Ngư dân lao đao

Tấn Thành - Chí Đại

Ảnh hưởng dịch Covid-19 khiến thị trường tiêu thụ hải sản miền Trung, trong đó có Quảng Nam giảm mạnh. Giá cá xuống thấp làm nhiều ngư dân đang đứng trước tình cảnh hết sức khó khăn.

Ngư dân chuẩn bị vươn khơi trở lại.
Ngư dân chuẩn bị vươn khơi trở lại.

Sáng ngày 26/7, tại cảng cá Kỳ Hà, xã Tam Quang (huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam), ngư dân Trần Văn Quốc, trú xã Tam Quang cho biết, hơn 1 tháng lênh đênh đánh bắt hải sản ở ngư trường Hoàng Sa, tàu cá của ông vừa cập cảng Kỳ Hà để bán cá cho thương lái và làm thủ tục chuẩn bị xuất bến vươn khơi trở lại. Nhưng ông vô cùng thất vọng với giá cả hải sản.

Nét mặt mệt mỏi, ông Quốc nói: “Chuyến biển này, tàu tôi đánh bắt được hơn 4 tấn cá các loại như cá nục, cá ngừ;… Thế nhưng, cá ngừ chỉ bán được 20.000 đồng/kg, cá nục 25.000 đồng/kg. Với giá cả này, tôi không đủ chi phí nhiên liệu và trả tiền công cho các bạn thuyền. Tiền đâu để trả nợ ngân hàng, lo cho cuộc sống của gia đình”.

Theo ông Quốc, mỗi chuyến ra khơi tàu ông chi phí ngư lưới cụ, xăng dầu, đá cây cùng nhu yếu phẩm trên 100 triệu đồng, chưa kể tiền chi trả 6 thuyền viên cùng vươn khơi bám biển đánh bắt hải sản ở ngư trường Hoàng Sa. Tuy nhiên, so với trước đây, giá cá ngừ, cá nục thương lái thu mua đã giảm xuống từ 20 đến 30.000 đồng/kg. Xem như mất đi gần một nửa thu nhập.

“Nguyên nhân dẫn đến giá cá giảm mạnh do ảnh hưởng của dịch Covid-19, các nhà hàng, quán ăn hải sản đều đóng cửa, vì thế nhu cầu, sức mua của người dân không cao. Đồng thời, các xe đông lạnh ít chở hải sản vào các tỉnh phía Nam và Tây Nguyên để bán nên các thương lái thu mua với giá thấp và mua cầm chừng”- ông Quốc chia sẻ.

Ngư dân Huỳnh Văn Trương, trú xã Tam Quang, là thuyền trưởng tàu QNa 91144 TS cùng các thuyền viên trên tàu đang khẩn trương chuẩn bị nhu yếu phẩm, nhiên liệu để chuẩn bị vươn khơi đánh bắt hải sản. Vì mưu sinh, bám biển họ ra khơi nhưng trong lòng đầy ắp nỗi lo.

Ông Trương nói: Dịch Covid-19 diễn ra phức tạp khiến nghề đánh bắt hải sản đã bị ảnh hưởng nặng nề. Nếu như trước khi có dịch, 4 tấn cá ngừ, cá nục tôi bán được trên 150 triệu đồng, thì nay thương lái thu mua chỉ khoảng 80 triệu đồng.

Theo nhiều ngư dân, không chỉ lo hải sản rớt giá thê thảm mà họ còn lo nhu yếu phẩm tăng cao, khiến mỗi chuyến vươn khơi phải chi phí tăng thêm trên 50 triệu đồng.

“Khó khăn là như vậy, nhưng tôi và các bạn thuyền vẫn quyết tâm vươn khơi bám biển để kiếm tiền lo cho cuộc sống và qua đó góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của dân tộc”, ngư dân Trương nói.

Bà Võ Thị Kiều, thương lái thu mua hải sản ở cảng Kỳ Hà nói: “Hiện nay, do ảnh hưởng dịch Covid-19 nên sức mua hải sản và giá cá cũng giảm mạnh. Cụ thể như giá cá nục, cá ngừ trước đây từ 35 đến 50.000 đồng/kg nay chỉ còn 20 đến 25.000 thậm chí có lúc thấp xuống dưới 17.000 đồng/kg. Giờ tôi chỉ mua cá rồi đem bán lại các chợ ở trong khu vực địa phương mà thôi”.

Bà Kiều nói thêm, nhiều tỉnh phía Nam đang thực hiện Chỉ thị 15, 16 của Thủ tướng Chính phủ nên việc vận chuyển hàng vào các tỉnh này gặp khó khăn. Nếu thuê xe, tài xế của tỉnh khác thì chi phí tăng cao dẫn đến không có lãi, thậm chí thua lỗ.

Ông Ngô Tấn, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Nam cho biết, về công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các cảng cá, bến cá, lãnh đạo Sở đã có văn bản gửi chính quyền địa phương, Ban quản lý các cảng cá để hướng dẫn ngư dân trong thực hiện nghiêm túc như: nhắc nhở ngư dân, tiểu thương đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn và giữ khoảng cách khi thu mua hải sản.

Hiện nay toàn tỉnh Quảng Nam có hơn 700 tàu cá đánh bắt hải sản xa bờ. Trong 7 tháng đầu năm 2021, tổng sản lượng đánh bắt hải sản toàn tỉnh Quảng Nam được 77.000 tấn. Thật đáng trân trọng, trong tình cảnh khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid-19, ngư dân vẫn quyết tâm vươn khơi mưu sinh và bám biển.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Nâng tầm, nâng chất cho đội tàu biển

Nâng tầm, nâng chất cho đội tàu biển

Đến 2030, đội tàu biển Việt Nam đảm nhận 20% thị phần hàng xuất nhập khẩu, đó là một trong những mục tiêu được đặt ra tại Đề án Phát triển đội tàu vận tải biển của ...
Gạo Việt 'được mùa' ở EU

Gạo Việt 'được mùa' ở EU

Đảm bảo chất lượng hạt gạo cùng với giấy thông hành từ Hiệp định thương mại Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA) giúp gạo Việt vừa tăng về lượng, vừa có chỗ đứng ...
Hợp tác phát triển du lịch Việt – Lào

Hợp tác phát triển du lịch Việt – Lào

Ngày 2/10, tại thành phố Điện Biên Phủ, Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Điện Biên tổ chức Hội thảo liên kết, hợp tác phát triển du lịch vùng ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất