Mỹ yêu cầu Trung Quốc đóng cửa lãnh sự quán vì 'tổng thống không hài lòng'?

Cố vấn Nhà Trắng đã đề cập tới Tổng thống Donald Trump khi được hỏi về việc Mỹ yêu cầu đóng cửa lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston.

Mỹ yêu cầu Trung Quốc đóng cửa lãnh sự quán vì 'tổng thống không hài lòng'?
Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: AFP).

“Tôi nghĩ tổng thống đã nói rất rõ rằng ông ấy không hài lòng với Trung Quốc, khi virus Trung Quốc phát tán khắp nước này và toàn thế giới với rất ít thông tin, sự trung thực và minh bạch từ Trung Quốc”, Cố vấn Nhà Trắng Kellyanne Conway cho biết hôm 22/7, khi một phóng viên hỏi về thông điệp phía sau việc Mỹ yêu cầu Trung Quốc đóng cửa lãnh sự quán tại Houston, bang Texas.

“Chúng tôi vẫn chưa nhận được thông tin từ Trung Quốc. Chúng tôi vẫn chưa biết số ca nhiễm, số người chết…”, cố vấn Nhà Trắng cho biết thêm.

Theo bà Conway, Tổng thống Trump “đã nói rất rõ rằng, một mặt Mỹ duy trì một thỏa thuận thương mại bằng văn bản có thể thực thi với Trung Quốc, nhưng đồng thời Mỹ vẫn có hành động cứng rắn” với Bắc Kinh.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết Mỹ ngày 21/7 đã yêu cầu Trung Quốc đóng cửa lãnh sự quán ở Houston trong 72 giờ.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus nói rằng quyết định này được đưa ra “để bảo vệ tài sản trí tuệ và thông tin cá nhân của người Mỹ”.

Trung Quốc gọi yêu cầu của Mỹ là sự leo thang căng thẳng “chưa từng có tiền lệ”, “gây tổn hại cho quan hệ song phương”, đồng thời cảnh báo sẽ có hành động đáp trả cần thiết. Một nguồn tin cho biết Bắc Kinh đang cân nhắc yêu cầu Mỹ đóng cửa lãnh sự quán ở thành phố Vũ Hán.

Chính quyền Tổng thống Donald Trump nhiều lần cáo buộc Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về tình trạng đại dịch Covid-19 lây lan khắp thế giới. Mỹ và các đồng minh cáo buộc Trung Quốc giấu dịch khi dịch mới bùng phát khiến thế giới chậm trễ ứng phó.

Tổng thống Trump ngày 30/6 cho biết ông "ngày càng tức giận" với Trung Quốc khi “chứng kiến đại dịch lây lan và gây tổn thất khắp thế giới, trong đó có Mỹ”.

Ngày 10/7, ông Trump nhận định “mối quan hệ với Trung Quốc đã bị tổn hại nghiêm trọng”, đồng thời cho rằng Trung Quốc “lẽ ra đã có thể ngăn chặn đại dịch” nhưng không làm.

Mỹ hiện vẫn là ổ dịch lớn nhất thế giới với hơn 145.000 người tử vong và hơn 4 triệu ca nhiễm.

Theo Dân Trí

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Covid trỗi dậy

Covid trỗi dậy

Tây Ban Nha đã phải ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia trong hôm đầu tuần này nhằm ngăn chặn làn sóng dịch Covid-19 thứ hai.
Israel tập trận gần biên giới Liban

Israel tập trận gần biên giới Liban

Quân đội Israel đã tiến hành cuộc tập trận quy mô lớn mang tên “Mũi tên hủy diệt” kéo dài 5 ngày ở khu vực biên giới với Liban và Syria.

Tin nóng

Diễn biến mới cuộc đua vào Nhà Trắng

Diễn biến mới cuộc đua vào Nhà Trắng

Việc bà Barrett ngồi vào ghế Thẩm phán Tòa tối cao là lợi thế cho ông Trump trong cuộc chiến pháp lý rất có thể sẽ diễn ra ngay khi cuộc bầu cử kết thúc.

Xem nhiều nhất