Nghệ An: Khai thác đá trái phép tại bản Đan

Mặc dù đã hết thời hạn thăm dò và đang trong giai đoạn chờ cơ quan chức năng cấp phép khai thác, nhưng HTX Thành Công vẫn ngang nhiên đục khoét tài nguyên quốc gia tại khu vực mỏ thuộc bản Đan, xã Châu Lộc, huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) suốt nhiều tháng qua, và chính quyền sở tại cũng không có biện pháp xử lý.

Mỏ đá bản Đan, xã Châu Lộc đang bị khai thác trái phép.

Lén lút khai thác

Sau khi có thông tin phản ánh của người dân, chúng tôi có mặt tại bản Đan, xã Châu Lộc - nơi có mỏ đá của HTX Thành Công đang hoạt động. Mỏ đá nằm cách QL48B khoảng 2km. Tại hiện trường có nhiều công nhân đang khoan đá và một máy đào có nhiệm vụ đào, di chuyển và cẩu các tảng đá lớn được xẻ vuông vắn đi nơi khác. Ngoài ra, ở phía dưới có một nhóm người đang khoét sâu vào lòng đất với độ sâu bình quân 7 - 8m để lấy đá, sau đó cẩu đá vận chuyển đến một xưởng chế biến đóng ngay trên địa bàn. 

“Mỏ đá của HTX Thành Công khai thác tại đây mấy năm rồi. Dân chúng ở gần khổ lắm, họ nổ mìn không kể ngày đêm, nhưng không thông báo khiến người dân bị động. Mỗi lần họ nổ mìn, đá bắn ra rơi vãi khắp nương mía, thậm chí đá bắn vào cả nhà dân rất nguy hiểm”- một người dân sống gần khu vực khai thác đá cho biết. Điều đáng nói là để vào được khu vực mỏ này ghi nhận hoạt động khai thác trái phép, chúng tôi phải cải trang thành người đi rừng. 

Đã hết hạn thăm dò

Trao đổi với chúng tôi về tình hình hoạt động khai thác đá của HTX Thành Công, ông Lê Sỹ Hào - Trưởng phòng TN&MT huyện Quỳ Hợp nói: “Khu vực đó là của HTX Thành Công, nhưng giấy phép thăm dò của HTX này đã hết hạn từ nhiều tháng nay. Chúng tôi có nhận được đơn thư phản ánh về việc khai thác đá trái phép của HTX Thành Công, nhưng khi xuống kiểm tra thì không phát hiện khai thác. Tôi sẽ cho kiểm tra nếu có việc đó, tôi sẽ yêu cầu xử lý dứt điểm”. Trong khi người dân vẫn chứng kiến cảnh HTX Thành Công nổ mìn lấy đá mỗi ngày thì ngay cả ông Nguyễn Duy Hưng - Chủ tịch xã Châu Lộc cũng khẳng định: “Xã đã kiểm tra và không có tình trạng khai thác đá tại khu vực bản Đan”(?).

Trong khi đại diện cơ quan chức năng cho rằng chưa phát hiện việc HTX Thành Công khai thác đá trái phép thì đại diện của HTX này khi tiếp xúc với chúng tôi đã thừa nhận: “Hiện đơn vị đang có máy móc, công nhân khai thác đá tại khu vực bản Đan, xã Châu Lộc”. Ngoài ra, tại một số văn bản cũng thể hiện nội dung HTX Thành Công đã hết thời gian thăm dò tại vị trí điểm mỏ ở khu vực bản Đan.

Cụ thể, căn cứ QĐ số 6089/QĐ-UBND của UBND tỉnh Nghệ An thì sau khi hết hạn thăm dò, kể từ ngày 2/12/2016, HTX Thành Công có trách nhiệm trả lại một phần diện tích thăm dò khoáng sản. Và cũng theo quyết định trên, HTX Thành Công phải chấm dứt hoạt động thăm dò khoáng sản trên diện tích trả lại, có trách nhiệm san lấp công trình đã khai đào, phục hồi môi trường khu vực thăm dò… theo quy định.

Bên cạnh đó, theo báo cáo của Sở TN&MT tỉnh Nghệ An thì HTX Thành Công đã hoàn thành công tác thăm dò, nộp hồ sơ phê duyệt trữ lượng từ ngày 16/8/2016, nộp lại vào ngày 5/12/2016 và được hội đồng thẩm định khoáng sản tỉnh thẩm định vào ngày 29/12/2016. Nghĩa là đến thời điểm này, HTX Thành Công đang chờ giấy phép khai thác mỏ, tuy nhiên trong thời gian “chờ” này, đơn vị vẫn ngang nhiên “xà xẻo” mỏ đá để bán trái phép làm hao hụt nguồn tài nguyên, thất thu nguồn ngân sách, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng tới đời sống của cư dân địa phương, nhưng không bị cơ quan chức năng sở tại xử lý. 

Liên quan đến vấn đề này, ông Lê Sỹ Hào – Trưởng phòng TN&MT huyện Qùy Hợp khẳng định: “Đến thời điểm hiện tại, HTX Thành Công vẫn chưa được cấp phép khai thác tại mỏ đá bản Đan, xã Châu Lộc”.   

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất