Nghệ An: Vì sao không thu hồi dự án Nidco Thịnh Lợi?

Điền Bắc

Việc chậm tiến độ của dự án Nidco Thịnh Lợi (Nghệ An) đã diễn ra nhiều năm, qua nhiều thời kỳ. Vào năm 2017, UBND tỉnh Nghệ An đã ra văn bản “cảnh cáo” chủ đầu tư nếu không thực hiện dự án đúng tiến độ. Vậy nhưng, đến nay không hiểu vì sao dự án này vẫn không bị thu hồi?

Dự án Nidco Thịnh Lợi gần 10 năm đắp chiếu nhưng không bị thu hồi.
Dự án Nidco Thịnh Lợi gần 10 năm đắp chiếu nhưng không bị thu hồi.

Báo Đại Đoàn Kết đã phản ánh về Dự án Khu đô thị Nidco Thịnh Lợi (Nidco Thịnh Lợi) đóng trên địa bàn xã Hưng Lợi, huyện Hưng Nguyên chậm tiến độ, đắp chiếu trong nhiều năm.

Cụ thể, gần 11 năm trước, vào ngày 28/4/2011, UBND tỉnh Nghệ An có Quyết định số 1414 do ông Hồ Đức Phớc (lúc bấy giờ là Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An) ký phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Nidco Thịnh Lợi. Tuy nhiên, từ đó đến hết năm 2020, tại dự án này chỉ là một bãi đất bỏ hoang mà không được chính quyền thanh, kiểm tra hay thu hồi.

Ông Lê Văn Hoàng - người dân nuôi cá tại khu vực dự án cho biết: “Trước năm 2020, chúng tôi vẫn sản xuất, chủ yếu là nuôi cá 2 vụ được thuê lại từ hợp tác xã (HTX) của xã Hưng Lợi. Thời điểm sau 2015, chúng tôi có nghe thông tin đền bù để triển khai dự án gì đó, nhưng rồi vẫn chưa thấy động tĩnh gì”.

Điều này cũng được ông Phan Hữu Đạo - Chủ tịch UBND xã Hưng Lợi xác nhận: Trước năm 2019, HTX Hưng Lợi vẫn cho xã viên thuê đất thuộc mặt bằng của dự án nói trên để nuôi cá.

Trước thực trạng dự án đắp chiếu gần 6 năm, ngày 15/6/2017, ông Nguyễn Xuân Đường - Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An ký Văn bản số 4379/UBND-CN, yêu cầu chủ đầu tư hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) trước ngày 30/10/2017, khởi công xây dựng hoàn thành dự án trước ngày 30/12/2019.

Sau ngày 30/10/2017, nếu không hoàn thành đúng tiến độ thì các thủ tục pháp lý của dự án này bị hủy bỏ, chủ đầu tư chịu hoàn toàn trách nhiệm theo quy định.

Việc gia hạn cho dự án mà không thu hồi đấu giá liệu có gây thất thoát ngân sách?
Việc gia hạn cho dự án mà không thu hồi đấu giá liệu có gây thất thoát ngân sách?

Đến ngày 27/4/2018, Sở Kế hoạch và Đầu tư (KHĐT) Nghệ An có Văn bản số 1248/SKHĐT-DN đề nghị UBND tỉnh Nghệ An giao UBND huyện Hưng Nguyên rà soát, báo cáo các nội dung liên quan đến công tác bồi thường GPMB Nidco Thịnh Lợi.

Văn bản đề nghị: “Trường hợp dự án đã hoàn thành bồi thường, GPMB, kính đề nghị UBND tỉnh yêu cầu chủ đầu tư thực hiện các thủ tục để được giao đất, cho thuê đất; khởi công xây dựng hoàn thành dự án trước ngày 30/12/2019. Trường hợp dự án chưa bồi thường, GPMB, kính đề nghị UBND tỉnh chấm dứt hoạt động dự án, thu hồi hủy bỏ các văn bản pháp lý có liên quan; giao Sở KHĐT thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư (theo nội dung Văn bản số 4379/UBND-CN ngày 15/6/2017 của UBND tỉnh)”.

Văn bản đôn đốc như vậy, nhưng chủ đầu tư vẫn “phớt lờ”, không triển khai xây dựng dự án, thời hạn tháng 12/2019 như QĐ 4379 nói trên cũng qua, dự án vẫn là bãi đất trống, công tác GPMB vẫn giậm chân tại chỗ nhưng dự án vẫn không bị thu hồi.

Trao đổi với phóng viên Báo Đại Đoàn Kết về việc vì sao Nidco Thịnh Lợi chậm tiến độ nhiều năm vẫn không bị thu hồi, ông Nguyễn Xuân Đức, Giám đốc Sở KHĐT tỉnh Nghệ An nói: “Dự án lâu quá rồi nên tôi không biết”.

Ông Lê Phạm Hùng, Chủ tịch UBND huyện Hưng Nguyên cũng cho biết: “Từ khi tôi về địa phương này công tác đến nay thì dự án này chưa được huyện đề xuất thu hồi. Hiện nay, dự án này đã được bán cho đơn vị khác để tiếp tục thực hiện”.

Tưởng chừng, sau gần 10 năm đắp chiếu, dự án bị thu hồi. Tuy nhiên, tìm hiểu thêm được biết, vào ngày 14/12/2020, Nidco Thịnh Lợi được ông Lê Ngọc Hoa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cho điều chỉnh quy hoạch chi tiết tại văn bản số 4543/QĐ-UBND.

Sau khi điều chỉnh, tổng diện tích khu đất được quy hoạch là 13,1ha, quy mô dân số 1.500 người gồm: Khu thương mại dịch vụ cao 3 tầng (1.907,16m2); khu nhà ở thấp tầng (61.849,64m2) gồm nhà ở liền kề và biệt thự. Trong đó, nhà ở liền kề gồm 309 lô đất và biệt thự 66 lô đất. Ngoài ra, dự án còn có trường mầm non, khu hạ tầng kỹ thuật, cây xanh khoảng 12.000m2.

Về việc này, ông Lê Ngọc Hoa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An nói: “Trong hồ sơ tham mưu, các sở ngành nói rõ cả”. 

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Làm rõ nguồn tiền Quỹ nhà ở xã hội

Làm rõ nguồn tiền Quỹ nhà ở xã hội

Dù các dự án nhà ở thương mại quy mô từ 2 ha trở lên tại đô thị được quy định phải bố trí 20% quỹ đất làm nhà ở xã hội (NƠXH), thế nhưng việc quản lý quỹ này hiện ...
Hệ lụy chậm thu phí không dừng

Hệ lụy chậm thu phí không dừng

Dù là đô thị lớn nhất cả nước với hệ thống giao thông đường bộ hiện đại, đa dạng, thế nhưng TP Hồ Chí Minh cũng lại là địa phương chậm triển khai hệ thống thu phí ...
Loay hoay xử lý tranh chấp nhà chung cư

Loay hoay xử lý tranh chấp nhà chung cư

Thời gian gần đây, TP Hồ Chí Minh xuất hiện liên tiếp các vụ việc khiếu nại, tranh chấp kéo dài liên quan đến loại hình nhà chung cư.

Xem nhiều nhất