Người Mỹ làm gì với lạm phát?

BẢO THƯ

Mới đây, trả lời chương trình This Week của kênh ABC, bà Janet Yellen - Bộ trưởng Kinh tế Mỹ dự báo tăng trưởng của nền kinh tế đầu tàu thế giới nhiều khả năng sẽ chậm lại. Tuy nhiên bà Yelle cũng cho rằng cuộc suy thoái này là vẫn có thể tránh được.

Khách hàng tần ngần khi mua sắm trong siêu thị ở Los Angeles (bang California, Mỹ). Ảnh: REUTERS.  
Khách hàng tần ngần khi mua sắm trong siêu thị ở Los Angeles (bang California, Mỹ). Ảnh: REUTERS.  

Bà Yelle cho rằng, cuộc xung đột tại Ukraine là nguyên nhân chính khiến lạm phát tại Mỹ tăng cao lên mức “không thể chấp nhận được”, tuy nhiên đây cũng là tình trạng chung toàn cầu. Thống kê của Bộ Tài chính Mỹ, lạm phát tại nước này đã lên mức 8,6% trong tháng 5 vừa qua, mức cao nhất kể từ năm 1981 đến nay.

Trong khi đó, Ngân hàng Mỹ (BofA) dự báo khả năng nền kinh tế nước này rơi vào suy thoái trong năm 2023 là 40%, sự phục hồi của tăng trưởng vào năm 2024 chỉ ở mức khiêm tốn.

Theo BofA, tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ chậm lại gần như bằng 0 vào nửa cuối năm tới “khi tác động của các điều kiện tài chính thắt chặt hơn làm hạ nhiệt nền kinh tế”. Cùng đó, các nhà kinh tế Mỹ cũng nhận định tăng trưởng toàn cầu năm 2022 có thể đối mặt với những rủi ro nhiều hơn.

Theo Giám đốc điều hành Ngân hàng đầu tư Morgan Stanley (MS.N) James Gorman, khả năng nền kinh tế Mỹ sẽ rơi vào suy thoái là 50/50. Ông cảnh báo các nhà đầu tư có thể phải đối mặt với một chặng đường “gập ghềnh” phía trước.

Ông Gorman cũng cho biết, mình không phải là người đầu tiên đưa ra dự báo suy thoái của nền kinh tế Mỹ, vì rằng trước đó, hồi đầu tháng 4, ông Matthew Luzzetti, chuyên gia kinh tế trưởng tại Mỹ của Ngân hàng Đức Deutsche Bank, đã dự báo về một cuộc suy thoái tại Mỹ.

Trong khi lạm phát tại Mỹ tăng nhanh thì truyền thông nước này lại đưa nhiều bài viết cho rằng “giấc mơ Mỹ đang bay màu”. “Giấc mơ Mỹ” từng được hiểu là có một công việc lý tưởng, sở hữu một căn nhà lớn và ô tô riêng. Thế nhưng, mọi thứ đã thay đổi khi đại dịch Covid-19 ập đến, thị trường bất động sản không ngừng tăng giá, cuộc khủng hoảng giá xăng trong bối cảnh lạm phát cao kỷ lục trong 40 năm qua.

Báo cáo có tiêu đề “Làn sóng di cư của người Mỹ” do Công ty hộ chiếu Get Golden Visa thực hiện, dự báo năm 2022 sẽ là “năm bận rộn nhất”.

Báo cáo cho thấy do “giấc mơ Mỹ bay màu” nên nhiều người đã muốn làm việc từ xa ở nước ngoài, cũng như giới giàu có đã tìm kiếm tấm hộ chiếu thứ hai với giá dao động từ 280.000 - 500.000 euro (tương đương từ 6,8-12,2 tỷ đồng).

Ông Murat Coskun - Giám đốc Công ty Get Golden Visa, nói với tạp chí Fortune rằng “cơn sốt thị thực vàng” sẽ diễn ra trong năm nay, với việc cả những người không giàu có cũng bắt đầu tìm kiếm tấm hộ chiếu thứ hai.

Xu hướng đó đang xuất hiện ở nước Mỹ, đặc biệt sau khi từ khóa “Tôi sắp chuyển đến Canada” phủ sóng mạng xã hội Twitter.

Vấn đề lạm phát và làm việc từ xa đã và đang giúp cho thị thực vàng không ngừng được săn đón, trở thành lý do ra đi của hơn 1/4 người nộp đơn tiềm năng từ Mỹ được ghi nhận trong báo cáo của Get Golden Visa. Sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống tốt hơn ngoài nước Mỹ được cho là xuất phát từ lạm phát gia tăng.

Chi phí xăng dầu, thực phẩm và các nhu yếu phẩm khác đã tăng vọt trong tháng 5, làm tăng lạm phát ở Mỹ lên mức cao nhất trong vòng 4 thập kỷ, gây áp lực nặng nề lên các hộ gia đình. Vào giữa tháng 6, Bộ Lao động Mỹ cho biết giá tiêu dùng đã tăng 8,6% so với tháng trước.

Phát biểu tại Cảng Los Angeles - nơi nhộn nhịp nhất ở Mỹ,  Tổng thống Joe Biden cho biết đã lên kế hoạch giải quyết vấn đề tăng giá. Tuy nhiên, theo giới nghiên cứu kinh tế, kỳ vọng lạm phát sẽ giảm bớt trong năm nay gần như là điều không tưởng. Dự báo lạc quan nhất cũng là 7% vào cuối năm.

Trong khi đó, nhiều nhà bán lẻ lớn, bao gồm Target, Walmart và Macy’s, đã cho rằng họ hiện đang “mắc kẹt” với quá nhiều đồ nội thất, đồ điện tử và các hàng hóa khác chất trong kho, khi những mặt hàng đó có nhu cầu cao nhưng bây giờ sẽ phải giảm giá mà vẫn khó bán.

Giá xăng dầu tăng đang làm xói mòn tài chính của hàng triệu người Mỹ. Giá tại máy bơm xăng trung bình gần 5 USD 1 gallon (1,32 USD 1 lít) trên toàn quốc và tiến gần hơn với mức kỷ lục khoảng 5,40 USD (1,42 USD 1 lít) vào năm 2008.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất