Người cán bộ Mặt trận gương mẫu

Điền Bắc-Hường Ca

Nhiều năm tham gia làm công tác Mặt trận, ông Lầu Chìa Của - Chủ tịch MTTQ xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An)là một tấm gương tiêu biểu, có nhiều đóng góp tích cực trong công tác Mặt trận và các phong trào thi đua yêu nước ở địa phương. Nhờ vậy, trong mọi hoạt động công tác ông luôn nghĩ tới dân, nhìn từ dân để hành động.

Người cán bộ Mặt trận gương mẫu

Ông Lầu Chìa Của- Chủ tịch MTTQ xã Nậm Cắn.

Ông Của sinh năm 1973, bản thân trưởng thành từ cơ sở (làm trưởng bản, Bí thư Chi bộ bản Tiền Tiêu, xã Nậm Cắn). Năm 2010 ông được nhân dân tín nhiệm, cấp trên đồng thuận bầu làm Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã,sau 5 năm cống hiến, vào năm 2015 ông được bầu giữ chức Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã. Từ đó đến nay, ông Của là một tấm gương “vì dân” của đồng bào dân tộc tại khu vực biên giới này. Cũng phải nói rằng, với đặc thù là xã miền núi cao, biên giới có cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn giáp với nước bạn Lào, được giao tự quản bảo vệ 9 cột mốc từ cột mốc 401 đến cột mốc 409, với chiều dài trên 23,99 km đường biên giới. Ông Của luôn xác định được nhiệm vụ quan trọng của mình trong việc tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với đồng bào các dân tộc trên địa bàn, đồng thời trực tiếp tham gia công tác vận động nhân dân tích cực lao động sản xuất, phát triển kinh tế cũng như xây dựng nếp sống văn minh, nông thôn mới.

Đối với các cuộc vận động, với cương vị là Phó Ban chỉ đạo cuộc vận động của xã, ông đã thường xuyên nắm bắt tình hình thực hiện các nội dung cuộc vận động ở các khu dân cư, gần gũi,trao đổi, động viên và hướng dẫn các Ban Công tác Mặt trận thực hiện một cách chu đáo, nhiều mô hình được phát triển.Điển hình như mô hình chăn nuôi bò của gia đình ông Cụt Bún Ma, ông Lương Phò Phen trú tại bản Noọng Dẻ. Đây là hai mô hình pháttriển kinh tế chăn nuôi bò cho thu nhập mỗi năm lên đến 50-80 triệu đồng/1 năm.Trong công tác vận động cho quỹ người nghèo, mặc dù đồng bào ở đây hầu hết đang còn nghèo, nhưng bằng cách làm của mình, trong 5 năm qua, trên cương vị là Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Nậm Cắn, ông Của đã vận động được hơn 46 triệu đồng, với số tiền này đã hỗ trợ mua 4 con bò giống hỗ trợ giúp đỡ hộ nghèo gặp khó khăn, học sinh nghèo hiếu học.

Do làm tốt công tác tuyên truyền, nhiều năm liên tục, xã Nậm Cắn giảm các vấn đề về tệ nạn xã hội, như nghiện ma túy, mại dâm. Tình hình an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội được bảo đảm; thu nhập bình quân đầu người được tăng lên, hộ nghèo giảm chỉ còn 40,51%; hằng năm trên 65% hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa, 50% bản đạt bản văn hóa. Từ một xã khó khăn, nay trở thành xã tiêu biểu trong phát triển kinh tế nông nghiệp ở huyện Kỳ Sơn. Địa bàn xã Nậm Cắn tổng có 6 bản trong đó có 4 bản biên giới giáp với huyện Noọng Hét - Xiêng Khoảng của nước bạn Lào, với hơn 679 hộ, 3,395 khẩu sinh sống trên địa bàn. Vì vậy, ông Của luôn xác định công tác xây dựng và duy trì phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới” là nhiệm vụ hàng đầu. Ông chủ động phối hợp với chính quyền, các ban ngành, đoàn thể và Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn bằng nhiều hình thức, đẩy mạnh tuyên truyền tới nhân dân trên địa bàn nắm được nội dung, ý nghĩa của việc bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, đồng thời thực hiện nhiều mô hình tự quản đường biên, mốc giới, giữ gìn trật tự an toàn xã hội khu vực biên giới.

Bên cạnh đó, ông Của còn thường xuyên chủ động phối hợp với Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn thực hiện tốt công tác kiểm tra, kiểm soát người, phương tiện, hàng hóa qua lại biên giới cửa khẩu. Cụ thể, trong 6 tháng đầu năm 2019, đã tổ chức tuần tra được 25 lần với gần 450 lượt người tham gia, qua đó, đã phát huy sức mạnh của các tổ tự quản, huy động quần chúng tại chỗ ngăn chặn kịp thời các hoạt động vi phạm chủ quyền lãnh thổ. Nhờ đó mà tình hình an ninh trật tự, an ninh biên giới quốc gia được giữ vững, ổn định; mốc quốc giới, dấu hiệu đường biên giới và các công trình quốc phòng - an ninh khu vực biên giới được quản lý, bảo vệ, không để xảy ra tình trạng xâm canh, xâm cư.

Kết quả đó có được là nhờ một phần đóng góp không nhỏ của người cán bộ Mặt trận nhiệt huyết Lầu Chìa Của. Trách nhiệm, nhiệt tình, cần mẫn và gần gũi nhân dân là những nhận xét mà cán bộ cũng như người dân trong xã dành cho ông. Với những đóng góp tích cực của ông Lầu Chìa Của đã góp phần đưa xã Nậm Cắn thực hiện tốt nhiều chương trình hành động. Riêng bản thân ông nhiều năm liền được các cấp khen thưởng. Đặc biệt trong năm 2018, ông Của được UBND, UB MTTQ huyện Kỳ Sơn khen thưởng, là một trong những gương cán bộ Mặt trận tiêu biểu thực sự, là tấm gương tiêu biểu của người cán bộ làm công tác Mặt trận được Đảng tin, dân mến.

Từ một xã khó khăn, nay trở thành xã tiêu biểu trong phát triển kinh tế nông nghiệp ở huyệnKỳ Sơn.Địa bàn xã Nậm Cắn tổng có 6 bản trong đó có 4 bản biên giới giáp với huyện Noọng Hét-Xiêng Khoảng của nước bạn Lào, với hơn 679 hộ, 3,395 khẩu sinh sống trên địa bàn. Vì vậy, ông Của luôn xác định công tác xây dựng và duy trì phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia tình hình mới” là nhiệm vụ hàng đầu.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất