Nhân rộng những mô hình hay

Quang Vinh

Thời gian qua MTTQ tỉnh Hậu Giang tập trung chỉ đạo hệ thống Mặt trận các cấp xem công tác tuyên truyền là trọng tâm theo phương châm “Hình thức tập trung, nội dung thiết thực”, đồng thời phân công mỗi huyện thị chọn 1 điểm chỉ đạo xây dựng mô hình.

Nhân rộng những mô hình hay

Bà Nguyễn Thị Tuyết Loan, Phó Chủ tịch UBMTTQ tỉnh trao nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo xã Hiệp Hưng, huyện Phụng Hiệp.

Bà Nguyễn Thị Tuyết Loan, Phó chủ tịch UBMTTQ tỉnh Hậu Giang cho biết: Nhờ triển khai, nhân rộng các mô hình tuyên truyền khắp các xã, phường, thị trấn nên quá trình thực hiện, nội dung không bị chồng chéo. Mặt trận và các đoàn thể thực hiện mô hình ngày càng gắn kết chặt chẽ và nhịp nhàng hơn. Ít tốn kém kinh phí hoạt động; đã kéo giảm được hơn 60% các cuộc họp dân nhưng nội dung tuyên truyền vẫn được đảm bảo đến từng hộ dân.

Các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước được UBMTTQ tỉnh  triển khai sâu rộng, hiệu quả xuống tận các KDC. Điển hình như cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới đô thị văn minh”. Năm qua hệ thống Mặt trận tỉnh đã xây dựng được 22 mô hình mới, đồng thời nhân rộng thêm 37 mô hình. Điển hình là các mô hình như: Xã hội hoá kinh phí khen thưởng nhân dân tại những xã nông thôn mới; mô hình “30 KDC không hộ nghèo”, mô hình “KDC văn hoá kiểu mẫu”…

Trong các kết quả nổi bật của công tác Mặt trận cũng phải kể đến cuộc vận động Quỹ “Vì người nghèo” và An sinh phúc lợi xã hội của tỉnh, năm 2017 UBMTTQ các cấp đã vận động được trên 260 tỷ đồng. Trong đó quỹ Vì người nghèo gần 46 tỷ đồng. Từ nguồn quỹ Mặt trận các cấp đã triển khai xây dựng 557 căn nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo.

Với những kết quả nổi bật trong công tác Mặt trận cũng như các hoạt động của địa phương, cuối năm qua UBMTTQ tỉnh Hậu Giang vinh dự được nhận cờ xuất sắc toàn diện của UBTƯMTTQ Việt Nam…

Về nhiệm vụ trong năm 2018 này, ông Huỳnh Hữu Kế, Chủ tịch UBMTTQ tỉnh Hậu Giang chia sẻ: UBMTTQ tỉnh đã đề ra phương châm hoạt động là “Nắm chắc chủ trương; vận dụng linh hoạt, sáng tạo, hiệu quả; bám sát cơ sở”. Tiếp tục thực hiện có chiều sâu cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, tập trung khâu đột phá là đoàn kết hỗ trợ nhân dân thoát nghèo bền vững, phát động đăng ký từ các tổ chức tôn giáo hỗ trợ thoát nghèo trong đồng bào công giáo. Đẩy mạnh hoạt động giám sát, phản biện xã hội, tập trung vào những vấn đề bức xúc trong nhân dân, nhất là giám sát công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí…

Ông Nguyễn Hồng Đức, Chủ tịch UBMTTQ huyện Phụng Hiệp chia sẻ: Ngoài việc thực hiện tốt các cuộc vận động, phong trào của Mặt trận đề ra, năm nay chúng tôi đặc biệt quan tâm tới công tác tổ chức tốt cuộc bầu cử trưởng ấp, bầu thành viên ban thanh tra nhân dân; đẩy mạnh cải cách hành chính, phát huy dân chủ ở cơ sở. Phối hợp và đề nghị chính quyền cùng cấp thực hiện trách nhiệm giải trình, công khai, minh bạch những vấn đề nhân dân yêu cầu…

Với quyết tâm nâng chất đội ngũ cán bộ làm công tác Mặt trận các cấp trong năm mới, ông Lê Minh Thật, Chủ tịch UBMTTQ huyện Long Mỹ chia sẻ: Năm 2018, chúng tôi cũng quyết tâm xây dựng đội ngũ cán bộ làm công tác Mặt trận từ huyện đến xã, ấp có đạo đức tốt, có tinh thần trách nhiệm. Mặt trận phải là nơi để các tầng lớp nhân dân tin tưởng gửi gắm những tâm tư, nguyện vọng và lòng tin của mình. Từ đó, phát huy tối đa quyền làm chủ của nhân dân trong việc thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, cùng nhau thi đua thực hiện tốt các phong trào thi đua yêu nước do Mặt trận phát động.  

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Những suất cơm đậm tình quê

Những suất cơm đậm tình quê

Trở về quê hương, bà con nhận được muôn vàn tình yêu thương của mọi tầng lớp nhân dân thông qua những bữa cơm đậm tình quê hương.
[ẢNH] Đến với người dân

[ẢNH] Đến với người dân

Những ngày này, rất nhiều hoạt động hỗ trợ người dân đang được các cơ quan đoàn thể và các đơn vị, cá nhân tích cực triển khai trải khắp địa bàn TP HCM.

Xem nhiều nhất