Ngày đầu tiên hoạt động của cây ATM gạo miễn phí ở Huế

Phạm Hữu Thu

Sáng ngày 14/4, chúng tôi tìm đến khuôn viên của Trường Cao đẳng Công nghiệp số 70 Nguyễn Huệ - một trong những điểm cấp gạo miễn phí cho bà con nghèo ở TP Huế (tỉnh Thừa Thiên - Huế).

Ngày đầu tiên hoạt động của cây ATM gạo miễn phí ở Huế

Người nghèo nhận gạo từ cây ATM.

Kể từ khi xuất hiện dịch Covid-19, khuôn viên của ngôi trường này đã trở nên thân thuộc với nhiều người, nhất là vào đầu tháng 2, trong lúc thị trường đang khan hiếm dung dịch diệt khuẩn thì Khoa Công nghệ hóa môi trường của nhà trường đã huy động mọi nguồn lực để pha chế, phát miễn phí dịch diệt khuẩn cho bà con, góp phần phòng, chống dịch bệnh.

Và lần này, theo đề nghị của nhóm Thiện nguyện Huế, nhà trường đã cho mượn địa điểm để lắp đặt cây ATM gạo cấp phát miễn phí cho người nghèo.

Chị Nguyễn Thị Kiều Hạnh ở tận xã Thủy Bằng - thượng nguồn sông Hương cho biết, trước dịch chị được thuê bán cháo dinh dưỡng. Hơn nửa tháng nay, quán ngưng bán nên nguồn thu nhập chính không còn. Em chị là Nguyễn Thị Út cũng lâm cảnh tương tự. Út phụ rửa chén bát cho nhà hàng. Nhà hàng tạm ngưng hoạt động nên chưa biết làm chi để kiếm sống.

“Nghe tin dưới Huế có phát gạo miễn phí nên sáng nay hai chị em tôi dậy sớm.Biết là không nhiều nhặn chi nhưng giữa lúc túng quẫn mà có ai cho vài lon gạo là điều rất quý”, chị Kiều Hạnh bộc bạch.

Anh Nguyễn Đăng Hậu, thành viên nhóm Thiện nguyện Huế cho biết, ATM gạo xuất phát từ ý tưởng của các thầy cô ở Trường Đại học Dân lập Phú xuân.Thấy thiết thực nên nhiều cán bộ, giáo viên, giảng viên, nhà báo… và các Mạnh thường quân tham gia hưởng ứng.

Ban đầu, nhóm Thiện nguyện chỉ có 1 máy đặt ở số 28 Nguyễn Tri Phương nhưng trong ngày hoạt động đầu tiên do lượng người đến nhận gạo quá đông nên phải tạm ngừng (dù máy không hoạt động nhưng vẫn đóng gói phát cho bà con).

Ngoài duy trì điểm 28 Nguyễn Tri Phương, nhóm Thiện nguyện còn được tạo điều kiện để mở thêm 2 cây ATM gạo ở 70 Nguyễn Huệ và Trung tâm thể thao ở đường Hà Huy Tập, TP Huế.

Cả 3 địa điểm này đồng loạt cấp gạo miễn phí cho người nghèo kể từ 9-17h ngày 14/4.

Nhờ có không gian rộng, lại được Công an các phường: Phú Nhuận,Vĩnh Ninh và Xuân Phú, TP Huế trực tiếp hỗ trợ việc duy trì trật tự nên các điểm này đã thực hiện đúng quy định về giãn cách theo Chỉ thị 16 của Thủ tường Chính phủ.

Riêng tại điểm 70 Nguyễn Huệ, tôi thấy trong khi chờ bà con đều có ghế ngồi và sat khuẩn tay trước khi nhận gạo.

Anh Nguyễn Đăng Hậu còn cho biết thêm, mỗi ngày mỗi điểm dự kiến sẽ phát từ 500-700 suất ( 2kg/suất), kèm các nhu yếu phẩm khác như dầu ăn, nước mắm, bột ngọt (nếu có người ủng hộ).

Nguồn lực của Nhóm hiện chỉ đủ cấp phát đến ngày 20/4/2020. Nếu có thêm nguồn hỗ trợ sẽ tiếp tục thực hiện.

Hàng chục tấn gạo của những tấm lòng vàng đã và đang đến với những phận nghèo không chỉ ở TP Huế mà cả vùng ven.

Bà Dương Thị Bòng ở xã Thủy Châu, thị xã Hương Thủy tâm sự: “Tôi dưới quê lên đây chăm con. Nó nằm viện đã hơn tháng nay. Nhà tôi tôi nghèo, neo người nên không có ai bới cơm. Nay có được ít gạo tôi không sợ đói nữa”.

Có thấu hiểu hoàn cảnh người nghèo khổ mới thấm thía ý nghĩa của những việc làm lúc này, mới thấy an sinh xã hội là vấn đề bức thiết đã và đang cả hệ thống chính trị và xã hội chung tay góp sức chăm lo.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất