Nhận định đề thi Tiếng Anh lớp 10 tại TP HCM

Minh Quang

Chiều ngày 6/6, hơn 96.000 thí sinh tại TP HCM đã hoàn thành xong môn thi Tiếng Anh của kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT. Ngay sau khi kết thúc môn thi này, các giáo viên Tổ Tiếng Anh của Hệ thống giáo dục HOCMAI đã có nhận định về đề thi và gợi ý lời giải.

Theo nhận định của các giáo viên, đề thi bám sát kiến thức Chương trình THCS hiện hành, không có sự thay đổi về cấu trúc với 40 câu hỏi làm trong 90 phút. Các đơn vị kiến thức được hỏi phần lớn nằm trong chương trình Tiếng Anh THCS. Đề thi có độ khó tương đương với đề thi năm 2022-2023, cách ra đề văn minh và hiện đại nhưng đã dần trở nên quen thuộc với các bạn thí sinh.

Đề thi gồm các câu ngữ pháp mang tính ứng dụng cao, khai thác sâu vốn từ vựng và kỹ năng đọc, viết. Các câu hỏi từ vựng thường là điểm yếu của thí sinh nên khi xuất hiện nhiều câu hỏi từ vựng cũng là một cách để tạo độ phân hóa. Đề thi cũng không xuất hiện những câu hỏi đánh đố hay quá khó,  bám sát mục tiêu tuyển sinh vào lớp 10. Với đề thi này thí sinh cần phải nắm chắc các kiến thức ngữ âm, ngữ pháp nền tảng, học sâu hiểu kỹ bản chất và có vốn từ vựng phong phú; kỹ năng xử lý các dạng bài tốt thì mới có thể đạt điểm cao. Đề thi cũng yêu cầu sự tỉ mỉ, cẩn thận khi làm bài đặc biệt đối với dạng bài viết.

Thí sinh sau khi rời khỏi phòng thi chiều nay. (Ảnh minh họa)
Thí sinh sau khi rời khỏi phòng thi chiều nay. (Ảnh minh họa)

65% câu hỏi trong đề ở mức độ nhận biết-thông hiểu, 35% câu hỏi mức độ Vận dụng - Vận dụng cao. Đề thi được thiết kế với các câu hỏi mang tính thực tiễn cao, độ nhiễu giữa các phương án tốt, các dạng bài yêu cầu thí sinh phải hiểu kỹ bản chất của kiến thức, hiểu toàn bộ nội dung câu chuyện của bài đọc mới có thể xử lí tốt. Các câu hỏi có tính phân loại chủ yếu nằm ở dạng bài cho dạng đúng của từ, viết và đọc hiểu. 

Đề thi không xuất hiện các câu hỏi quá khó nhưng để chọn được đáp án đúng cần sự tập trung tốt vì không chỉ độ nhiễu giữa các phương án tương đối cao mà câu hỏi được thiết kế dạng lồng ghép nhiều kiến thức; số lượng câu hỏi kiểm tra về từ vựng nhiều, mà từ vựng thường là điểm yếu của thí sinh khi học Tiếng Anh. 

Lời giải tham khảo đề thi vào lơp 10 môn Tiếng Anh năm học 2022 - 2023. Ảnh: HOCMAI. 
Lời giải tham khảo đề thi vào lơp 10 môn Tiếng Anh năm học 2022 - 2023. Ảnh: HOCMAI. 

Nhìn chung, với đề thi này, mức điểm phổ biến có thể sẽ rơi vào khoảng 6-6,5 điểm. Tuy nhiên việc đạt điểm cao hoặc tối đa là có thể với những bạn học chắc kiến thức nhưng sẽ không nhiều.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Sớm công bố phương thức tuyển sinh năm 2024

Sớm công bố phương thức tuyển sinh năm 2024

Từ thông tin giữ ổn định phương thức thi tốt nghiệp THPT năm 2024, một số trường đại học (ĐH) đã có định hướng cho công tác tuyển sinh. Hiện đã có những trường công ...
Bao giờ học sinh thoát lịch học dày đặc?

Bao giờ học sinh thoát lịch học dày đặc?

Áp lực học tập của học sinh đang ngày một nhiều. Nhất là với học sinh tiểu học, học ngày 2 buổi học trên lớp thì việc quá tải bài tập về nhà lại càng khiến các em ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất