Người Hà Nội vẫn 'sính' con trai

    Tuyết Mai

Theo ông Nguyễn Đình Lân- Phó Chi cục trưởng Chi cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình Hà Nội, ở Hà Nội, mất cân bằng giới tính khi sinh diễn biến phức tạp, tỷ số giới tính khi sinh của Hà Nội luôn ở mức cao hơn mức bình quân chung của cả nước.

Người Hà Nội vẫn 'sính' con trai

Ảnh minh họa.

Thống kê cho thấy, từ năm 2009 đến nay, tỷ lệ này luôn từ 114-118 bé trai/100 bé gái, và tại thời điểm này là 114,4 bé trai/100 bé gái. Tỷ số giới tính khi sinh của Hà Nội gia tăng trong khi số sinh của thành phố đang có xu hướng giảm nhưng tỷ lệ sinh con thứ 3 của thành phố vẫn ở mức cao, chiếm 7,53%.

Theo ông Lân, việc nhiều người cố sinh con thứ 3 trở lên để có con trai chính là nguyên nhân khiến tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh của Hà Nội được dự báo có thể tiếp tục tăng cao hơn trong những tháng cuối năm nay.

Để hạ thấp tỷ lệ chênh lệch giới tính khi sinh, thành phố đã phân cấp cho các quận, huyện, thị xã tổ chức thanh tra, kiểm tra đột xuất, thường xuyên đối với các cơ sở y tế, phòng khám cung cấp dịch vụ siêu âm, xét nghiệm giới tính thai nhi. Trong tháng 8, 9 tới, Hà Nội sẽ triển khai đợt cao điểm về thanh tra, kiểm tra trong lĩnh vực này, kiên quyết xử lý đối với cơ sở công bố giới tính thai nhi.

Trước đó, trong năm 2015, Hà Nội đã xử lý 2 trường hợp vi phạm công bố giới tính thai nhi, trong đó có trường hợp phòng khám tư ở quận Hà Đông bị phạt 40 triệu đồng và đình chỉ hoạt động vì hướng dẫn lấy máu thai phụ để chẩn đoán giới tính thai nhi.

Trên thực tế, việc xử lý các cơ sở y tế có hành vi chẩn đoán giới tính thai nhi gặp khó khăn do khó phát hiện được vi phạm của họ. Để giải quyết tận gốc tình trạng này cần đẩy mạnh tuyên truyền về bình đẳng giới, mất cân bằng giới tính khi sinh cũng như những hệ lụy của tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh và việc áp dụng các biện pháp lựa chọn giới tính khi sinh để đưa tỷ số giới tính khi sinh trở lại mức cân bằng tự nhiên, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.    

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Hướng nghiệp gắn với giới thiệu việc làm

Hướng nghiệp gắn với giới thiệu việc làm

Gắn đào tạo nghề với giải quyết việc làm, tạo thu nhập ổn định cho người học sau ra trường được coi là một trong những giải pháp trọng tâm để nâng cao chất lượng ...
Bắc Bộ đón gió mùa Đông Bắc

Bắc Bộ đón gió mùa Đông Bắc

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, khoảng đêm 29/11, bộ phận không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến khu vực vùng núi phía Bắc của Bắc Bộ. Gió trong đất liền ...
Xuất khẩu lao động: Về đích sớm

Xuất khẩu lao động: Về đích sớm

Trong 11 tháng đầu năm nay, số lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài đã cán mốc hơn 122 nghìn người, vượt kế hoạch của năm.

Xem nhiều nhất