Ngày đầu trở lại trường của học sinh Hà Nội sau thời gian dài nghỉ dịch

Nguyễn Hoài

Sáng 8/11, hơn 3.800 học sinh lớp 9 của huyện Ba Vì (Hà Nội) đã được trở lại trường sau thời gian dài học trực tuyến để phòng, chống dịch Covid-19.

Ba Vì là huyện duy nhất của Hà Nội cho học sinh lớp 9 đi học trở lại từ hôm nay. Học trực tuyến ở nhà trong suốt hơn 6 tháng, ngày trở lại trường hôm nay là ngày đặc biệt và ý nghĩa với các em học sinh.

Bảo đảm tiêu chí an toàn

Huyện Ba Vì hiện có 31 xã, thị trấn với 35 cơ sở giáo dục có học sinh lớp 9. Theo Phòng GDĐT huyện Ba Vì, trong ngày 8/11 có 103 lớp khối 9 của 29 trường THCS thuộc 29 xã, thị trấn (trừ xã Vân Hòa, xã Vật Lại) đến trường học trực tiếp và chia ra 73 lớp học sáng và 30 lớp học chiều. Tổng số học sinh đi học trực tiếp là hơn 3.800 em.

Riêng học sinh khối 9 Trường THCS Vân Hòa đi học từ ngày 10/11. Các khối còn lại tiếp tục dạy học trực tuyến và cấp mầm non nghỉ học tại nhà.

Tiếng trống trường được vang lên tại Trường THCS Phú Châu sau thời gian dài trường học phải tạm dừng mở cửa do dịch bệnh. 
Tiếng trống trường được vang lên tại Trường THCS Phú Châu sau thời gian dài trường học phải tạm dừng mở cửa do dịch bệnh. 

Tạm dừng đến trường trong thời gian dài nên ngày trở lại hôm nay, học sinh, giáo viên đều chung tâm trạng hân hoan, phấn khởi. Trường THCS Vạn Thắng (xã Vạn Thắng) là trường có tổng số học sinh lớp 9 nhiều nhất của huyện Ba Vì với tổng số 297 học sinh. Để bảo đảm an toàn cho học sinh, nhà trường chia thành 7 lớp, trong đó 4 lớp học buổi sáng và 3 lớp học buổi chiều.

Được thầy cô đo thân nhiệt, hướng dẫn đi theo đúng vạch kẻ phân luồng để vào lớp học, em Nguyễn Đức Huy, học sinh Trường THCS Vạn Thắng (xã Vạn Thắng) chia sẻ: “Em mong ngóng ngày được đến trường từ nhiều tháng nay. Hôm nay, em rất vui vì được đến trường, gặp thầy cô và các bạn. Giờ chào cờ hôm nay với chúng em rất đặc biệt”.

Giờ chào cờ đặc biệt của học sinh Trường THCS Phú Châu sau hơn 6 tháng không được tới trường. 
Giờ chào cờ đặc biệt của học sinh Trường THCS Phú Châu sau hơn 6 tháng không được tới trường. 

Tại Trường THCS Phú Châu (xã Phú Châu), hơn 150 học sinh khối 9 cũng được nhà trường chia thành 4 lớp: 2 lớp học sáng, 2 lớp học chiều.  Ngay tại khu vực cổng vào, trường đã tổ chức phân luồng chặt chẽ, phân công nhân viên trực làm công tác đo thân nhiệt, khử khuẩn với tất cả cán bộ, giáo viên, học sinh trước khi vào lớp học.

Trước đó, để đón học sinh trở lại trường, tất cả các trường trên địa bàn huyện Ba Vì đã rà soát, kiểm tra, đối chiếu các tiêu chí của hướng dẫn liên ngành, chuẩn bị đầy đủ các điều kiện theo quy định. Ông Phùng Ngọc Oanh, Trưởng Phòng GDĐT huyện Ba Vì cho biết, các trường trên địa bàn huyện Ba Vì chia đôi số lớp để dạy hai buổi. Lớp nào quá đông, trường chia đôi sĩ số. Việc này linh hoạt, tùy từng trường.

Theo khảo sát của các trường tính đến ngày 7/11, có 3% phụ huynh học sinh lớp 9 trên địa bàn huyện không đồng ý cho con học đến trường học trực tiếp. Ông Oanh cho biết, những học sinh lớp 9 chưa muốn đến trường được bố trí dạy trực tuyến. Việc đăng ký học trực tiếp sẽ theo tinh thần tự nguyện. Các trường sẽ tiếp tục thống kê số lượng đăng ký học trực tuyến hay trực tiếp để có phương án cụ thể.

Không mở cửa trường học khi thấy nguy cơ lây nhiễm

Lý giải về việc chỉ mở lại trường học tại huyện Ba Vì từ ngày 8/11, ông Trần Thế Cương, Giám đốc Sở GDĐT Hà Nội cho biết, huyện này có độ an toàn cao hơn các quận, huyện, thị xã khác của thành phố. Trong quá trình tổ chức mở lại trường học ở Ba Vì, thành phố sẽ đánh giá, rút kinh nghiệm, từ đó dần dần mở lại trường học ở các quận, huyện, thị xã còn lại.

Học sinh lớp 9 huyện Ba Vì phấn khởi khi được trở lại trường học trực tiếp. 
Học sinh lớp 9 huyện Ba Vì phấn khởi khi được trở lại trường học trực tiếp. 

Liên quan đến việc thay đổi kế hoạch mở lại trường học từ ngày 8/11, ông Cương phân tích, diễn biến dịch Covid-19 trên địa bàn Hà Nội đã thay đổi, số ca mắc trong những ngày gần đây tăng gấp nhiều lần khi xây dựng kế hoạch, nên phải điều chỉnh để bảo vệ an toàn sức khỏe cho học sinh. 

Ông Trần Thế Cương khẳng định, Thành ủy, UBND thành phố đều đã thống nhất cao về sự cần thiết đối với việc cho học sinh trở lại trường học. Hà Nội sẽ mở lại toàn bộ hệ thống giáo dục và đào tạo, nhưng cách làm là đi từng bước để bảo đảm an toàn cao nhất cho trẻ em.

Toàn thành phố có gần 3.000 trường học với khoảng 2,1 triệu học sinh, đến nay đều chưa được tiêm vaccine. Việc đưa tất cả trường học trở lại đồng loạt trong bối cảnh như vậy rất rủi ro. Từ ngày 11/10 đến nay, số ca nhiễm vi rút SARS-CoV-2 trung bình trong ngày tăng mạnh, gấp nhiều lần giai đoạn trước đó (từ ngày 21/9 đến 10/10). Những ngày gần đây, thành phố liên tục xảy ra các chuỗi lây nhiễm phức tạp liên quan tới việc tập trung đông người ở các quận, huyện như: Hoàng Mai, Đống Đa, Quốc Oai, Mê Linh, Gia Lâm, Ba Đình, Hà Đông...

Cô và trò Trường THCS Phú Châu tại lớp học.
Cô và trò Trường THCS Phú Châu tại lớp học.

Đặc biệt, từ ngày 28/10 đến nay, số ca nhiễm tăng từ hơn 30 ca/ngày lên hơn 130 ca/ngày. Trong bối cảnh mở ra hiện nay, các nguồn lây xâm nhập từ các phía và nguy cơ dịch đã ngấm sâu trong cộng đồng khiến rủi ro càng lớn hơn. Nhiều tỉnh sau khi mở lại trường học đã phát sinh ổ dịch lây nhiễm cho học sinh dẫn đến buộc phải đóng cửa trở lại, đòi hỏi thành phố phải thận trọng hơn, đã mở phải bảo đảm an toàn cho học sinh, kiên quyết không mở khi thấy rõ nguy cơ lây nhiễm trong trường học. 

Theo ông Cương, trong khi mở cửa trường học ở huyện Ba Vì, từng quận, huyện, thị xã cũng sẽ rà soát, đánh giá tình hình, lên phương án theo tình hình dịch bệnh cụ thể từng khu vực. Thành phố sẽ xem xét, đánh giá từng phương án, nơi nào bảo đảm các tiêu chí, điều kiện an toàn cho học sinh thì sẽ cho phép mở lại trường học ngay. 

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất