Nâng cao vai trò, vị thế của phụ nữ

Ảnh Hoàng Long

Ngày 6/10 tại Hà Nội, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức diễn đàn “Phụ nữ, Hòa bình và Phát triển”. Dự hội nghị có Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UBTWMTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân, bà Nguyễn Thị Thanh Hòa, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam, đại diện các cơ quan ban ngành, đoàn thể Trung ương cùng các đại biểu đại diện cho các tổ chức quốc tế đến từ các nước ASEAN, Trung Quốc, Mỹ, Cu Ba, Venezuela và Liên hiệp quốc, các vị Đại sứ, đại diện các Đại sứ quán và các tổ chức quốc tế tại Việt Nam th

Chủ tịch UBTWMTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân phát biểu
tại D
iễn đàn “Phụ nữ, Hòa bình và Phát triển”

Diễn đàn Phụ nữ, Hòa bình và phát triển là hoạt động kỷ niệm 70 năm thành lập Liên hợp quốc, 70 năm thành lập Liên đoàn Phụ nữ Dân chủ Quốc tế, 20 năm thực hiện Cương lĩnh Hành động Bắc Kinh, 15 năm thực hiện Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ của Liên hợp quốc và là một trong nhiều hoạt động hướng tới kỷ niệm 85 năm thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam.

Trong khuôn khổ của diễn đàn tập trung vào việc đánh giá  tình hình 20 thực hiện Cương lĩnh Hành động Bắc Kinh - kinh nghiệm của các nước và vấn đề bình đẳng giới trong các Mục tiêu Phát triển bền vững sau 2015. Hội thảo “Phụ nữ và Hòa bình - An ninh”, Hội thảo “Phụ nữ và Phát triển” nhằm chia sẻ, trao đổi các chính sách và sáng kiến đảm bảo sự tham gia bình đẳng và hiệu quả của phụ nữ trong các lĩnh vực của đời sống xã hội, kinh tế, chính trị.

Sau 20 năm thực hiện Cương lĩnh hành động Bắc Kinh ở toàn cầu đã có những tiến bộ nhất định về bình đẳng giới, xóa bỏ sự phân biệt đối xử trong luật pháp, nhiều luật được thông qua nhằm thúc đẩy bình đẳng giới và phòng chống bạo lực gia đình với phụ nữ và trẻ em gái. Tỷ lệ phụ nữ tham gia lực lượng lao động ở một số khu vực tăng lên, tỷ lệ tử vong mẹ giảm 45% so với năm 1990, tỷ lệ phụ nữ tham gia quốc hội tăng gấp đôi so với năm 1995…

Tuy nhiên hiện phụ nữ còn gặp nhiều thách thức trong phát triển làm cản trở sự tham gia và đóng góp của phụ nữ vào các lĩnh vực của đời sống. Ở nhiều nước luật pháp và chính sách còn thiếu nhạy cảm giới và còn có sự phân biệt đối xử với phụ nữ. Trình độ học vấn và sự tham gia nhiều hơn vào thị trường lao động chưa đi đôi với điều kiện tốt hơn và trả lương bình đẳng. Bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái vẫn tồn tại dưới nhiều hình thức…

Chủ tịch UBTWMTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân chụp ảnh
với các đại biểu tại D
iễn đàn “Phụ nữ, Hòa bình và Phát triển”

Theo Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam Nguyễn Thị Thanh Hòa, diễn đàn thực sự là cơ hội để phụ nữ các nước trao đổi, chia sẻ thông tin, kinh nghiệm hoạt động phong trào phụ nữ; tăng cường sự hiểu biết, tình đoàn kết, hữu nghị và hợp tác giữa phụ nữ các nước vì mục tiêu “Bình đẳng, Phát triển và Hoà bình”. Qua Diễn đàn, Hội LHPN có cơ hội giới thiệu với bạn bè quốc tế thành tựu 30 năm đổi mới của Việt Nam, phong trào phụ nữ và các hoạt động của Hội LHPN Việt Nam.

Thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, UBTW MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất tới các vị khách đến từ các nước ASEAN, Trung Quốc, Mỹ, Cu Ba, Venezuela và Liên hiệp quốc, các vị Đại sứ, đại diện các Đại sứ quán và các tổ chức quốc tế tại Việt Nam cùng toàn thể các đại biểu Việt Nam tham dự Diễn đàn.

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân khẳng định, Việt Nam là một dân tộc đã trải hơn 4.000 năm lịch sử hào hùng. Trong suốt chặng đường dài ấy, dù ở bất cứ thời điểm nào, phụ nữ Việt Nam luôn đóng vai trò rất quan trọng trong sự phát triển của đất nước. Nhìn lại những ngày đầu đấu tranh dựng nước và giữ nước, phụ nữ Việt Nam đã sinh ra những người anh hùng mà tên tuổi của họ đã lưu vào sử sách ngàn năm như Hai Bà Trưng, Bà Triệu, Linh Nhân Hoàng Hậu Ỷ Lan, Bùi Thị Xuân...Trong hai cuộc kháng chiến giành độc lập cho đất nước trong thế kỷ 20, phụ nữ Việt Nam lại "tay cày, tay súng", vừa ra tiền tuyến trực tiếp đánh giặc, vừa hăng say sản xuất và đã có những tấm gương tiêu biểu như Võ Thị Sáu, Nguyễn Thị Minh Khai, Nguyễn Thị Định, Nguyễn Thị Bình...

Quang cảnh tại diễn đàn

Sau khi hòa bình được lập lại, đất nước được thống nhất, đặc biệt là từ năm 1986 khi Việt Nam tiến hành đổi mới toàn diện, đưa đất nước hội nhập với thế giới, một lần nữa, phụ nữ Việt Nam lại tiếp tục đóng góp to lớn cho sự nghiệp phát triển kinh tế-xã hội, văn hóa, thể thao, bảo đảm an ninh, quốc phòng... Ngày nay, cứ 100 phụ nữ trong độ tuổi lao động từ 15 tuổi trở lên thì có 73,5 người đang làm việc so với 82,5 người của nam giới; có 6,7% lao động nữ có bằng cao đẳng và đại học trở lên so với 7,5% của nam giới. Phụ nữ đang chiếm lĩnh những đỉnh cao của tri thức và khoa học công nghệ tiên tiến, từ năm 2006 đến năm 2014 Việt Nam có gần 811 Giáo sư, Phó Giáo sư là phụ nữ, chiếm 22% tổng số GS, PGS của cả nước.

Trong thể thao như bơi lội, điền kinh, bóng đá nữ, bắn súng...các vận động viên nữ đã giành những tấm huy chương vàng tại các đại hội thể thao Đông Nam Á và châu Á. Các chị cũng thành đạt trong lãnh đạo, quản lý các doanh nghiệp, bao gồm cả những doanh nghiệp có vốn hóa trị giá hàng trăm triệu đô la Mỹ. Phụ nữ nắm giữ vị trí cao trong các cơ quan quyền lực Nhà nước. Tại Quốc hội Việt Nam hiện nay có 24,4% đại biểu là nữ. Bình quân ở cấp Hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố có 25,17% đại biểu là nữ. Chị em phụ nữ còn tích cực tham gia công tác Hội, xây dựng và phát triển hệ thống các cấp Hội phụ nữ ngày càng vững mạnh. Trong số hơn 21,4 triệu phụ nữ trên 18 tuổi, có hơn 15,5 triệu người tham gia Hội phụ nữ chiếm 72,5%.

 “Không chỉ "giỏi việc nước" mà phụ nữ Việt Nam còn có truyền thống "đảm việc nhà". Là người bà, người vợ, người mẹ, phụ nữ Việt Nam luôn nêu cao tấm gương bao dung, nhân hậu, hết lòng vì gia đình, chăm lo, gìn giữ những giá trị của người Việt được trao truyền qua hàng trăm thế hệ, bảo vệ và nuôi dưỡng cái nôi văn hóa của dân tộc Việt Nam. Qua nhiều thế kỷ đấu tranh không ngừng, vị thế trong xã hội của người phụ nữ ngày càng được nâng cao và ghi nhận.”, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân chia sẻ.

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân mong rằng, tại Diễn đàn này, các đại biểu quốc tế sẽ có dịp tìm hiểu rõ hơn về vị trí và vai trò của phụ nữ Việt Nam, đồng thời các đại biểu Việt Nam cũng sẽ cùng nhau trao đổi, thảo luận, chia sẻ thông tin, kinh nghiệm công tác, qua đó tăng cường sự hiểu biết, đoàn kết, hữu nghị và hợp tác giữa phụ nữ Việt Nam và phụ nữ các nước, vì mục tiêu: "bình đẳng, phát triển và hòa bình"; đồng thời tin tưởng Diễn đàn sẽ bàn bạc và đưa ra các khuyến nghị với Liên hiệp quốc, các tổ chức quốc tế và các quốc gia, đặc biệt là các nước ASEAN nhằm nâng cao vai trò, vị thế của phụ nữ, giảm thiểu và đi đến xóa bỏ sự phân biệt đối xử với phụ nữ, xóa bỏ bạo lực gia đình, giúp phụ nữ thoát nghèo, bảo vệ phụ nữ và trẻ em tại các vùng đang có xung đột vũ trang và chiến tranh....

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam là tổ chức đại diện cho tất cả các tầng lớp nhân dân ở Việt Nam, trong đó có phụ nữ, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân mong sẽ nhận được những ý kiến tư vấn, kiến nghị của Diễn đàn đối với những vấn đề đặt ra của phụ nữ Việt Nam, trên cơ sở đó để Mặt trận Tổ quốc có những đề xuất với Đảng, Nhà nước về các chính sách tốt hơn nữa đối với phụ nữ.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH TẠI DIỄN ĐÀN:

Anh Vũ

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất