Ngày hội thế giới tuổi thơ: Cơ hội cho trẻ tiếp xúc với nghệ thuật

M.ANH

Nhân ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6 và Tháng hành động vì trẻ em với chủ đề “Chung tay giảm tổn hại trẻ em”, tại số 2 Hoa Lư (Hà Nội) sẽ diễn ra “Ngày hội Thế giới tuổi thơ - Trao giải thưởng cuộc thi và triển lãm tranh thiếu nhi toàn quốc năm 2023”.

Tác phẩm "Đám cưới chú bộ đội" của Trần Yến Nhi (7 tuổi, Trường Tiểu học Trần Nhật Duật, Hà Nội) đoạt giải Nhất  Cuộc thi và triển lãm tranh thiếu nhi toàn quốc năm 2023.
Tác phẩm "Đám cưới chú bộ đội" của Trần Yến Nhi (7 tuổi, Trường Tiểu học Trần Nhật Duật, Hà Nội) đoạt giải Nhất  Cuộc thi và triển lãm tranh thiếu nhi toàn quốc năm 2023.

Đây là chuỗi sự kiện tổng hòa các chương trình văn hóa nghệ thuật đặc sắc, các cuộc thi, triển lãm với nhiều nội dung ý nghĩa.

Cuộc thi và triển lãm tranh thiếu nhi toàn quốc năm 2023 do Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm chủ trì, phối hợp với các cơ quan hữu quan trong cả nước tổ chức. Triển lãm được tổ chức định kì hai năm một lần, thu hút được sự quan tâm, hưởng ứng của đông đảo các em học sinh trên toàn quốc tham gia. Sự kiện này trở thành một sân chơi lành mạnh, bổ ích, giúp các em học sinh có cơ hội giao lưu học hỏi kinh nghiệm và phát triển khả năng hội họa.

Hội đồng Nghệ thuật đã tuyển chọn 401 bức tranh từ tổng số 38.125 tranh của các em học sinh của 515 đơn vị trường học, nhà văn hóa thiếu nhi, các trung tâm mỹ thuật thuộc 44 tỉnh, thành phố trên toàn quốc gửi về tham dự để trưng bày triển lãm.

Bên cạnh đó, triển lãm tranh “Thiếu nhi Việt Nam làm nghìn việc tốt” với 60 bức tranh. Đến ngày hội, các em thiếu nhi có cơ hội tham gia chuỗi hoạt động trải nghiệm với nhiều nội dung hấp dẫn như: Tìm hiểu, tham gia trải nghiệm các môn thể thao được yêu thích như: võ Taekwondo, Wushu, Pencak Silat, Karate, thể dục Aerobic; Được giao lưu với huấn luyện viên và vận động viên đã từng có thành tích quốc tế và quốc gia.

Ngày hội xiếc - tạp kỹ và trò chơi dân gian là cơ hội để các em thiếu tham gia tập biểu diễn xiếc với những bộ môn xiếc đơn giản: Đi thăng bằng trên dây, tung hứng, nhào lộn, lắc vòng... dần thành trò chơi tại nhà và trường học; Chương trình biểu diễn nghệ thuật: Xiếc thú, hề xiếc...; Trải nghiệm làm đồ chơi dân gian: Nặn tò he, phỗng đất, tết lá dừa, làm diều giấy... giúp khơi gợi niềm tự hào và trân trọng của các bạn nhỏ đối với những những nét đẹp văn hóa truyền thống.

Sự kiện “Chạm vào nghệ thuật”: Chương trình bao gồm nhiều hoạt động tìm hiểu và trải nghiệm nghệ thuật: làm đèn lồng, diều trên giấy dó, in tranh mộc bản, làm mặt nạ giấy bồi… giúp các em được tiếp cận, nuôi dưỡng tình yêu đối với những giá trị văn hóa, nghệ thuật truyền thống của dân tộc.

Chương trình “Thế giới tuổi thơ cùng trang sách” trưng bày, giới thiệu những trang sách hay, hướng cho các em ham đọc sách, yêu sách; Giao lưu cùng tác giả Phạm Xuân Anh - nhà thơ của thiếu nhi.

“Ngày hội Thế giới tuổi thơ - Trao giải thưởng Cuộc thi và Triển lãm tranh thiếu nhi toàn quốc năm 2023” diễn ra từ ngày 31/5 - 4/6, mở cửa hàng ngày từ 8h30 - 21h30; Cuộc thi và Triển lãm tranh thiếu nhi toàn quốc năm 2023 mở cửa hàng ngày từ 31/5 - 10/6 tại Trung tâm Triển lãm Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam (số 2, Hoa Lư, Hai Bà Trưng, Hà Nội).

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất