Nghệ An: Ì ạch tốc độ giải ngân đầu tư công

Điền Bắc

6 tháng đầu năm, kế hoạch giải ngân đầu tư công tại Nghệ An được xem là chậm với tỷ lệ trung bình đạt gần 14%. Trong đó, có đơn vị giải ngân cao nhất hơn 35%, thấp nhất là chưa giải ngân đồng nào...

Nhiều đơn vị tại Nghệ An chưa thực hiện giải ngân vốn đầu tư công.
Nhiều đơn vị tại Nghệ An chưa thực hiện giải ngân vốn đầu tư công.

Tỷ lệ giải ngân rất thấp

Cuối tháng 6 vừa qua, Sở Kế hoạch và Đầu tư (KHĐT) tỉnh Nghệ An thông tin tình hình giải ngân kế hoạch đầu tư công trên địa bàn. Cụ thể, tính đến ngày 20/6, trên địa bàn tỉnh có 28 cơ quan, đơn vị chưa thực hiện giải ngân. Trong đó có các đơn vị có kế hoạch vốn từ 15 tỷ đồng trở lên gồm 1 huyện và 9 đơn vị ngoài huyện. Cụ thể, huyện Đô Lương, huyện Quỳ Châu, huyện Quế Phong, Sở Y tế, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Nghệ An, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An, Sở Tài nguyên và Môi trường, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An, Trường Trung cấp nghề Kinh tế - Kỹ thuật Bắc Nghệ An, Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Nghệ An, Đài Phát thanh và Truyền hình Nghệ An…

Liên quan đến nội dung này, cũng theo Sở KHĐT Nghệ An, tính đến ngày 20/6, nguồn vốn đầu tư công tập trung do tỉnh quản lý đã giải ngân được 1.536,69 tỷ đồng, đạt 26,36%/tổng kế hoạch (5.829,18 tỷ đồng). Trong đó, nguồn ngân sách địa phương giải ngân được 223,57 tỷ đồng, đạt 14,35% kế hoạch; nguồn ngân sách trung ương giải ngân 1.313,11 tỷ đồng, đạt 30,74% kế hoạch. Ngoài 28 cơ quan, đơn vị chưa thực hiện giải ngân thì có 26 cơ quan, đơn vị đã thực hiện giải ngân, tỷ lệ giải ngân dưới mức bình quân chung cả tỉnh (dưới 26%).

Trong đó có 16 huyện, thành, thị như: Nghĩa Đàn (24%), Yên Thành (20,6%), Hoàng Mai (19,45%), Con Cuông (16,87%), Quỳnh Lưu (16,69%), Quỳ Hợp (14,49%), TP Vinh (14,03%), Tương Dương (12,73%), Hưng Nguyên (10,35%), Thanh Chương (8,6%), Nam Đàn (6,67%), Cửa Lò (6,67%), Quỳ Châu (4,6%), Diễn Châu (4,31%), Thái Hòa (3,1%), Anh Sơn (2,29%). Riêng 10 đơn vị chủ đầu tư (ngoài huyện) như: Sở NNPTNT (23,35%), Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh (17,14%), Công an tỉnh Nghệ An (17%), Công ty TNHH MTV thủy lợi Nam Nghệ An (11,63%), Sở Kế hoạch và Đầu tư (10,37%), Ban quản lý Khu kinh tế Đông Nam (9,25%), Bệnh viện Ung bướu (4,33%), Đảng ủy khối Doanh nghiệp tỉnh (4,26%), Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (0,59%), Sở Du lịch (0,36%).

Đi tìm nguyên nhân

Quá trình tìm hiểu của PV cho thấy, việc giải ngân chậm chủ yếu do một số nguyên nhân như đang triển khai thủ tục đấu thầu gói thầu mới, vướng giải phóng mặt bằng, quá thời gian thực hiện phải gia hạn tiến độ, điều chỉnh dự án, đang làm thủ tục quyết toán… Tuy nhiên, cũng có nhiều đơn vị không được giao vốn trung hạn dù lâu nay đơn vị này còn được biết là “siêu ban”. Đơn cử, Ban Quản lý dự án các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Nghệ An dù được sát nhập từ các ban thuộc Sở nhưng lâu nay, đơn vị này chỉ được giao thực hiện các dự án đầu tư cũ, ngoài ra ban này không có dự án nào thuộc nguồn vốn đầu tư trung hạn giai đoạn 2021 - 2025. “Những dự án cũ đã thực hiện dở dang từ trước, hiện tại, đều đang gặp khó khăn, vướng mắc, không có khối lượng nên không thể giải ngân. Điển hình như dự án đường 72m thực hiện từ những năm 2000 đến nay vẫn còn vướng mắc đang tiếp tục tháo gỡ” - một vị lãnh đạo Ban này cho biết.

Trong khi đó, nói về nguyên nhân chậm giải ngân vốn đầu tư công, ông Dương Đình Chỉnh - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Nghệ An cho biết: Năm 2022, Sở Y tế có 2 dự án. Hiện một dự án đã đấu thầu, riêng dự án còn lại do là dự án đấu thầu quốc tế nên phải chờ trung ương tổ chức đấu thầu. Trong khi đó, ông Nguyễn Công Trường - Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Đô Lương cho rằng: Hiện nay do giá cả tăng, vượt tổng mức đầu tư dẫn đến không duyệt được bước thiết kế bản vẽ thi công. Hiện huyện đang chờ HĐND điều chỉnh chủ trương.

Đó cũng là những lý do cơ bản mà các đơn vị đưa ra để giải thích nguyên nhân chậm giải ngân vốn đầu tư công. Hiện tỉnh Nghệ An đang tập trung hoàn chỉnh hồ sơ thủ tục để phân bổ kế hoạch đầu tư công năm 2021. Trong đó, nguồn ngân sách địa phương - vốn chuẩn bị đầu tư và quy hoạch khác là 34,172 tỷ đồng; nguồn ngân sách Trung ương - vốn các dự án khởi công mới là 485 tỷ đồng, vốn các dự án kéo dài quá thời gian quy định nhưng chưa bố trí đủ vốn để hoàn thành năm 2021 là 225,198 tỷ đồng. Trả lời báo chí, ông Phan Văn Hoan - Phó Giám đốc Sở KHĐT tỉnh Nghệ An cho biết: Sở đang có chỉ đạo, đôn đốc yêu cầu các đơn vị đẩy nhanh tiến độ triển khai và giải ngân. 

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Đảm bảo nguồn cung thực phẩm dịp cuối năm

Đảm bảo nguồn cung thực phẩm dịp cuối năm

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, trong bất kỳ hoàn cảnh nào, ngành nông nghiệp luôn chủ động đảm bảo đủ an ninh lương thực và đẩy mạnh xuất khẩu. Đặc ...

Tin nóng

Cuộc đua lãi suất nóng từng ngày

Cuộc đua lãi suất nóng từng ngày

Huy động vốn tăng chậm trong khi tăng trưởng tín dụng tăng nhanh, gấp 2,5 lần tốc độ huy động vốn đã đẩy cuộc đua lãi suất ngày càng nóng.

Xem nhiều nhất