Nhân rộng mô hình các tôn giáo tham gia hoạt động dạy nghề

Quốc Định

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn khẳng định như vậy trong chuyến thăm Trường Cao đẳng nghề Hòa Bình Xuân Lộc- một cơ sở đào tạo nghề do Tòa Giám Mục Xuân Lộc làm chủ đầu tư.

Nhân rộng mô hình các tôn giáo tham gia hoạt động dạy nghề

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn thăm và làm việc tại Trường Cao đẳng nghề Hòa Bình Xuân Lộc.

Sáng 18/4, Đoàn công tác của Ủy ban UBTƯ MTTQ Việt Nam do TS. Trần Thanh Mẫn, Ủy Viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam làm trưởng đoàn đã thăm và gặp gỡ đồng bào Công giáo tại tỉnh Đồng Nai.

Đi cùng đoàn còn có Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ VN Ngô Sách thực, đại diện lãnh đạo Uỷ ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam, đại diện lãnh đạo Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, đại diện lãnh đạo Ban Tôn giáo Chính phủ, đại diện lãnh đạo Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đồng Nai…

Tại Trường Cao đẳng nghề Hòa Bình Xuân Lộc, Linh mục Giuse Nguyễn Văn Uy – Hiệu trưởng nhà trường đã giới thiệu với đoàn về hoạt động của nhà trường. Đây là trường đào tạo nghề đầu tiên của người Công giáo do Tòa Giám Mục Xuân Lộc làm chủ đầu tư. Các linh mục, tu sĩ trong và ngoài Ban Bác ái xã hội, quý thầy cô trong và ngoài tỉnh giảng dạy tại trường cũng vì tinh thần bác ái Kitô Giáo, không vì lợi nhuận. 

Nhân rộng mô hình các tôn giáo tham gia hoạt động dạy nghề - 1

Đây là mô hình mới mẻ và mang tính đặc thù tôn giáo với mục tiêu phục vụ người nghèo, được MTTQ Việt Nam và các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai quan tâm tạo điều kiện. Trường chính thức khai giảng năm học đầu tiên ngày 15/8/2012.

Đến nay Trường Trung cấp nghề Hòa Bình đã có bốn khóa học sinh trung cấp nghề ra trường (Khóa I, II, III, IV) có các kết quả về công ăn việc làm, du học, và học liên thông nâng cao lên cao đẳng và đại học. Đặc biệt từ ngày 1/9/2017 tới nay, Trường Trung cấp nghề Hòa Bình được mặc áo mới, mang bộ mặt mới: Trường Cao Đẳng nghề Hòa Bình Xuân Lộc. Trường được phép đào tạo hệ Trung cấp và hệ Cao đẳng.

Nhân rộng mô hình các tôn giáo tham gia hoạt động dạy nghề - 2

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn Phát biểu tại Trường Cao đẳng nghề Hòa Bình Xuân Lộc.

Trong năm học đầu tiên 2017 – 2018, trường đào tạo hệ Trung cấp gồm 9 ngành, 19 nghề; Hệ Cao đẳng đào tạo 6 ngành, 6 nghề, hiện có 7 lớp, số sinh viên là 231. Phương châm giáo dục – đào tạo của trường là “Thăng Tiến Con Người Toàn Diện”. Nhà trường đã xác định mục tiêu và tầm nhìn của mình là: đào tạo những công nhân và kỹ sư thực hành có đạo đức, giàu kiến thức và có trình độ công nghệ cao để đáp ứng nhu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa của tỉnh Đồng Nai và khu vực, tiến tới cuộc cách mạng công nghệ 4.0. Để đạt được mục tiêu trên, định hướng đào tạo của trường dựa trên 3 giá trị cốt lõi là đạo đức, kiến thức và công nghệ.

Thay mặt Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam và Đoàn công tác, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn trân trọng ghi nhận, cảm ơn, nhiệt liệt biểu dương và đánh giá cao những nỗ lực cố gắng, dấn thân của thầy và trò nhà trường trong việc tham gia phát triển hoạt động dạy nghề, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng khối đại đoàn kêt toàn dân tộc.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn, mong nhà trường, các thầy cô giáo và các sinh viên trong thời gian tới tiếp tục giữ vững và phát huy các kết quả đã đạt được. Tiếp tục phấn đầu có được những kết quả cao hơn nữa để đóng góp cho tỉnh Đồng Nai nói riêng và cho công cuộc xây dựng phát triển đất nước trong thời gian tới. 

Nhân rộng mô hình các tôn giáo tham gia hoạt động dạy nghề - 3

Linh mục Giuse Nguyễn Văn Uy - Hiệu trưởng nhà trường phát biểu báo cáo với đoàn công tác.

Thực hiện tốt các quy định liên quan đến việc công tác dạy và học của nhà trường theo quy định của pháp luật, đồng thời biểu dương kịp thời những tấm gương giáo viên dạy giỏi, các học viên có thành tích học tập tốt. Nhà trường cũng cần quan tâm đến việc tăng cường liên hệ với các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất có nhu cầu tuyển chọn lao động để nắm bắt được nhu cầu của thị trường, của xã hội để có giải pháp, mô hình hay, sáng tạo và hiệu quả trong dạy và học.

Dịp này, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận, đoàn thể, ngành Lao động - Thương binh và Xã hội và các tổ chức tôn giáo của tỉnh Đồng Nai cần tiếp tục triển khai thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TW, ngày 1/6/2012 của Ban chấp hành Trung ương khóa XI về một số vấn đề chính sách xã hội giai đoạn 2012-2020, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế. 

Tiếp tục thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng, nhà nước về phát huy vai trò các tôn giáo tham gia xã hội hóa các hoạt động bảo trợ xã hội và dạy nghề; thực hiện nghiêm túc Nghị định số: 69/2008/NĐ-CP, ngày 30 tháng 5 năm 2008 của Chính phủ về chính sách khuyến khích xã hội hóa đối với các hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, dạy nghề, y tế, văn hóa, thể thao, môi trường.

Nhân rộng mô hình các tôn giáo tham gia hoạt động dạy nghề - 4

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn tặng quà tại Trường Cao đẳng nghề Hòa Bình Xuân Lộc.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn lưu ý, sau Hội nghị tiếp xúc này, đề nghị các cấp ủy, chính quyền chỉ đạo, phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và ngành Lao động - Thương binh và Xã hội rà soát, vận dụng đầy đủ các chính sách của nhà nước đã có cho các cơ sở trợ giúp xã hội và dạy nghề, dù ở khu vực công lập hay ngoài công lập; tiếp tục phát hiện, tuyên dương, khen thưởng và nhân rộng các mô hình tốt của các tôn giáo tham gia hoạt động dạy nghề. 

Biểu dương, khen thưởng và có hình thức ghi nhận những tâm huyết, tình cảm, trách nhiệm và đóng góp các cán bộ, nhân viên, giáo viên, cộng tác viên và người lao động phục vụ trong các cơ sở dạy nghề, trợ giúp xã hội của tôn giáo nói chung và Công giáo nói riêng, thực hiện “Tốt đời đẹp đạo”. 

Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và ngành Lao động - Thương binh và Xã hội các cấp tiếp tục phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể có liên quan xây dựng kế hoạch cụ thể để tăng cường giám sát, hướng dẫn, giúp đỡ các tôn giáo tham gia phát triển hoạt động dạy nghề. Đối với các cơ sở tôn giáo đang hoạt động nhưng chưa thành lập Trung tâm, cần hướng dẫn, tạo điều kiện về các thủ tục theo quy định của pháp luật để thành lập Trung tâm, góp phần nâng cao chất lượng các hoạt động giáo dục, đào tạo, nhằm thực hiện tốt chủ trương xã hội hóa của Đảng và Nhà nước.

Các cơ sở dạy nghề của tôn giáo và Công giáo cần tiếp tục tích cực, chủ động nâng cao chất lượng các hoạt động giáo dục, đào tạo nghề; tập trung bồi dưỡng đội ngũ quản lý, giáo viên, nhân viên, cộng tác viên, người phục vụ trong các cơ sở ngày càng thân thiện, có kỹ năng, tri thức và tâm huyết, trách nhiệm với công việc.

Nhân rộng mô hình các tôn giáo tham gia hoạt động dạy nghề - 5

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn dự khởi công sân bóng đá nhân tạo tại tại Trường Cao đẳng nghề Hòa Bình Xuân Lộc.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đề nghị Ban Giám hiệu và các thầy cô giáo của Trường Cao đẳng nghề Hòa Bình Xuân Lộc, các quý vị chức sắc, nam nữ tu sĩ của Tòa Giám mục Xuân Lộc tiếp tục quan tâm phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, ngành Lao động - Thương binh và Xã hội và cấp ủy, chính quyền, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh Đồng Nai tích cực tham gia xã hội hóa, phát triển hoạt động trợ giúp xã hội và dạy nghề. 

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng ngành Lao động - Thương binh và Xã hội các cấp cam kết sẽ luôn đồng hành cùng các tổ chức tôn giáo và các cá nhân tôn giáo nói chung và Công giáo nói riêng trong việc tham gia phát triển các cơ sở dạy nghề đạt chất lượng cao và huy động được sự đóng góp của đồng bào có đạo, các nhà hảo tâm trong và ngoài nước.

Theo Chủ tịch Trần Thanh Mẫn, thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về xã hội hóa các hoạt động trợ giúp xã hội và dạy nghề, trong những năm qua công tác dạy nghề của cả nước đã có bước phát triển nhanh chóng, nhất là các cơ sở ngoài công lập, góp phần tích cực trợ giúp và bồi dưỡng, đào tạo nghề cho người lao động. Quy mô, hệ thống các cơ sở, các trường/trung tâm đào tạo nghề không ngừng phát triển; tỷ lệ các đối tượng được đào tạo nghề tăng lên theo từng năm; đội ngũ giáo viên và cán bộ, nhân viên quản lý, giáo dục, dạy nghề trong các cơ sở dạy nghề phát triển nhanh chóng cả về số lượng và chất lượng; chất lượng đào tạo, dạy nghề tại các cơ sở, các trường/trung tâm dạy nghề ngày càng nâng cao; đời sống người lao động, giáo viên, nhân viên trong các trường/trung tâm dạy nghề ngoài công lập từng bước được cải thiện đáng kể. 

Nhân rộng mô hình các tôn giáo tham gia hoạt động dạy nghề - 6

Đoàn công tác thăm các cơ sở đạo tạo nghề tại nhà trường.

Các cơ sở dạy nghề ngoài công lập và của tôn giáo đã góp phần quan trọng trong việc đáp ứng nhu cầu chăm sóc, giáo dục các đối tượng thuộc diện trợ giúp xã hội và cung cấp người lao động có tay nghề phục vụ nhu cầu công nghiệp hóa, phát triển kinh tế - văn hóa – xã hội của đất nước và các địa phương, giảm bớt tình trạng quá tải trong các cơ sở, các trường dạy nghề công lập. 

Góp phần vào những thành tựu chung đó có sự tham gia tích cực của các cơ sở, các trường, trung tâm dạy nghề của các tôn giáo, đặc biệt là của Công giáo; có sự đồng hành, ủng hộ và đóng góp quý báu của quý vị giám mục, linh mục, nam nữ tu sĩ và bà con giáo dân tại các giáo phận, trong đó có giáo phận Xuân Lộc.

Nhân rộng mô hình các tôn giáo tham gia hoạt động dạy nghề - 7

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn thăm hỏi, tặng quà gia đình ông Vũ Văn Niêm.

Là một bộ phận của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, thời những năm qua, các tôn giáo ở Việt Nam tiếp tục phát huy truyền thống yêu nước, đoàn kết, gắn bó đồng hành cùng dân tộc, sẻ chia trách nhiệm với xã hội và đất nước, tích cực hưởng ứng và tham gia các hoạt động an sinh xã hội, các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do Mặt trận và các ban, ngành, đoàn thể phát động; góp phần thực hiện tốt chủ trương xã hội hóa hoạt động trợ giúp xã hội và dạy nghề của Đảng, Nhà nước. 

Với sự quan tâm, phối hợp, giúp đỡ của các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận và ngành Lao động - Thương binh và Xã hội các cấp, đến nay trong cả nước đã có 12 trường và trung tâm dạy nghề do các tổ chức tôn giáo thành lập, với hai loại hình là trường cao đẳng, trung cấp nghề tư thục và trung tâm dạy nghề tư thục tôn giáo, trong đó Công giáo có 11 cơ sở. Các cơ sở dạy nghề này hoạt động với phương châm, mục đích dạy nghề rõ ràng, hoạt động từ thiện phi lợi nhuận, chú trọng giáo dục phẩm chất đạo đức, trách nhiệm, kỹ năng nghề cho học viên. Hàng năm đã đào tạo nghề cho hàng nghìn công nhân, người lao động đến học tập, góp phần làm đa dạng việc huy động các nguồn lực xã hội, chia sẻ gánh nặng với chính quyền địa phương, với Nhà nước và xã hội trong công tác dạy nghề và tạo việc làm cho người lao động. Điều này cho thấy sự cố gắng và đóng góp tích cực của Công  giáo trong việc tham gia xã hội hóa công tác giáo dục, dạy nghề.

Nhân rộng mô hình các tôn giáo tham gia hoạt động dạy nghề - 8

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đến thăm và tặng quà tại gia đình ông Lê Văn Phương.

Dịp này, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng tặng quà tới đại diện Trường Cao đẳng nghề Hòa Bình Xuân Lộc và dự lễ động thổ xây dựng sân bóng đá nhân tạo tại khuôn viên của trường.

Trước đó, Đoàn đã đến thăm 2 gia đình công giáo, thuộc diện chính sách ở ấp Đông Hải, xã Hố Nai 3, huyện Trảng Bom. Đó là gia đình ông Vũ Văn Niêm có con là liệt sĩ; và gia đình ông Lê Văn phương, dân tộc Nùng, là thương binh 4/4. Tại các gia đình trên, thay mặt Đoàn công tác, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn ghi nhận, cảm ơn những đóng góp của các gia đình đã có những người không quản ngại hy sinh tính mạng, sức khỏe của mình vì sự nhiệp bảo vệ và xây dựng đất nước. Chủ tịch Trần Thanh Mẫn mong các gia đình, cùng người thân các gia đình luôn giữ gìn sức khỏe, luôn phát huy tinh thần cách mạng, đoàn kết cùng đất nước, thực hiện sống “tốt đời, đẹp đạo” để cùng xây dựng đất nước ta giàu mạnh.

Một số hình ảnh trong chuyến thăm của Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam:

Nhân rộng mô hình các tôn giáo tham gia hoạt động dạy nghề - 9

Nhân rộng mô hình các tôn giáo tham gia hoạt động dạy nghề - 10

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn thăm và làm việc tại Trường Cao đẳng nghề Hòa Bình Xuân Lộc.

Nhân rộng mô hình các tôn giáo tham gia hoạt động dạy nghề - 11

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn tặng quà Trường Cao đẳng nghề Hòa Bình Xuân Lộc.

Nhân rộng mô hình các tôn giáo tham gia hoạt động dạy nghề - 12

Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm với lãnh đạo nhà trường.

Nhân rộng mô hình các tôn giáo tham gia hoạt động dạy nghề - 13

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn tới thăm các cơ sở đạo tạo nghề tại nhà trường.

Nhân rộng mô hình các tôn giáo tham gia hoạt động dạy nghề - 14

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn tặng quà gia đình ông Vũ Văn Niêm.

Nhân rộng mô hình các tôn giáo tham gia hoạt động dạy nghề - 15

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn tặng quà gia đình ông Lê Văn Phương.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất