Nghỉ rồi, vẫn lo học

          Phan Lê

Lâu nay, chuyện dạy trước chương trình trong hè đã thành chuyện phổ biến tại nhiều trường học trên cả nước. Về tính chất, quy mô của những lớp dạy thêm không khác bao nhiêu so với học chính khóa, điều mà quy chế Bộ GD&ĐT đã nghiêm cấm từ nhiều năm nay.

Thường thì tại các trường công ra thông báo là ngày 1/8 học sinh đến nhận lớp, nhận cô mới và cũng để giáo viên nhắc nhở học sinh chuẩn bị đồ dùng học tập, sách vở cho năm học mới và cả tập xếp hàng quy củ. Song thực chất, hầu hết các trường đều tổ chức dạy học thêm dưới dạng ôn tập hè cho học sinh bằng hình thức tự nguyện từ giữa tháng 7.

Gọi là tự nguyện, ai có nhu cầu, con học yếu, không có người kèm thêm… thì đăng ký nhưng người ta vẫn rỉ tai nhau đi đủ cả. Đặc biệt, khá nhiều giáo viên khéo léo nhờ Ban phụ huynh làm thủ tục này ngay vào buổi họp phụ huynh cuối năm học bằng việc phát cho phụ huynh một mẫu đơn tự nguyện đăng ký học hè cho con từ 15/7, hình thức học 3 buổi/tuần với một khoản kinh phí đóng góp được các cô cho biết là tính theo quy định dạy thêm, học thêm. 

Ngoài ra, một số giáo viên mở lớp dạy thêm ở nhà, ở địa điểm đi thuê, học sinh thì cứ thế truyền tai nhau đến lớp. Chất lượng thì chẳng biết đến đâu nhưng nỗ lực kiếm thêm của giáo viên thì quá rõ.

Còn với các bậc phụ huynh, dường như tâm lý sợ con nghỉ hè lâu khó bắt nhịp với chương trình mới, quên kiến thức… nên đều tự nguyện đăng ký cho con học hè. Một phụ huynh có con học Trường THCS Nguyễn Phong thì chia sẻ: Chẳng lẽ giáo viên chủ nhiệm tổ chức lại không theo học, thật ra, ngoài việc làm đẹp lòng giáo viên, cũng bớt lo lắng chuyện con lang thang chơi bời.

Được biết, nhiều năm nay Bộ GD&ĐT đã quy định khung kế hoạch thời gian năm học áp dụng chung cho giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên trong toàn quốc: Ngày tựu trường sớm nhất là 1/8/2016 và chậm nhất là ngày 25/8/2016, các trường tổ chức khai giảng vào ngày 5/9/2016.

Vậy tại sao nhà trường phải thông báo tập trung từ 1/8, trong khi đến ngày 5/9 mới khai giảng, chẳng lẽ cô giáo cần phải hướng dẫn học sinh chuẩn bị sách vở và tập khai giảng trong suốt hơn một tháng trước khi bước vào năm học mới? Thời gian tập trung sớm và nhiều đến thế nếu không phải bắt học sinh học thêm tự nguyện thì là vì mục đich gì?

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất