Người dân không nên đầu tư vào tiền ảo đa cấp

    Anh Dũng – Hưng Thịnh

Lợi dụng lòng tham, sự thiếu hiểu biết của người dân, nhiều công ty hoạt động theo hình thức đa cấp, kinh doanh tiền ảo đã đến xã Đắk Sôr, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông lôi kéo người dân tham gia huy động tiền để hưởng lãi suất cao. Chính quyền địa phương đã vào cuộc xác minh, đồng thời tuyên truyền khuyến cáo người dân nên cẩn trọng để không bị thiệt hại về kinh tế và làm ảnh hưởng đến an ninh trật tự.

Theo báo cáo của UBND xã Đắk Sôr, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông, khoảng từ ngày 20/8 trở lại đây trên địa bàn xã xuất hiện nhóm người của Công ty IROBOT TRADE Bình Dương và Công ty Tập đoàn Dự án Hoàng Gia (trụ sở tại Đắk Lắk) đến 2 thôn Nam Cao và Đắk Cao, lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người dân để lôi kéo các hộ dân tham gia huy động tiền hưởng lãi suất cao theo hình thức đa cấp, kinh doanh tiền ảo.

Theo thống kê đã có 8 hộ dân tham gia, trong đó hộ tham gia đóng ít nhất là 12 triệu đồng, hộ nhiều nhất khoảng hơn 300 triệu đồng. Số tiền lãi mà công ty trả qua tài khoản cho những người tham gia là tiền ảo, không rút được, một số hộ dân đã liên lạc nhưng công ty không nghe máy.

 Theo ông Nguyễn Viết Nghĩa, Quyền Chủ tịch UBND xã Đắk Sôr, nhóm người của các công ty này đến địa bàn không thông qua chính quyền địa phương mà tổ chức gặp mặt, tổ chức hội nghị, hội thảo, đưa đi tham quan du lịch để lôi kéo người dân tham gia. Các hộ góp vốn nhận lãi suất cao chủ yếu làm nông nghiệp, điều kiện kinh tế không mấy dư giả.

“Quyền quyết định đầu tư là của người dân nhưng nếu đổ bể thì không những người dân bị thiệt hại mà còn ảnh hưởng đến an ninh chính trị ở địa phương”, ông Nghĩa lo ngại.

Vì vậy, sau khi có thông tin về sự việc trên, UBND xã đã nắm bắt hoạt động của các công ty trên địa bàn và báo cáo lên cấp trên để có hướng giải quyết.

Ông Ngô Xuân Đông, Chủ tịch UBND huyện Krông Nô cho biết: Sau khi nhận được báo cáo của xã, UBND huyện đã chỉ đạo Công an huyện xuống xác minh thông tin. Sau khi nghe lực lượng chức năng xuống thì các công ty đã rút khỏi địa phương.

Nhận định đây là hình thức huy động vốn của người dân để trục lợi và rất có thể sẽ gây thiệt hại lớn cho người dân làm ảnh hưởng đến an ninh trật tự của địa phương, UBND huyện đã chỉ đạo các ngành, đoàn thể liên quan xuống phối hợp với xã để tuyên truyền, vận động để người dân hiểu rõ, không để mắc mưu, bị kẻ xấu lợi dụng. Hiện nay, nhận thức người dân ở nhiều nơi, đặc biệt là ở vùng sâu, vùng xa còn hạn chế nên rất dễ bị các đối tượng lợi dụng để trục lợi.

Vì vậy, UBND huyện khuyến cáo người dân khi có các đơn vị đến địa phương tổ chức các hội thảo, hội nghị liên quan đến việc “đầu tư” để hưởng lãi suất cao cần báo cáo với chính quyền địa phương để có những thông tin chính thống để tránh bị trục lợi, gây những hậu quả đáng tiếc.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất