Mỹ, Triều Tiên nối lại đàm phán sau nhiều tháng bế tắc

Khánh Duy

Hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA hôm 1/10 cho hay nước này và Mỹ đã nhất trí sẽ tổ chức các vòng đối thoại cấp làm việc vào ngày 5/10 tới đây, một bước tiến phá vỡ thế bế tắc trong đàm phán về giải giáp hạt nhân kéo dài suốt nhiều tháng qua.

Mỹ, Triều Tiên nối lại đàm phán sau nhiều tháng bế tắc

Lãnh đạo Mỹ-Triều trong cuộc gặp bất ngờ tại DMZ hôm 30/6. (Nguồn: Reuters).

Tiếp xúc sơ bộ

Các vòng đối thoại liên quan tới các chương trình phát triển hạt nhân và tên lửa gây tranh cãi của Triều Tiên vốn đã lâm thế bế tắc kể từ sau Hội nghị thượng đỉnh lần hai giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un hồi tháng 2 năm nay, khi hai bên rời khỏi hội nghị mà không đưa ra được tuyên bố chung.

Đến cuối tháng 6 vừa qua, nhân cuộc gặp đầy bất ngờ giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ-Triều tại khu phi quân sự (DMZ) chia tách hai miền Triều Tiên, hai bên đã nhất trí khởi động lại các cuộc đối thoại cấp làm việc. Tuy nhiên, kết quả từ các vòng đối thoại này vẫn khiến nhiều nhà quan sát nghi ngờ, do Triều Tiên liên tiếp thử nghiệm các tên lửa đạn đạo tầm ngắn và thường xuyên chỉ trích Mỹ vì tham gia các cuộc tập trận chung với Hàn Quốc.

Hai nước đã nhất trí sẽ có cuộc tiếp xúc sơ bộ vào ngày 4/10, và trong ngày hôm sau sẽ tham gia các vòng đối thoại cấp làm việc - KCNA dẫn một tuyên bố mà Thứ trưởng Triều Tiên Choe Sun Hui đưa ra. Tuy nhiên, Hãng thông tấn không đề cập tới địa điểm diễn ra các vòng đối thoại này, hay chi tiết sâu hơn.

“Phái đoàn của Triều Tiên đã sẵn sàng tham gia các vòng đối thoại cấp làm việc với phía Mỹ” - bà Choe nói trong tuyên bố mới đưa ra - “Theo kỳ vọng của tôi, các vòng đối thoại cấp làm việc sẽ giúp thúc đẩy sự phát triển tích cực trong mối quan hệ giữa Triều Tiên và Mỹ”.

Dù Triều Tiên thời gian gần đây đã đánh tín hiệu rằng họ đã sẵn sàng tham gia các vòng đối thoại cấp làm việc, nhưng một số thông điệp mà Hãng thông tấn nhà nước nước này đưa ra cũng cảnh báo rằng chính quyền Washington nên áp dụng một hướng tiếp cận linh hoạt hơn.

Nhà đàm phán hạt nhân hàng đầu của Triều Tiên Kim Myong Gil, nói trong một tuyên bố phát đi hồi tháng trước rằng Mỹ nên đưa ra “phương thức tính toán chính xác trong các vòng đối thoại sắp tới”.

Trong tháng 9 vừa qua, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói rằng chính quyền Washington sẵn sàng gặp gỡ các đối tác Triều Tiên. Tuy nhiên, trong hôm đầu tuần này, cựu Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton đã lên tiếng cảnh báo rằng Triều Tiên không hề có ý định từ bỏ vũ khí hạt nhân.

“Chúng tôi hoan nghênh thỏa thuận giữa Triều Tiên và Mỹ trong việc tổ chức các vòng đối thoại cấp làm việc vào ngày 5/10” - Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc nói trong một tuyên bố đưa ra hôm 1/10 - “Thông qua đối thoại cấp làm việc, chúng tôi hy vọng rằng sẽ có bước tiến mới, nhằm đạt được giải giáp hạt nhân toàn diện và thiết lập hòa bình vĩnh cửu trên bán đảo Triều Tiên”.

Còn nhiều ngờ vực

Trong hôm đầu tuần này, cựu Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton vừa có lần đầu tiên phát biểu trước công chúng kể từ khi bị sa thải và nói trước báo giới về bất đồng quan điểm giữa ông với sếp cũ là Tổng thống Donald Trump. Ông Bolton nói ông không tin Triều Tiên sẵn sàng từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Trong bài phát biểu đầu tiên trước công chúng kể từ khi bị sa thải cách đây 3 tuần lễ, ông Bolton nói lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un – người mà ông Trump coi như một người bạn để thuyết phục ông từ bỏ chương trình hạt nhân – sẽ “làm bất cứ điều gì có thể” để duy trì khả năng vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

“Theo tình hình hiện nay, ông ta sẽ không bao giờ tự nguyện từ bỏ vũ khí hạt nhân” – ông Bolton nói trong bài phát biểu tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) tại Washington.

Phát ngôn này trái ngược hẳn với mục tiêu mà ông Trump đặt ra trong các vòng đàm phán với ông Kim Jong-un, mà ông Trump nói đang diễn ra suôn sẻ. Ông Trump từng lấy dẫn chứng Triều Tiên không thử nghiệm tên lửa tầm xa và vũ khí hạt nhân để chỉ ra rằng chiến lược của ông đang có hiệu quả. Nhưng ông Bolton lại bác bỏ quan điểm này, cho rằng nguyên nhân mà Triều Tiên ngừng các vụ thử nghiệm kiểu này là do công nghệ của chúng đã hoàn thiện.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Pakistan đối mặt nạn đói

Pakistan đối mặt nạn đói

Hơn 3 tháng sau khi trận “đại hồng thủy” ở Pakistan kết thúc, đất trồng trọt của nông dân ở nhiều tỉnh phía Nam vẫn nằm dưới nước.
Lạm phát hay suy thoái?

Lạm phát hay suy thoái?

Một lần nữa Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất: Thêm 0,75 điểm phần trăm và hiện dao động trong biên độ 3 - 3,25%, mức cao nhất kể từ năm 2008.
Trong bão lạm phát, mạnh ai nấy lo?

Trong bão lạm phát, mạnh ai nấy lo?

Tới thời điểm giữa tháng 9, các định chế tài quốc tế đều cho rằng lạm phát vẫn sẽ còn kéo dài, nhiều quốc gia có thể sẽ rơi vào suy thoái.
Nhật Bản, quốc gia ‘siêu già’

Nhật Bản, quốc gia ‘siêu già’

Bộ Nội vụ Nhật Bản đã chính thức thông báo số công dân trên 65 tuổi tại quốc gia này lên mức kỷ lục là 36,27 triệu; chiếm 29,1% tổng dân số. Còn số người trên 75 ...
Câu chuyện Israel: Làm cho sa mạc nở hoa

Câu chuyện Israel: Làm cho sa mạc nở hoa

Có một quốc gia nằm trong khu vực khô hạn nhất trên thế giới đã hiện thực hóa viễn cảnh “khử muối nước biển” để “làm cho sa mạc nở hoa”- đó là Israel.
Chia sẻ công bằng gánh nặng phát thải

Chia sẻ công bằng gánh nặng phát thải

Pakistan vừa chứng kiến “trận lụt thế kỷ” khiến 1/3 diện tích bị ngập trong biển nước do những tác động của khủng hoảng khí hậu. Đây là bằng chứng cho thấy sự thiếu ...

Tin nóng

Pakistan đối mặt nạn đói

Pakistan đối mặt nạn đói

Hơn 3 tháng sau khi trận “đại hồng thủy” ở Pakistan kết thúc, đất trồng trọt của nông dân ở nhiều tỉnh phía Nam vẫn nằm dưới nước.

Xem nhiều nhất