Người dân báo tin 1 trường hợp nhập cảnh trái phép tại Vĩnh Long

Bùi Phúc (tổng hợp)

Từ tin báo của người dân, ngay trong tối 31/12, các lực lượng chức năng đã tiếp cận và vận động nam thanh niên đi cách ly và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định.

Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long Văn Công Minh. (Ảnh: Lê Thúy Hằng/TTXVN).
Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long Văn Công Minh. (Ảnh: Lê Thúy Hằng/TTXVN).

Theo TTXVN, ngày 1/1, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long Văn Công Minh cho biết lực lượng chức năng vừa phát hiện thêm một nam thanh niên nhập cảnh trái phép vào địa phương và đã đưa đi cách ly y tế tại Trung tâm Y tế huyện Long Hồ.

Ngành y tế cũng tiến hành lấy mẫu xét nghiệm đối với trường hợp này để gửi tới Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh xét nghiệm SARS-CoV-2. Hiện tại, tình trạng sức khỏe của người thanh niên vẫn bình thường, không có các biểu hiện ho, sốt, khó thở.

Theo thông tin ban đầu, người này (danh tính chưa được công khai) 32 tuổi, trú tại xã Phú Đức, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long, nhập cảnh trái phép vào Việt Nam qua đường bộ tại một tỉnh ở miền Tây.

Tối 31/12, thanh niên này về đến nhà tại xã Phú Đức, huyện Long Hồ, sau đó thuê xe máy ôm để đến nghỉ tại khách sạn ở xã Long Phước, huyện Long Hồ.

Từ tin báo của người dân, ngay trong tối 31/12, các lực lượng chức năng đã tiếp cận và vận động nam thanh niên đi cách ly và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định.

Các lực lượng chức năng đã điều tra thông tin dịch tễ và thực hiện cách ly tại nhà đối với các trường hợp có tiếp xúc gần với đối tượng nhập cảnh trái phép, phun hóa chất khử khuẩn ở những nơi mà người này từng ghé qua.

Đồng thời, ngành chức năng tỉnh Vĩnh Long đã thông báo đến các địa phương có liên quan để truy vết những người có tiếp xúc gần với đối tượng nhập cảnh trái phép.

Theo Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long Văn Công Minh, từ ngày 24/12 đến nay, tỉnh Vĩnh Long phát hiện 3 trường hợp nhập cảnh trái phép vào địa bàn (trong đó có một trường hợp đã có kết quả dương tính với SARS-CoV-2). Gia đình, người dân đều thông báo kịp thời về các trường hợp vượt biên trái phép cho ngành y tế để cách ly và thực hiện nhanh các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định.

Xác định thời điểm gần đến Tết Nguyên đán sẽ tiếp tục có nhiều trường hợp nhập cảnh trái phép trở vào địa phương, ngành y tế tỉnh Vĩnh Long đẩy mạng tuyên truyền để nâng cao nhận thức người dân về các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, chủ động thông báo cho các cơ quan chức năng về các đối tượng nghi là nhập cảnh trái phép.

Con hẻm nơi nam thanh niên ở TP Hồ Chí Minh được xác nhận xét nghiệm dương tính nCoV ở trọ bị phong tỏa, phun xịt thuốc khử khuẩn..
Con hẻm nơi nam thanh niên ở TP Hồ Chí Minh được xác nhận xét nghiệm dương tính nCoV ở trọ bị phong tỏa, phun xịt thuốc khử khuẩn..

Trước đó, báo Đại Đoàn Kết cũng đã có thông tin nêu rõ vấn đề về Hiểm họa lây nhiễm Covid-19 từ người nhập cảnh trái phép. Trong chiều 29/12, Bộ Y tế công bố ghi nhận thêm 3 ca mắc Covid-19 mới, 2 người trong số này mới nhập cảnh trái phép (cùng đoàn bệnh nhân 1.440). Theo đó, 3 ca mắc mới (BN1452-1454) được cách ly tại Đồng Tháp (1 người), TP HCM (2 người).

Từ những ca bệnh tại TP Hồ Chí Minh và tỉnh Vĩnh Long vừa qua, vấn đề được đặt ra là nếu người nhà không ra khai báo y tế sẽ không phát hiện bệnh nhân số 1.440 và nếu vậy thì bệnh nhân số 1.451 cũng sẽ không tự ra khai báo y tế.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh, nếu hai trường hợp này không được phát hiện và tiếp tục lẩn trốn trong cộng đồng sẽ tạo ra nguồn lây bệnh và những ổ dịch không rõ nguồn lây. Khi đó, công tác phòng, chống dịch sẽ khó khăn hơn rất nhiều do TP Hồ Chí Minh có dân số lớn và là đầu mối giao lưu của cả nước. Với các trường hợp nhiễm không rõ nguồn gốc sẽ gây nhiều khó khăn cho việc khoanh vùng, dập dịch, kiểm soát lây lan.

Trước bối cảnh đó, người dân, cộng đồng cần tiếp tục đề cao cảnh giác, phát hiện và báo cáo chính quyền địa phương các trường hợp nghi ngờ nhập cảnh trái phép. Các cơ quan chức năng rà soát, có biện pháp phòng ngừa, đấu tranh triệt để nhằm phát hiện, ngăn chặn kịp thời các đối tượng nhập cảnh trái phép, lẩn trốn trong cộng đồng. Nếu bỏ lọt các trường hợp này sẽ để lại hậu quả nặng nề.

Bộ Y tế, Bộ Công an kêu gọi mỗi người dân luôn đề cao cảnh giác phòng chống dịch, khi phát hiện các trường hợp nghi ngờ nhập cảnh trái phép lập tức thông báo ngay cho chính quyền địa phương để tổ chức cách ly, xử lý kịp thời.

Trước tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp trên thế giới, đặc biệt đã phát hiện các trường hợp mắc bệnh nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, Bộ Công an, Bộ Y tế kêu gọi mỗi người dân:

Luôn đề cao cảnh giác phòng chống dịch, khi phát hiện các trường hợp nghi ngờ nhập cảnh trái phép lập tức thông báo ngay cho chính quyền địa phương để tổ chức cách ly, xử lý kịp thời.

Không chủ quan, lơ là, chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo khuyến cáo 5K của Bộ Y tế.

Mỗi người dân Việt Nam hãy đồng lòng quyết tâm giữ vững thành quả đã đạt được trong phòng, chống dịch Covid-19!

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Hải Dương đang dần thắng thế

Hải Dương đang dần thắng thế

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Hải Dương vừa có quyết định giải thể Bệnh viện dã chiến số 1 Hải Dương, đánh dấu những kết quả đáng khích lệ trong công ...

Xem nhiều nhất