Ngư dân Nam Trung Bộ đón lộc biển đầu năm

Xuân Hiếu

Trong những ngày đầu năm mới, ngư dân ở nhiều địa phương tại vùng biển Nam Trung Bộ đã vui mừng đón những con tàu mang lộc biển cập bến.

Ngư dân Nam Trung Bộ đón lộc biển đầu năm

Ngư dân vui mừng đón lộc đầu năm cập bến tại cảng cá Bình Định và Khánh Hòa.

Tại Khánh Hòa: Từ ngày mồng 2 tết đến nay bốn trong số hàng trăm chiếc tàu câu cá ngừ đại dương ra khơi  tại vùng biển Trường Sa đã cập cảng cá Hòn Rớ, TP. Nha Trang, Khánh Hòa chở hàng tấn cá ngừ đại dương.

Theo ông Đỗ Trung Hiệp, Phó giám đốc Trung tâm quản lý và khai thác các công trình thủy sản tỉnh Khánh Hòa Cho biết, trong những ngày đầu năm tại Cảng này, các tàu khai thác thủy sản xa bờ liên tục cập cảng Hòn Rớ. Trong những chuyến biển thuận lợi đầu năm, giá các loại cá hiện tại ở mức cao. Có nhiều tàu cập cảng Hòn Rớ đạt sản lượng từ 10 - 20 tấn cá, trong đó cá ngừ đại dương khoảng 2 - 3 tấn. Giá cá ngừ đại dương bán tại cảng trung bình từ 100.000 - 120.000 đồng/kg, trừ chi phí mỗi tàu có thể thu lãi 200 - 300 triệu đồng/chuyến. “Hiện nhiều tàu lại đang chuẩn bị đá xay, lương thực để tiếp tục ra khơi đón lộc đầu năm”, 

Tại Bình Định: Ngư dân nơi này củng trúng đậm những chuyến ra khơi đầu năm, như mực ống với sản lượng lên đến hàng chục tấn. Chuyến “xuất hành” may mắn này mang về hàng chục triệu đồng cho mỗi chủ thuyền. Sau khi cập bến, mỗi chủ thuyền thu về từ 20 – 25 triệu đồng/chuyến… Giá mực ống tại bến được bán từ 4 - 5 triệu đồng/ két/10 kg. Theo ngư dân Ngô Văn Long, ngụ xã Nhơn Lý, TP Quy Nhơn, trong đêm 17 và rạng sáng 18/2 (tức từ ngày mùng 2 và mùng 3 Tết Mậu Tuất), hàng chục tàu thuyền của ngư dân 2 thôn Lý Chánh và Lý Hòa thuộc xã Nhơn Lý, TP Quy Nhơn, Bình Định đồng loạt xuất hành đầu năm ra khơi đánh bắt mực ống gần bờ bằng lưới. Mặc dù ra khơi không xa lắm, nhưng các ngư dân mừng rỡ khi bắt gặp được các luồng mực ống với sản lượng cực lớn, đem lợi nhuận cao. 

Tại Phú Yên: Tại bến cá Đông Tác, TP.Tuy Hoà củng bắt đầu mùng 4 Tết đến nay, các chủ tàu câu cá ngừ đại dương củng đồng loạt ra khơi đánh bắt. Theo bà con ngư dân, chuyến biển đầu năm mới, bình quân mỗi tàu câu cá ngừ khai thác được từ 20- 40 con cá ngừ. Với giá cá 115.000 đồng/kg, trừ chi phí mỗi bạn thuyền thu nhập trên dưới 10 triệu đồng mỗi chuyến biển. Hầu hết ngư dân đều phấn khởi trong ngày đầu năm mới nhờ có thu nhập cao. Chuyến biển đầu năm bà con ngư dân cảm thấy vừa ý với sản lượng đánh bắt.

Sáng nay 21/2 (tức 6 tết), nhiều doanh nghiệp đã huy động phương tiện đến các cảng cá, bến cá để thu mua cá ngừ của ngư dân. Như Công ty Cổ Phần Bá Hải huy động khoảng 4 xe tải thu mua khoảng 400 con cá ngừ đại dương. Theo công ty này, với nguồn nguyên liệu đầu năm, công ty đủ phục vụ cho những ngày ra quân sản xuất đầu năm mới.

Ông Đỗ Văn Sự, nhân viên thu mua Công ty CP Bá Hải cho biết, công ty sẻ thu mua toàn bộ số lượng cá ngừ cho bà con ngư dân đánh bắt được đầu năm để chuẩn bị cho kế hoạch của công ty sản xuất. Những tín hiệu vui trong những ngày đầu năm đang tiếp thêm niềm tin để ngư dân vùng biển Nam Trung Bộ vươn khơi bám biển trong những ngày đầu năm mới thắng lợi.  

Một số hình ảnh ngư dân tại các cảng cá những ngày đầu năm:       

Ngư dân Nam Trung Bộ đón lộc biển đầu năm - 1

Ngư dân Nam Trung Bộ đón lộc biển đầu năm - 2

Ngư dân Nam Trung Bộ đón lộc biển đầu năm - 3

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất