Người dân đã tin dùng hàng Việt

Tuệ Phương

Tới nay, Cuộc vận động (CVĐ) “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” tại tỉnh Bắc Kạn đã có sức lan tỏa mạnh mẽ. Khi thực hiện CVĐ này, ý thức của người dân trong lựa chọn sản phẩm, ý thức của doanh nghiệp (DN) trong sản xuất hàng hóa đã có sự chuyển biến cơ bản về chất.

Ông Ma Từ Đông Điền- Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Bắc Kạn cho biết, CVĐ “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” đã nhận được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền các cấp, sự phối hợp triển khai thực hiện của MTTQ và các tổ chức thành viên, đặc biệt, có sự hưởng ứng của nhân dân trên địa bàn tỉnh. Từ sự chỉ đạo, phối hợp của các thành viên Ban Chỉ đạo, CVĐ đã được triển khai trên nhiều lĩnh vực, phù hợp với vai trò, chức năng và nhiệm vụ của mỗi ngành, đơn vị, từ đó góp phần đa dạng hóa hình thức, nội dung tuyên truyền, vận động tại địa phương, thu hút sự tham gia của các tầng lớp nhân dân; góp phần thay đổi nhận thức và hành vi trong xã hội về ưu tiên sử dụng hàng hóa thương hiệu Việt. Để đưa hàng hóa Việt đến với người tiêu dùng khu vực nông thôn, miền núi, Sở Công thương tỉnh Bắc Kạn đã tập trung tổ chức các phiên chợ đưa hàng Việt về nông thôn tại các huyện trên địa bàn tỉnh, trong đó ưu tiên khu vực miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn. Việc triển khai chương trình “Đưa hàng Việt về miền núi, vùng cao” là một trong số những hình thức tuyên truyền, vận động mang lại hiệu quả cao, góp phần đưa CVĐ “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” đến gần hơn với đời sống nhân dân. 

Chương trình đưa hàng Việt về miền núi, vùng cao đã tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tìm kiếm thị trường, quảng bá, giới thiệu sản phẩm, dịch vụ, góp phần phục vụ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân miền núi, vùng cao. Từ đó tạo cơ hội cho các doanh nghiệp tiếp cận thị trường nông thôn, giới thiệu thương hiệu và quảng bá sản phẩm thiết yếu phục vụ tiêu dùng và sinh hoạt của người dân. Mặt khác, thông qua chương trình, giúp người tiêu dùng lựa chọn và ngày càng sử dụng nhiều hơn các sản phẩm do các doanh nghiệp Việt Nam sản xuất, mang lại hiệu quả tích cực khi thực hiện CVĐ “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, tạo cầu nối để doanh nghiệp tiếp cận với người tiêu dùng.

“Nếu như trước đây, bà con chỉ quan tâm đến mẫu mã, tác dụng và giá cả của các mặt hàng, ít để ý đến xuất xứ thì nay cùng với sự phát triển của kinh tế - xã hội, sự tuyên truyền, vận động của các cấp, ngành chức năng nên khi mua bất cứ loại hàng hóa nào, bên cạnh những yếu tố kể trên, bà con đã quan tâm đến nguồn gốc xuất xứ, có sự ưu tiên trong lựa chọn sản phẩm cùng loại do các doanh nghiệp trong nước sản xuất. Doanh thu mỗi phiên chợ từ chỗ chưa đáng kể, đến nay đã lên đến con số hàng tỷ đồng. Đây là mức doanh thu lớn đối với một địa phương còn nhiều khó khăn như Bắc Kạn”- ông Ma Từ Đông Điền nói.

Ông Ma Từ Đông Điền cho biết thêm, qua các phiên chợ hàng Việt cho thấy, tỷ lệ số người am hiểu về CVĐ chiếm khoảng 80%, điều đó phản ánh CVĐ tại vùng sâu, vùng xa, vùng nông thôn đã được nhân dân trên địa bàn tỉnh quan tâm và biết đến rộng rãi. Phiên chợ hàng Việt cũng đã tổ chức trưng bày, giới thiệu, quảng bá và bán các sản phẩm phục vụ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân địa phương, bao gồm các mặt hàng như chăn, ga, gối, đệm, quần, áo, đồ may mặc, đồ dùng gia đình, giống cây trồng, cây cảnh, hàng thực phẩm do Việt Nam sản xuất. Đảm bảo 100% hàng hóa tại phiên chợ là hàng Việt Nam. Một số DN tham gia phiên chợ cũng đã lựa chọn được một vài địa điểm để liên hệ làm đại lý tiêu thụ sản phẩm cho doanh nghiệp. Những kết quả trên đã góp phần không nhỏ trong quá trình triển khai CVĐ “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” trên địa bàn tỉnh.

“Để CVĐ phát triển bền vững, trong thời gian tới cần có sự nỗ lực nhiều hơn nữa của Ban Chỉ đạo CVĐ, của các cấp, các ngành, các tổ chức đoàn thể cũng như sự phấn đấu của các DN làm ra sản phẩm uy tín, góp phần tạo dựng niềm tin vững chắc của người tiêu dùng đối với sản phẩm trong nước. Ban Chỉ đạo CVĐ “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” tỉnh Bắc Kạn tiếp tục đưa hàng Việt về nông thôn; đồng thời tiếp tục chỉ đạo, nâng cao hiệu quả hoạt động của các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể đẩy mạnh tuyên truyền, tích cực triển khai các biện pháp bình ổn giá cả các mặt hàng thiết yếu, góp phần thúc đẩy tiêu thụ hàng hoá cho doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, tăng cường sản xuất kinh doanh, hỗ trợ doanh nghiệp trong tỉnh vượt qua khó khăn, ổn định và phát triển bền vững, khuyến khích người Việt Nam dùng hàng Việt Nam”- ông Ma Từ Đông Điền chia sẻ.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất