Hơn 20 năm chung tay xây dựng khối đoàn kết

Phan Thành - Hồng Tài

Hơn 20 năm gắn bó với công tác Mặt trận cơ sở, ông Trương Tấn Lâm (54 tuổi) Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Đại Tâm, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng, được người dân, chính quyền các cấp ở đây ghi nhận tinh thần và đóng góp không mệt mỏi...

Hơn 20 năm chung tay xây dựng khối đoàn kết
 

Ông Trương Tấn Lâm (ngoài cùng bên trái). 

Đại Tâm là xã có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống, chiếm hơn 85% dân số của xã. Thời gian qua, chính quyền địa phương triển khai thực hiện tốt các chính sách dân tộc, lồng ghép nhiều nguồn vốn hỗ trợ phát triển sản xuất nên hiện cuộc sống của bà con ở xã Đại Tâm từng bước được nâng lên, diện mạo nông thôn có nhiều khởi sắc.

UBND tỉnh Sóc Trăng đã công nhận Đại Tâm là xã nông thôn mới từ tháng 10/2015. Thành quả trên có được là nhờ vào sự đóng góp của người dân, quyết tâm của cả hệ thống chính trị và sự nỗ lực của các cá nhân trong đó phải kể đến là ông Trương Tấn Lâm- Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Đại Tâm.

Theo chân ông Lâm đến thăm các hộ dân, tìm hiểu về hoạt động và hiệu quả của các mô hình, CLB có bàn tay của ông trên địa bàn, điều làm chúng tôi không khỏi bất ngờ vì ông vốn là người dân tộc Hoa, thế nhưng đến nhà bà con dân tộc Khmer ông có thể giao tiếp với bà con bằng tiếng Khmer một cách thông thạo.

Ông Lâm chia sẻ, với đặc thù về dân tộc và tôn giáo của xã Đại Tâm, để tập hợp quần chúng, củng cố khối đại đoàn kết dân tộc, làm công tác Mặt trận phải khéo léo, tuyên truyền vận động trước hết là phải thông qua những người có uy tín trong cộng đồng, mà muốn tiếp cận được với họ thì phải nói được tiếng nói của đồng bào họ. Làm được như vậy, công tác sẽ rất thuận lợi, nhân dân đồng thuận cao, vì chính những người có uy tín sẽ trở thành những tuyên truyền viên đắc lực trong cộng đồng.

Để vận động người dân tham gia xây dựng nông thôn mới hay bất cứ hoạt động, phong trào nào, ông Lâm đều quan tâm tới việc nắm bắt tâm tư nguyện vọng của mỗi người dân trước tiên.

Ông Lâm quan niệm “hiểu được người ta rồi mình mới dễ nói, thậm chí là nói đâu trúng đó”. Đơn cử, gia đình anh Lý Hoàng Tuấn (41 tuổi, là đồng bào dân tộc Khmer) đã thoát nghèo, đời sống kinh tế ổn định, có hẳn một căn nhà khang trang ven Quốc lộ 1 thuộc khu vực ấp Đại Nghĩa Thắng, xã Đại Tâm.

Anh Tuấn bộc bạch, nhờ Nhà nước quan tâm, nhất là các cán bộ địa phương hỗ trợ nhiệt tình, trong đó có ông Mặt trận Trương Tấn Lâm. “Chú Lâm thường đến thăm hỏi động viên hướng dẫn người dân chúng tôi làm ăn phát triển kinh tế, tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Chú Lâm còn chung tay vận động nhân dân hiến hơn 17.000m2 đất, đóng góp trên 3,3 tỷ đồng để xây dựng nông thôn mới, vận động hỗ trợ xây dựng và sửa chữa 24 căn nhà đại đoàn kết, giúp khám chữa bệnh, hỗ trợ học bổng, tặng 1.420 phần quà hộ nghèo, khó khăn…”- anh Tuấn chia sẻ.

Những kết quả đó đã góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo ở xã từ 864 hộ (chiếm 20%) năm 2014 đến nay chỉ còn 224 hộ, giảm đến 14,93% tỷ lệ hộ nghèo. Đồng thời, ông Lâm còn chung tay nhân rộng các mô hình trồng lúa gắn với trồng màu, mô hình nuôi bò sữa, mô hình rau sạch. Từ mô hình thắp sáng đường quê, qua đó ông Lâm vận động nhân dân thắp sáng hơn 4.380m đường giao thông, đặc biệt là mô hình khu dân cư “làm giảm tội phạm” góp phần giữ vững an ninh trật tự trong địa bàn.

Với những thành tích nổi bật, phấn đấu không ngừng nghỉ trong công việc từ năm 2011 đến năm 2018, ông Trương Tấn Lâm nhận được nhiều bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh và Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, nhiều năm liền là Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở. Đặc biệt trong năm 2015, ông Lâm được nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, đồng thời là gương điển hình được biểu dương Toàn quốc tại Hội nghị biểu dương Chủ tịch Ủy ban MTTQ cấp xã và Trưởng ban Công tác Mặt trận tiêu biểu tỉnh Sóc Trăng, giai đoạn 2014-2017.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Kết nối quá khứ với hiện tại

Kết nối quá khứ với hiện tại

Lễ khánh thành Bia lưu niệm Ban Biên tập Báo Cứu quốc - tiền thân của Báo Đại Đoàn Kết đã diễn ra trong không khí trang nghiêm, tự hào tại huyện Sơn Dương, tỉnh ...
Lời cảm tạ

Lời cảm tạ

Lời cảm tạ của Ban Tổ chức lễ tang và gia đình ông Hồ Nguyên Soái, nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, nguyên Phó trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Tây Ninh.

Xem nhiều nhất