Người dân mòn mỏi chờ tái định cư

Nguyễn Chung

Được triển khai từ năm 2016, Dự án Khu dân cư và Tái định cư Cường Thịnh 3, tại phường Quảng Cư, TP Sầm Sơn (Thanh Hóa) do UBND TP Sầm Sơn làm chủ đầu tư, có tổng mức đầu tư lên đến hơn 37 tỷ đồng.

Ông Trần Ngọc Ty bên khu mặt bằng chưa được chủ đầu tư hoàn thiện.
Ông Trần Ngọc Ty bên khu mặt bằng chưa được chủ đầu tư hoàn thiện.

Đây là dự án nhằm bố trí tái định cư cho 140 hộ dân tại thôn Cường Thịnh 3, nằm trong vùng bị ảnh hưởng bởi dự án Khu du lịch sinh thái FLC Sầm Sơn. Sau gần 5 năm, các hộ dân muốn chuyển ra đây để sinh sống đang gặp rất nhiều khó khăn vì cơ sở hạ tầng của dự án chưa được chủ đầu tư hoàn thiện.

“Đem con bỏ chợ”!

Trong căn nhà tạm mới được dựng lên trên vỉa hè và một phần đất lưu không tại mặt bằng tái định cư của dự án Khu dân cư và tái định cư Cường Thịnh 3, ông Hoàng Ngọc Ty, Trưởng khu phố Cường Thịnh 3 (phường Quảng Cư, TP Sầm Sơn) không giấu được sự thất vọng. Sau 5 năm nhận quyết định di dời, nhường phần đất ông cha lại cho dự án Khu du lịch sinh thái FLC Sầm Sơn, ông vẫn chưa thể xây cất căn nhà kiên cố cho mình như dự kiến, vì mặt bằng tại khu tái định cư cho gia đình ông cùng 139 hộ dân khác trong thôn chưa được chủ đầu tư hoàn thiện.

Ông Ty cho biết: Theo quy định “đất đổi đất”, gia đình ông được nhận 4 suất đất tại mặt bằng tái định cư. Ngay sau khi nhận đất tại nơi ở mới, ông đã định tiến hành xây nhà mới, tuy nhiên do cơ sở hạ tầng của dự án chưa được hoàn thiện, không có điện, nước, thiết kế mặt bằng trũng, thấp hơn mặt đường tới hơn 1 m, nên gia đình ông cùng nhiều hộ dân khác trong thôn đành bám víu vào nơi ở cũ (hoặc đi thuê nhà ở tạm). Mãi đến tháng 6/2020, do nhà cũ đã xuống cấp, hư hỏng nặng nề, không thể tiếp tục lưu trú, ông đành đem vợ con và bà mẹ già gần trăm tuổi ra đây dựng nhà tôn, ở tạm.

Dẫn chúng tôi ra khu đất của gia đình được cấp, ông Ty không giấu được bức xúc của mình: Do thiết kế ban đầu của dự án, hay phía chủ đầu tư chưa hoàn thiện mà mặt bằng thấp hơn mặt đường trong khu dân cư đến hơn 1m. Điều này khiến cho người dân trong diện tái định cư tại đây gặp rất nhiều khó khăn khi tiến hành xây dựng nhà cửa. Ông Ty tính sơ bộ, nếu làm nhà, ông phải đổ vào nền thêm khoảng gần 30 xe cát san lấp (mỗi xe có giá bằng 1 triệu đồng và phần chi phí này gia đình phải tự lo liệu). Thêm vào đó, vì mặt bằng thấp hơn xung quanh, nên cứ mỗi khi gặp vài trận mưa lớn, nước lại ngập lênh láng.

“Đáng nhẽ ra chúng tôi đã làm nhà từ mấy năm trước rồi, nhưng do không có điện, nước và do mặt bằng còn phải san lấp, nên đành phải chờ chủ đầu tư hoàn thiện. Hiện tại trong thôn cũng đã có khoảng hơn 20 hộ do không chịu được chật chội đã ra đây tự khắc phục khó khăn, thiếu thốn, làm nhà ở. Chúng tôi cũng đã nhiều lần có ý kiến tại cuộc tiếp xúc cử tri và UBND TP Sầm Sơn cũng hứa sẽ đấu nối hệ thống điện nước cho bà con vào thời gian tới!” – ông Trần Ngọc Ty nói.

Lỗi do… Covid-19?

Tìm hiểu thêm từ phía chính quyền, chúng tôi được biết: Để thực hiện quy hoạch chung TP Sầm Sơn, giao đất cho dự án Khu du lịch sinh thái FLC Sầm Sơn, vào đầu tháng 11/2016, UBND TP Sầm Sơn đã ra quyết định phê duyệt Dự án Khu dân cư và tái định cư Cường Thịnh 3, nhằm di dời 140 hộ dân nằm trong vùng ảnh hưởng bởi dự án của FLC ra tái định cư.

Dự án có quy mô rộng 2,3 ha, tổng mức đầu tư là 37,222 tỷ đồng, thời gian thực hiện dự án là từ tháng 11/2016 – 2017. Tuy nhiên như đã nói ở trên, sau 5 năm triển khai, dự án vẫn còn dở dang và nhiều bất cập, khiến người dân chưa thể xây dựng nhà cửa, ổn định đời sống sau khi nhường đất cho nhà nước.

Đem những bất cập mà người dân đang phải đối mặt tại dự án Khu dân cư và tái định cư Cường Thịnh 3 đến UBND TP Sầm Sơn, chúng tôi được ông Lê Huy Hưng, Giám đốc Ban Quản lý dự án Sầm Sơn cho biết: Hiện tại, các vấn đề về điện và hệ thống nước sạch tại khu tái định cư Cường Thịnh 3 chưa được hoàn thiện là do đầu năm nay xảy ra dịch Covid-19, nên chủ đầu tư không thu được tiền sử dụng đất. Các nguồn thu theo dự kiến ảnh hưởng đến kế hoạch đầu tư công nên đành dừng lại và chuyển sang năm 2021 mới triển khai.

Còn về vấn đề mặt bằng đang thấp hơn nền đường và các khu dân cư xung quanh, ông Hưng khẳng định là nhà thầu đã làm đúng thiết kế, rằng “Việc này liên quan đến suất đầu tư, để giảm chi phí cho người dân, nên cao trình của mặt bằng chỉ được Sở Xây dựng phê duyệt, cho làm như vậy!”.      

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Vẫn chuyện lùi xe

Vẫn chuyện lùi xe

Chuyện chiếc xe tải mang BKS 29C- 690.82 di chuyển trên cao tốc Nội Bài- Lào Cai quay đầu, gây ra vụ tai nạn với xe khách BKS 18B-023.72.

Tin nóng

Xem nhiều nhất