Ngày 2/11, tuyên án Hứa Thị Phấn và đồng phạm

Lê Anh

Ngày 30/10, sau phần tranh luận lại của đại diện Viện Kiểm sát, Hội đồng xét xử TAND Cấp cao tại TPHCM cho các bị cáo nói lời sau cùng và quyết định nghị án kéo dài đến ngày 2/11 sẽ tuyên án.

Vụ đại án xét xử phúc thẩm Hứa Thị Phấn và đồng phạm diễn ra các phiên tranh tụng gay gắt liên quan đến khoản nợ theo cáo buộc từ phía Ngân hàng Xây dựng Việt Nam (CB bank) lên đến hơn 9.000 tỷ đồng và do đại diện VKS bác 9/11 kháng cáo, khiến nhiều luật sư tham gia tranh luận quyết liệt. 

Tại tòa, ông Phan Thành Mai (nguyên Tổng Giám đốc VNCB, nay là CBBank), với tư cách là người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan dù không có kháng cáo nhưng xin có ý kiến với HĐXX liên quan đến các hành vi cố ý làm trái của bà Hứa Thị Phấn. Cũng như bị cáo Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch HĐQT VNCB, nay là CBBank), ông Mai cho rằng, phiên tòa xét xử Hứa Thị Phấn và đồng phạm đáng ra phải được xét xử từ trước vụ án xét xử Phạm Công Danh và đồng phạm. Bởi vì nếu xác định Hứa Thị Phấn gây thiệt hại thì tình trạng cáo buộc đối với bị cáo Mai và các bị cáo khác đã không như cáo buộc. Ông Mai cũng kiến nghị khởi tố tại ngay tại tòa thêm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” với bà Hứa Thị Phấn liên quan đến khoản tiền hơn 3.600 tỷ đồng.

Về phía đại diện VKS cho rằng, có đủ các cơ sở, bút lục, lời khai liên quan đến quá trình định giá căn nhà số 5 Phạm Ngọc Thạch, do đó các tranh luận của luật sư bào chữa đối với bị cáo Hứa Thị Phấn là chưa đủ cơ sở. Kể cả tài liệu chứng cứ là chiếc USB được luật sư cung cấp, tuy nhiên đại diện VKS cho rằng bị cáo Phấn cũng không nhớ USB này là ở đâu, do đâu và do đó cũng không có căn cứ để xác định nguồn để từ đó thu thập, đánh giá. 

Một lần nữa, đại diện VKS cũng đưa ra quan điểm tranh luận lại về khoản tiền vay CBBank của Công ty Phương Trang. Mặt khác, trách nhiệm của cơ quan tố tụng là phải đảm bảo nguồn vốn của Nhà nước nên bị cáo Phấn và đồng phạm phải có trách nhiệm bồi thường cho CBBank.

Sau phần tranh luận, nhiều bị cáo xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt trong lời nói sau cùng. HĐXX thông báo sẽ nghị án kéo dài và tuyên án các bị cáo vào lúc 9h30 sáng ngày 2/11 tới.    

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất