Nâng cao nhận thức về ô nhiễm không khí

Quốc Định

Ngày 2/3, Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo TPHCM (Saigon Innovation Hub) cho biết, đã lắp đặt 13 trạm đo chất lượng không khí (AQM) tại các trường học và tổ chức xã hội trên khắp TPHCM. Việc làm này nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng về mức độ ô nhiễm không khí ngày càng gia tăng.

Nâng cao nhận thức về ô nhiễm không khí

Mức độ ô nhiễm không khí ngày càng gia tăng.

Theo một báo cáo về ô nhiễm không khí và sức khỏe trẻ em được xuất bản bởi Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vào năm 2018, mức độ ô nhiễm không khí tại TPHCM đã đến mức báo động, đe dọa nghiêm trọng đến môi trường và sức khỏe người dân với số ca mắc các bệnh như hen suyễn, lao phổi, viêm phổi và ung thư ngày càng tăng. Là người đam mê về phát triển bền vững và bảo vệ môi trường, ông Nguyễn Hữu Nhân - thành viên dự án AQM chia sẻ, mục tiêu của việc lắp đặt các trạm đo chất lượng không khí nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng về vấn đề ô nhiễm. “Để giải quyết một vấn đề và thay đổi hành vi xã hội của cộng đồng, chúng ta cần làm cho mọi người tin rằng vấn đề đó đang hiện hữu” - ông Nhân nói.

Theo ông Nhân, việc lắp đặt các máy đo chất lượng không khí thực sự đã đem lại hiệu ứng lan tỏa tốt đến cộng đồng. Điển hình nhất là từ khi lắp đặt máy tại trường THCS Thanh Đa (quận Bình Thạnh TPHCM), các em học sinh đã tích cực và chủ động tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường hơn, như phân loại và giảm thiểu rác thải, trồng cây, và đeo khẩu trang khi đi đường để hạn chế bụi và ô nhiễm.

Với 13 thiết bị mới lắp đặt mới đã nâng tổng số trạm đo chất lượng không khí tại TPHCM lên con số 18. Người dùng có thể truy cập xem các chỉ số chất lượng không khí được đo bởi các thiết bị AQM qua ứng dụng điện thoại AirVisual. Dữ liệu thu thập được từ các trạm kỳ vọng sẽ là nguồn thông tin hữu ích cho những nhà hoạch định chính sách, chuyên gia trong ngành và trường học,cơ sở hạ tầng và xử lý chất thải, đồng thời cân nhắc đến các giải pháp môi trường khác.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất