Nga ngừng bắn tại Mariupol để sơ tán dân thường

Hà Anh (theo Tass)

Ngày 25/4, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Andrey Rudenko cho biết, Nga đã tạm dừng các hoạt động quân sự xung quanh nhà máy thép Azovstal ở thành phố Mariupol, Ukraine nhằm đảm bảo việc sơ tán dân thường an toàn.

Nhà máy thép Azovstal ở thành phố Mariupol, Ukraine. Ảnh: Tass.
Nhà máy thép Azovstal ở thành phố Mariupol, Ukraine. Ảnh: Tass.

Ông Rudenko nói: “Chúng tôi vừa thông báo tạm dừng các hoạt động trong khu vực lân cận nhà máy Azovstal ở Mariupol để cho phép những thường dân còn lại thoát ra khỏi khu vực chiến sự một cách an toàn".

Trước đó, cùng ngày, Bộ Quốc phòng Nga cũng đã thông báo trong ngày rằng, bắt đầu từ 14h (giờ Moscow), các lực lượng của Nga và các lực lượng vũ trang của Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) sẽ ngừng mọi hoạt động quân sự để mở lối thoát an toàn cho dân thường, những người vẫn có thể bị mắc kẹt trong nhà máy Azovstal.

Nhà máy thép Azovstal nhìn từ cảng phía Nam Mariupol. Ảnh: Reuters.
Nhà máy thép Azovstal nhìn từ cảng phía Nam Mariupol. Ảnh: Reuters.

Hôm 21/4, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nga, tướng Shoigu đã báo cáo với Tổng thống Nga Vladimir Putin về việc quân đội Nga và các lực lượng của Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) đã giải phóng thành phố Mariupol.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga cũng cho biết, hơn 100 dân thường đã được sơ tán khỏi khu vực tiếp giáp với khu liên hợp thép trong vài ngày qua.

Quân đội Nga và lực lượng ly khai Donbass đã kiểm soát phần lớn Mariupol, song hiện vẫn còn khoảng hơn 1.000 quân nhân của Ukraine tiếp tục cố thủ dưới đường hầm của nhà máy Azovstal cùng với khoảng 1.000 dân thường.

Ông Mizintsev nói, hiện "không còn bất cứ trở ngại nào" để người dân rời khỏi Azovstal. Ông cho biết thêm, Nga sẽ thông báo cho Ukraine về quyết định ngừng bắn và phát thông báo tới lực lượng của Ukraine 30 phút một lần.

Trước đó, phía Nga đã nhiều lần đề nghị "mở đường sống" cho lực lượng của Ukraine ở Azovstal với điều kiện các binh sĩ ở đây chấp nhận hạ vũ khí, giương cờ trắng đầu hàng. Tuy nhiên, Kiev đã bác bỏ.

Toàn cảnh Nhà máy thép Azovstal nhìn từ trên cao. Ảnh: Reuters.
Toàn cảnh Nhà máy thép Azovstal nhìn từ trên cao. Ảnh: Reuters.

Hôm 21/4, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã hạ lệnh ngừng tấn công vào Azovstal, nhưng tiếp tục bao vây khu vực này.

Theo ông Mizintsev, Nga vẫn để mở hành lang an toàn từ nhà máy Azovstal từ ngày 21/3, song Phó Thủ tướng Ukraine Iryna Vereshchuk cáo buộc Moscow liên tục vi phạm cam kết ngừng bắn ở khu vực.

Phản ứng về thông báo ngừng bắn mới nhất của Nga, ông Vereshchuk khẳng định, Ukraine chưa đạt được bất cứ thỏa thuận nào về Nga về việc lập một hành lang nhân đạo cho phép dân thường sơ tán khỏi Mariupol an toàn.

"Cần phải hiểu rằng, một hành lang nhân đạo chỉ có thể mở ra khi có sự thỏa thuận của hai bên. Một hành lang do một bên đơn phương lập ra sẽ không đảm bảo an ninh và do đó không coi là hành lang nhân đạo. Do vậy, tôi chính thức và công khai tuyên bố rằng, không có bất cứ thỏa thuận nào về hành lang nhân đạo ở Azovstal hôm nay", ông Vereshchuk nói.

Nhà máy luyện kim Azvostal được coi là "thành trì cuối cùng" của Ukraine tại thành phố cảng chiến lược Mariupol.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Người Mỹ làm gì với lạm phát?

Người Mỹ làm gì với lạm phát?

Mới đây, trả lời chương trình This Week của kênh ABC, bà Janet Yellen - Bộ trưởng Kinh tế Mỹ dự báo tăng trưởng của nền kinh tế đầu tàu thế giới nhiều khả năng sẽ ...
Cụ bà từ chối 23 tỷ đồng

Cụ bà từ chối 23 tỷ đồng

Bà Edith nổi tiếng khi từ chối đề nghị của Công ty phát triển bất động sản Bridge Group LLC, với mức giá 750.000 USD (17,3 tỷ đồng).
Hàng không châu Âu chật vật vì quá tải

Hàng không châu Âu chật vật vì quá tải

Các hãng hàng không và sân bay tại châu Âu đang phải vật lộn để theo kịp xu hướng sau khi đã cắt giảm nhân lực trong thời gian đại dịch Covid-19 hoành hành.

Xem nhiều nhất