Nhà đầu tư Nhật Bản: 'Nhà báo tống tiền doanh nghiệp? - Chuyện chỉ có ở Việt Nam'

Theo Dantri

“Tôi chưa từng đọc qua vụ nhà báo tống tiền doanh nghiệp nào ở nước tôi hay nước khác trên thế giới. Chắc chỉ ở Việt Nam mới có chuyện lạ này”, đại diện một công ty Nhật Bản tại Việt Nam nói.

Nhà đầu tư Nhật Bản: 'Nhà báo tống tiền doanh nghiệp? - Chuyện chỉ có ở Việt Nam'

Phóng viên Đào Thị Thanh Bình.

Như tin đã đưa, hôm qua (19/12), Đại tá Dương Ngọc Sáu, Phó Giám đốc Công an tỉnh Bắc Giang cho biết, đơn vị vừa bắt giữ 1 nữ phóng viên báo Thương hiệu và Công Luận để điều tra về hành vi tống tiền doanh nghiệp.

Cụ thể, nữ phóng viên này nắm bắt được một số vấn đề về một doanh nghiệp nước ngoài nên đã tống tiền 70.000 USD.

Chia sẻ với phóng viên về câu chuyện quan hệ báo chí và doanh nghiệp gắn với sự việc trên, ông Takemika Hideyuki, Tổng giám đốc Công ty TNHH Tajima Steel Việt Nam, một công ty có vốn đầu tư Nhật Bản tại Việt Nam cho biết: “Ở Nhật Bản chưa từng có vụ việc như thế. Tôi cũng chưa từng đọc qua vụ nhà báo tống tiền nào ở nước tôi hay nước khác trên thế giới”.

Đáng nói, ông Hideyuki nói: “Tôi nghĩ, chắc chỉ ở Việt Nam mới có chuyện lạ này!”.

Tuy nhiên, ông Hideyuki cho rằng, đây là chuyện không nên có, dù ở Việt Nam, ở Nhật Bản hay bất kì đâu trên thế giới.

“Dù doanh nghiệp nước ngoài hay doanh nghiệp trong nước thì cũng không nên gặp phải tình huống này để có thể phát triển lành mạnh, bền vững nhất có thể”, ông Hideyuki nói thêm.

Đồng tình với đó, một đại diện doanh nghiệp Nhật Bản khác muốn giữ danh tính cũng cho rằng: “Việc nhà báo Việt Nam dùng quyền lực để tống tiền doanh nghiệp, mà lại còn là doanh nghiệp nước ngoài là điều rất sai trái. Họ dựa vào đâu mà dám tống tiền doanh nghiệp?”.

Do đó, người này cho rằng, những trường hợp như vậy nên xử lý thích đáng để làm gương về sau, không nên để vụ việc đáng tiếc này xảy ra một lần nào nữa.

Bên cạnh đó, một vài đại diện doanh nghiệp nước ngoài như của Trung Quốc, Hàn Quốc,… tại Việt Nam cũng cho rằng việc nhà báo tống tiền doanh nghiệp này là sai và chưa từng có ở nước họ.

Theo thông tin chính thức được đăng tải trên báo Thương hiệu và Công luận, ngày hôm qua (18/12), công an tỉnh Bắc Giang đã bắt giữ phóng viên Đào Thị Thanh Bình về hành vi nhận tiền của Công ty TNHH LEXSHARE- ICT Việt Nam. Khi bị bắt có người của Công ty, phóng viên và một môi giới. Người của công ty đưa tiền cho phóng viên xem rồi yêu cầu phóng viên ký giấy biên nhận. Phóng viên xem tiền, ký giấy rồi đưa tiền cho người môi giới chuyển ra ngoài thì bị công an bắt tại cửa, số tiền kiểm đếm là 70.000 USD.

Trước đó, phóng viên Bình có đề xuất Ban biên tập về việc thu thập thông tin viết bài về khu nhà ở của công nhân tại Công ty TNHH LEXSHARE. Ban biên tập có viết giấy giới thiệu cho phóng viên này đến gặp Công ty, Ban quản lý khu công nghiệp Bắc Giang và UBND tỉnh Bắc Giang để tìm hiểu. Trong quá trình tác nghiệp, phóng viên có báo cáo công việc đang chờ doanh nghiệp trả lời.

Khi vụ việc xảy ra, Công an tỉnh Bắc Giang cho biết có một môi giới đề xuất 100.000 USD, sau đó phóng viên Bình trực tiếp mặc cả 70.000 USD. Ngày 18/12/2018, Công ty cho người giao tiền cho phóng viên Bình thì bị Công an Bắc Giang bắt quả tang.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất