Nghiên cứu tăng mức xử phạt hành chính

H.Vũ

Ngày 10/2, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính. Nhiều ý kiến đã bày tỏ quan điểm đồng tình với việc nâng mức xử phạt, tuy nhiên cần rà soát thật kỹ để không ảnh hưởng đến quyền con người, quyền công dân.

Đề xuất tăng mức phạt tiền tối đa với 10 lĩnh vực

Theo Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long, Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung nội dung của 52/142 điều. Cụ thể, tăng mức phạt tối đa trong một số lĩnh vực như: Giao thông đường bộ, thủy lợi, kinh doanh bất động sản; bổ sung mức phạt tối đa cho một số lĩnh vực chưa được quy định như tín ngưỡng, đối ngoại, bảo hiểm thất nghiệp, in, an toàn thông tin mạng. Tuy nhiên, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Lê Thị Nga đề nghị làm rõ việc tăng mức xử phạt bởi hiện mức phạt giữa Bộ Luật hình sự và Luật Xử lý vi phạm hành chính đang có độ vênh.

“Tiêu chí xác định mức nào để xử lý? vì lâu nay chúng ta quan niệm hành chính là em của hình sự, nghĩa là hình sự cao hơn hành chính, nhưng luật này lại có những mức cao hơn so với hình sự. So với Bộ Luật hình sự thì sửa đổi luật này đã đồng bộ hay chưa?”-bà Nga nêu vấn đề.

Theo Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển, cần tăng xử phạt hành chính để đảm bảo răn đe. Ví dụ ở lĩnh vực giao thông tình trạng vi phạm trong đó có hành vi nhồi nhét khách vẫn diễn ra trong khi mức xử phạt chưa tương xứng. Xe chở 40 người mà nhồi nhét đến 80 người. Bây giờ chở thêm 1 người cứ phạt 1 triệu đồng, nếu chở vượt 40 người thì phạt 40 triệu đồng thì sợ ngay. Hay việc chống đối người thi hành công vụ, uống rượu xong khi thấy công an kiểm tra, lái xe đóng cửa xe bỏ đi, không chấp hành. “Do đó cần phạt nặng để lần sau phải tuân thủ. Như việc từ khi có Nghị định 100 thì tình trạng sử dụng bia rượu sau khi lái xe đã giảm hẳn”-ông Hiển cho hay.

Cho rằng hiện các quy định của pháp luật đã đầy đủ, chỉ cần cơ quan chức năng làm nghiêm thì tình hình đã khác, ông Vũ Hồng Thanh, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cho rằng nguyên nhân sâu xa là thực thi pháp luật còn hạn chế, bất cập. Vừa qua cho thấy, nhiều tổ chức cá nhân vi phạm không tự giác thực hiện, tuân thủ hình phạt nhưng cơ quan chức năng cũng chưa làm hết trách nhiệm, sử dụng hết các mức được luật định. Đơn cử như trong vấn đề xây dựng, nếu vi phạm trật tự xây dựng ngoài phạt tiền còn bị tháo dỡ, khôi phục hiện trạng ban đầu. Nếu cơ quan chức năng sử dụng hết các mức xử lý thì không có các công trình như HH Linh Đàm hay 8B Lê Trực. 

Sẽ tăng mức phạt hành vi dâm ô lên nhiều lần

Giải trình trước vấn đề bà Lê Thị Nga nêu về hành vi quấy rối tình dục chỉ bị phạt 200 nghìn đồng trong thang máy, Bộ trưởng Lê Thành Long cho biết, sau khi có dư luận, báo chí thì Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Công an xem xét sửa Nghị định 167, bây giờ Bộ Công an đang sửa đổi theo hướng tăng mức phạt lên.

Theo Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương, sau khi Nghị định 100 được Chính phủ ban hành thì đã đi vào cuộc sống, tình trạng tai nạn giao thông dịp Tết giảm khoảng 20%, đặc biệt là nguyên nhân từ rượu bia gây ra. Cho nên đây chính là vấn đề cần phải nhìn nhận để nâng cao mức xử trong luật này. Nhất là những quy định của luật này với quy định của Bộ Luật hình sự không có mâu thuẫn. Cho nên sau khi sửa luật này sẽ tiếp tục có các nghị định quy định cụ thể các hành vi, chế tài và thẩm quyền. Liên quan đến sửa đổi Nghị định 167 về lĩnh vực an ninh trật tự, Thượng tướng Lê Quý Vương cho biết, sẽ sửa đổi trong đó mức phạt với hành vi dâm ô phải kịp thời sửa ngay, không thể 200.000 đồng mà phải cao hơn nhiều lần, có thể phạt từ 3 đến 5 triệu đồng hoặc cao hơn nữa.

Phát biểu tại phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, đây là luật quan trọng, được áp dụng nhiều nhất trong thực tiễn; do đó dự án luật phải đảm bảo yêu cầu về quản lý Nhà nước, quản lý xã hội cho tốt nhưng phải tôn trọng, đảm bảo quyền con người, quyền công dân vì vậy ban soạn thảo phải rà soát, cân nhắc kỹ. Tăng mức phạt tiền tối đa để đáp ứng yêu cầu thực tế, đảm bảo tính răn đe, ngăn chặn hành vi vi phạm nhưng Chính phủ cần làm rõ cơ sở tăng mức phạt tiền tối đa với 10 lĩnh vực và bổ sung phạt mức tối đa với 6 lĩnh vực khác. Các lĩnh vực đó có khó khăn, cấp bách, cần thiết phải tăng mức phạt hay không?

* Chiều 10/2, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã xem xét, cho ý kiến về Đề án việc sắp xếp các đơn vị hành chính (ĐVHC) cấp xã, cấp huyện tại 6 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương gồm: Thái Bình, Lào Cai, Khánh Hòa, TP Hà Nội, Cần Thơ, và Cao Bằng. Cụ thể, sau khi thực hiện sắp xếp tại 6 tỉnh, thành phố này giảm được tổng số 2 ĐVHC cấp huyện và 44 ĐVHC cấp xã.

Đoàn kết, nỗ lực chống dịch corona

Phát biểu khai mạc phiên họp 42 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, ngay từ đầu năm chúng ta đã phải đối mặt với tình hình khó khăn, diễn biến phức tạp của dịch bệnh do virus corona gây ra. Trong tình hình đó, trên tinh thần đoàn kết, nỗ lực, quyết tâm, đó cần tiếp tục thực hiện các biện pháp mà Chính phủ đã đề ra, trong đó có việc tập trung phòng chống dịch do virus corona gây ra.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất