Nghệ An: Sau lũ, xuất hiện vết nứt đe dọa người dân

 Điền Bắc

Sau đợt mưa lũ vừa qua, ở 2 bản Piềng Cọc và bản Phà Kháo (xã Mai Sơn, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An) đã xuất hiện vết nứt lớn dài hơn 800 m đe dọa hai điểm trường tiểu học Phà Kháo và mầm non cùng 6 hộ dân nơi đây.

Ngay khi nhận được thông tin xuất hiện vết nứt kéo dài ở huyện Tương Dương đã tổ chức vào hiện trường để nắm tình hình, ổn định tâm lý người dân cũng như ghi nhận sự việc để báo cáo các cấp tìm ra nguyên nhân cũng như khắc phục.

Theo quan sát, nhiều vết nứt rạn và sụt lún vùng tụ thủy tại Trường Tiểu học Phà Kháo và Trường Mầm non Phà Kháo và sạt lở đường giao thông vào bản Piêng Cọc.

Tại hiện trường, có 6 vết nứt chạy ngang dãy trường tiểu học, vết nứt trung bình dài khoảng 60 m, chiều rộng chỗ rộng nhất khoảng 20 cm. Nguy hiểm nhất là vết nứt chạy theo hình bán nguyệt phía trên của khuôn viên điểm trường tiểu học, sát cổng trường mầm non, qua nhà ký túc xá của giáo viên và nhà văn hóa cộng đồng bản, chiều dài của vết nứt, sụt lún khoảng 800 m.

Ngoài ra, vết nứt còn ảnh hưởng trực tiếp đến 6 hộ gia đình. Khu vực có vết nứt sụt lún diện tích khoảng 2,5 - 3,0ha, đất bị sụt hẳn xuống nhìn thấy được. Đại diện chính quyền địa phương cho rằng, nếu trong thời gian tới có mưa lớn kéo dài thì nguy cơ sạt lở sẽ cao và gây nguy hiểm đến cả một vùng đất rộng, có khả năng sẽ xóa sổ hai điểm trường mầm non và tiểu học nói trên. 

Theo ông Nguyễn Văn Hải- Chủ tịch UBND huyện Tương Dương, sau khi xuất hiện vết nứt nói trên, người dân và chính quyền địa phương đang hết sức lo lắng, hiện tượng lạ này lần đầu tiên xảy ra tại địa phương chúng tôi. Trước mắt phải chuyển các cháu đến địa điểm khác để tiếp tục học, đối với người dân thì cũng vận động di dời đến nơi an toàn trước khi có nguyên nhân và giải pháp. Huyện đang đề nghị tỉnh mời các nhà khoa học về tìm hiểu, tìm ra nguyên nhân và giải pháp để người dân sớm ổn định cuộc sống.  

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

[Infographics] Lốc sét và cách phòng tránh

[Infographics] Lốc sét và cách phòng tránh

Tổng cục Phòng chống thiên tai vừa đưa ra cảnh báo mưa lớn kèm lốc sét và gió giật mạnh ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ. Đồng thời cũng hướng dẫn cách ...

Xem nhiều nhất