Nga tiết lộ lý do điều chế vaccine Covid-19 chỉ trong 5 tháng

Người đứng đầu viện nghiên cứu ở Nga đã tiết lộ lý do giúp cơ sở này điều chế thành công vaccine Covid-19 đầu tiên trên thế giới chỉ trong 5 tháng.

Viện trưởng viện Gamaleya Alexander Gintsburg. (Ảnh: RT).
Viện trưởng viện Gamaleya Alexander Gintsburg. (Ảnh: RT).

Trả lời phỏng vấn hãng thông tấn RT (Nga), ông Alexander Gintsburg, lãnh đạo Viện Nghiên cứu dịch tễ học và vi sinh học quốc gia Gamaleya ở Moscow - nơi phát triển vaccine Sputnik V, cho biết kinh nghiệm quý giá từ việc nghiên cứu vaccine ngừa dịch Ebola và hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS) đã giúp Nga tạo ra vaccine ngừa Covid-19 nhanh hơn nhiều so với kỳ vọng.

Ông Gintsburg cho biết mặc dù vaccine Sputnik V được điều chế chỉ trong 5 tháng, nhưng vaccine này không “bỗng nhiên mà có”.

“Một thế hệ các nhà nghiên cứu công nghệ sinh học, nhà nghiên cứu virus, nhà nghiên cứu miễn dịch... đã dành hơn 20 năm để phát triển công nghệ đã được sử dụng để tạo ra vaccine này, cùng ít nhất 6 loại vaccine khác”, ông Gintsburg giải thích.

Viện trưởng viện Gamaleya nói thêm rằng quá trình nghiên cứu vaccine GamEvac-Combi ngừa dịch Ebola cách đây vài năm đặc biệt giúp ích trong việc xác định những yếu tố như thành phần của vaccine và liều lượng miễn dịch.

"Những kinh nghiệm dồi dào chúng tôi có được trong quá trình tạo ra vaccine này (Ebola) không chỉ được tận dụng tốt, mà phần lớn còn được mượn, giống như một cái khuôn, để nghiên cứu tạo ra vaccine ngừa Covid-19", ông Gintsburg giải thích thêm.

Các nhà nghiên cứu cũng tận dụng những kiến thức có được trong quá trình phát triển vaccine ngừa hội chứng MERS - dịch bệnh mà ông Gintsburg cho là "tương đồng 80%" với Covid-19 nhưng gây chết chóc nhiều hơn.

Giới chức y tế Nga ngày 15/8 thông báo đã bắt đầu sản xuất vaccine Gam-COVID-Vak, hay còn gọi là Sputnik V, sau khi chính thức phê duyệt và đăng ký vaccine này. Bộ Y tế Nga cho biết Sputnik V đã trải qua tất cả các bước kiểm tra cần thiết và đã chứng minh khả năng xây dựng sự miễn dịch chống lại virus.

Theo Bộ Y tế Nga, vaccine Sputnik V được phát triển nhanh nhờ dựa trên nền tảng từng được sử dụng trong việc phát triển các loại vaccine khác. Cơ quan này cho biết kinh nghiệm cho thấy các vaccine như vậy có khả năng phát triển miễn dịch tới 2 năm.

Việc Nga phát triển nhanh vaccine Covid-19 làm dấy lên một số lo ngại trong giới chuyên gia về độ an toàn và tính hiệu quả. Tuy nhiên, ông Gintsburg nói rằng việc phát triển vaccine Sputnik V được tuân thủ nghiêm ngặt các quy định hiện thời của Nga.

Theo ông Gintsburg, luật pháp Nga cho phép cắt ngắn quá trình phát triển vaccine do tình trạng khẩn cấp của đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, viện trưởng viện Gamaleya khẳng định không quy trình an toàn nào bị bỏ qua dưới bất kỳ hình thức nào.

“Tổng cộng, hơn 3.500 người đã được tiêm vaccine này. Họ không cho thấy các tác dụng phụ, ngoại trừ một số tác dụng phụ thường xảy ra trong suốt quá trình tiêm bất kỳ loại vaccine nào như bị sốt nhẹ và tình trạng này giảm đi sau khi uống một viên paracetamol”, ông Gintsburg cho biết thêm.

Các công ty tại nhiều nước khác nhau vẫn đang nỗ lực để nghiên cứu các loại vaccine sau khi dịch Covid-19 bắt đầu bùng phát vào tháng 12 năm ngoái. Nga là nước đầu tiên trên thế giới đăng ký vaccine Covid-19, nhưng ông Gintsburg nói rằng việc Nga tạo ra vaccine không phải nhằm giành chiến thắng trong một cuộc đua.

“Là người “săn virus” chuyên nghiệp, tôi nghĩ động lực duy nhất (để phát triển vaccine) là bảo vệ mọi người và vô hiệu hóa virus”, viện trưởng viện Gamaleya nói.

Khoảng 20 quốc gia đã đặt hàng trước vaccine Covid-19 của Nga, trong đó các nước Mỹ Latinh, Trung Đông và châu Á đặc biệt quan tâm tới vaccine này. Hơn 21,5 triệu người đã bị mắc Covid-19 kể từ khi dịch bắt đầu bùng phát, trong đó số ca tử vong lên tới hơn 767.000 người.

Theo Dân trí/RT

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất