Ngư dân Quảng Ngãi vươn khơi bám biển xuyên Tết

Tấn Thành - Chí Đại

Tại Quảng Ngãi sát Tết nguyên đán Quý Mão 2023 vẫn có nhiều tàu cá vươn khơi bám biển. Đây là chuyến biển xuyên Tết với hy vọng trúng được mẻ cá lớn cùng với tinh thân bảo vệ chủ quyền biển đảo dân tộc.

Tàu thuyền rẽ sóng vươn khơi đánh bắt hải sản xuyên Tết.
Tàu thuyền rẽ sóng vươn khơi đánh bắt hải sản xuyên Tết.

Những ngày qua dù sát Tết tại cảng Sa Kỳ, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi vẫn rất nhộn nhịp, khi ngư dân sẵn sàng bị ngư lưới cụ, nhu yếu phẩm quyết tâm cùng hàng chục tàu thuyền xuất bến vươn khơi, còn những con tàu khác nuôi đuôi nhau cập cảng đem về những mẻ cá tươi rói. Có những con tàu vừa cập cảng nhập nhiên liệu, nhu yếu phẩm và đưa ngư lưới cụ lên tàu để vươn khơi đánh bắt hải sản trên biển xuyên Tết.

Ngư dân Leo đưa đồ đạc lên tàu chuẩn bị vươn khơi.
Ngư dân Leo đưa đồ đạc lên tàu chuẩn bị vươn khơi.

Sáng 29 Tết, sau hơn 20 ngày đánh bắt biển xa, tàu cá QNg 95492 TS, công suất 530 CV của ngư dân Trần Quận, trú xã Bình Châu đã cập cảng Sa Kỳ. Các thuyền viên trên tàu khẩn trương vận chuyển cá từ khoang tàu lên bờ để bán cho thương lái. Không khí diễn ra khẩn trương trong niềm vui đánh bắt được hải sản ở những ngày cuối năm.

“Đợt này chúng tôi đánh bắt được 3 tấn cá chuồn cho thu nhập không cao nhưng cũng vui vì là những chuyến đánh bắt hải sản cuối năm. Bây giờ bốc xong cá là lo chuẩn bị nhu yếu phẩm và kiểm tra lại máy móc để tiếp tục ra khơi trở lại. Đợt này chúng tôi đi xuyên Tết luôn, với hy vọng có nguồn thu nhập cao để lo cuộc sống gia đình”, ngư dân Trần Quận nói.

Tàu cá cập cảng Sa Kỳ nhập nhiên liêu để vươn khơi xuyên Tết.
Tàu cá cập cảng Sa Kỳ nhập nhiên liêu để vươn khơi xuyên Tết.

Theo ngư dân Trần Quận, với 27 năm gắn bó với nghề biển, ngư dân ông đã có đến 10 năm ăn Tết giữa biển khơi.  Chuyện khai thác xuyên Tết đã trở thành bình thường với ngư dân này. “Vì mưu sinh thôi, chứ Tết ai cũng muốn ở nhà với người thân gia đình. Còn vợ con của tôi không phàn nàn gì việc này cả, chủ yếu là được bình an và khai thác được nhiều tôm cá để có thu nhập cho gia đinh, nghề của mình nó thế”, ngư dân Quận chia sẻ.

Ngư dân Trần Quận đang tranh thủ bán cá rồi vươn khơi trở lại.
Ngư dân Trần Quận đang tranh thủ bán cá rồi vươn khơi trở lại.

Còn ngư dân Võ Kiên, trú tỉnh Quảng Ngãi cho hay, trước khi tàu nhổ neo chuẩn bị rẽ sóng vươn khơi đánh bắt hải sản xuyên Tết thì chủ tàu sẽ làm mâm cơm cúng thần biển để cầu nguyện cho chuyến đi được bình an và trúng được mẻ cá lớn, đồng thời cầu cho một năm mới mưa thuận, gió hòa, trời yên biển lặng.

Trong khi đó, tàu cá QNg 90055 TS của ngư dân Nguyễn Văn Leo, trú xã Bình Châu đang nhập nhiên liệu và nhu yếu phẩm để chuẩn bị vươn khơi ở vùng biển Hoàng Sa. Các bạn tàu đang hối hả chuẩn bị để vươn khơi đánh bắt hải sản xuyên Tết.

Nhân công bốc cá chuồn từ khoan tàu cá cập cảng Sa Kỳ.
Nhân công bốc cá chuồn từ khoan tàu cá cập cảng Sa Kỳ.

Ngư dân Leo chia sẻ: “Đi đánh bắt xuyên Tết Nguyên đán năm 2023 nên chuyến này  chúng tôi chuẩn bị nhiều lương thực, thực phẩm hơn so với nhiều chuyến biển khác và có bia, bánh, trái cây, đồ ăn.. để anh em trong lúc vươn khơi cũng ăn Tết ngay trên biển. Nhiều năm qua tôi đều bám biển xuyên tết, nên tôi luôn nhớ những thời khắc giao thừa trên vùng biển chủ quyền Hoàng Sa”, anh Leo nói.

Từng sọt cá chuồn được ngư dân đưa lên khỏi khoan tàu cá.
Từng sọt cá chuồn được ngư dân đưa lên khỏi khoan tàu cá.
Một góc ở cảng cá Sa Kỳ nhộn nhịp ngày cận Tết.
Một góc ở cảng cá Sa Kỳ nhộn nhịp ngày cận Tết.

Ông Nguyễn Thanh Hùng, Chủ tịch nghiệp đoàn nghề cá xã Bình Châu cho biết, toàn xã Bình Châu có khoảng 150 tàu cá đánh bắt xa bờ, với khoảng 1.700 lao động. Riêng Tết Nguyên đán năm 2023, toàn xã Bình Châu có khoảng 15 tàu cá và hơn 100 ngư dân vươn khơi ở ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam.

Ngư dân Quảng Ngãi vươn khơi bám biển xuyên Tết - Ảnh 1

“Việc các ngư dân địa phương vươn khơi bám biển xuyên Tết không chỉ đơn thuần là đánh bắt hải sản để có nguồn thu nhập cho gia đình mà còn là nhiệm vụ thiêng liêng bảo vệ ngư trường, bảo vệ chủ quyền biển đảo liêng thiêng của dân tộc”, ông Nguyễn Thanh Hùng nhấn mạnh.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Lửa rèn vẫn đỏ

Lửa rèn vẫn đỏ

Những tuần qua, nhiệt độ ở Thanh Hóa luôn duy trì ở ngưỡng 40 độ C. Mặc cho thời tiết nắng như đổ lửa, hàng trăm người lao động ở làng rèn Tiến Lộc (huyện Hậu Lộc, Thanh Hóa) vẫn miệt mài quai búa bên những chiếc lò có nhiệt độ gần 1.000 độ C để rèn ra sản phẩm chất lượng, đưa ra thị trường.

Xem nhiều nhất