Người dân tra cứu thông tin quy hoạch không cần ra phường

Theo Tienphong

Với việc UBND TPHCM thiết lập phần mềm cung cấp thông tin về quy hoạch đô thị qua mạng, người dân có thể sử dụng smartphone để tra cứu thông tin từng căn nhà, thửa đất mà không cần lên UBND phường, xã xin cung cấp thông tin như hiện nay.

Tại cuộc họp của UBND TPHCM về kinh tế xã hội tháng 5 và 5 tháng đầu năm vừa diễn ra, Phó chủ tịch UBND TP HCM Lê Văn Khoa đã giao lãnh đạo Sở Quy hoạch và Kiến trúc đến tháng 12 tới phải hoàn thành phần mềm cung cấp thông tin về quy hoạch đô thị qua mạng để áp dụng vào đầu năm tới.

Với phần mềm này, người dân có thể sử dụng smartphone (điện thoại thông minh) tra cứu các thông tin liên quan đến tình hình quy hoạch từng thửa đất, căn nhà, không cần đến trụ sở UBND phường xã xin cung cấp thông tin như hiện nay.

“Cơn sốt đất vừa qua là bài học cần rút kinh nghiệm của thành phố về công khai minh bạch thông tin. Cần nhanh chóng công khai cho người dân quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết và các kế hoạch sử dụng đất… từ cấp cơ sở, xã phường và cập nhật thường xuyên”, ông Khoa nói.

Theo phó chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến, TPHCM đang hướng đến cung cấp 100% dịch vụ công trực tuyến cấp độ 3 và 4, giảm dần số lượng người dân đến cơ quan công quyền giao dịch thủ công nhằm hạn chế tiếp xúc giữa công chức và người dân, góp phần giảm tình trạng tiêu cực, nhũng nhiễu.

Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh năm 2016 do Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) vừa công bố, TPHCM giảm hai bậc trên bảng xếp hạng, từ hạng 6 (năm 2015) rớt xuống hạng 8. Có 5 chỉ số thành phần giảm điểm, gồm: Chỉ số minh bạch giảm từ 6,51 điểm xuống 6,50 điểm.

Theo đánh giá của các doanh nghiệp (DN), TPHCM còn hạn chế trong việc công khai minh bạch các tài liệu liên quan đến hoạt động quản lý nhà nước. Sự gắn kết giữa DN và cơ quan nhà nước chưa chặt chẽ. Các DN cho rằng việc cần có “mối quan hệ” và biết cách “thương lượng” với cơ quan nhà nước là cần thiết và quan trọng trong hoạt động kinh doanh.

Trong năm 2016, tính năng động của chính quyền địa phương giảm từ 4,19 điểm xuống còn 4,17 điểm. Chỉ số dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp TPHCM luôn dẫn đầu trong các năm trước thì trong năm 2016 bị giảm điểm khá mạnh, từ 7 điểm năm 2015 xuống còn 6,82 điểm.

Theo ông Trần Vĩnh Tuyến, có nhiều việc TPHCM làm chưa tốt như quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000, TPHCM đã phê duyệt xong, đã phủ kín nhưng doanh nghiệp, người dân vẫn phải đi xin, thậm chí là “chạy”. Vì vậy, Sở Quy hoạch Kiến trúc phải công khai toàn bộ quy hoạch cho doanh nghiệp và người dân.

Đáng lưu ý, việc tạo điều kiện cho người dân tra cứu thông tin quy hoạch qua điện thoại đã được tỉnh Đồng Nai triển khai từ năm 2016 với phần mềm DNAI.LIS. Đây là sản phẩm do Trung tâm công nghệ thông tin thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường Đồng Nai xây dựng phục vụ người dân hoàn toàn miễn phí.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất