga” - phát ngôn viên trên cho hay.             

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Nga cấp phép loại vaccine ngừa Covid-19 thứ 3

Nga cấp phép loại vaccine ngừa Covid-19 thứ 3

Tháng 8 năm ngoái, Sputnik V của Nga đã trở thành vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên trên thế giới được cấp phép, trong khi EpiVacCorona được phê duyệt vào tháng 10/2020.

Xem nhiều nhất