Ngày Xuân thăm Văn Miếu Xích Đằng ở Hưng Yên

Xuân Ngọc - Đình Khoa

Văn Miếu Xích Đằng thuộc phường Lam Sơn, TP Hưng Yên là một trong những công trình kiến trúc tiêu biểu và quý giá trong quần thể di tích cổ Phố Hiến. Bên cạnh thờ Khổng Tử, Văn Miếu Xích Đằng còn thờ Chu Văn An - một thầy giáo ở thời Trần, đồng thời là người được lịch sử tôn vinh "ông tổ đạo Nho”.

Văn Miếu Xích Đằng với hơn 400 năm lịch sử, lưu giữ 9 tấm bia đá ghi danh 161 vị đỗ đại khoa ở trấn Sơn Nam thượng xưa. Nơi đây trở thành biểu tượng cho tinh thần hiếu học của người dân Hưng Yên.

Theo từ điển Địa danh văn hóa và thắng cảnh Việt Nam của Nguyễn Như Ý và Nguyễn Thành Chương ghi rõ: Cùng với Văn Miếu Quốc Tử Giám, đây cũng là một trong hai văn miếu lâu đời nhất trong số 6 văn miếu còn tồn tại cho đến ngày nay của Việt Nam. Trong những ngày đầu Xuân, tại Văn Miếu Xích Đằng diễn ra các hoạt động văn hóa như hát ca trù, cho chữ đầu xuân, mang đến một không khí ấm áp và đậm nét văn hóa về nguồn, tiếp nối tại nơi đây.

Văn Miếu Xích Đằng (Hưng Yên).

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Rộng cửa đón khách quốc tế

Rộng cửa đón khách quốc tế

Với mức chi tiêu cao gấp 11 lần so với khách nội địa, nguồn khách quốc tế đóng vai trò quan trọng việc phát triển du lịch Việt Nam. Tuy nhiên, lượng khách quay trở ...
Đưa vẻ đẹp Việt ra thế giới

Đưa vẻ đẹp Việt ra thế giới

Trong số các nhiếp ảnh gia ở Việt Nam, Khánh Phan là một trong số ít người nữ theo đuổi. Thực sự, với nam giới “sức dài vai rộng” mà cứ mải miết những hành trình, ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất