Nhật Bản - Hàn Quốc: Đối thoại giải quyết tranh chấp thương mại

Duy Long

Ngày 16/12, các quan chức cấp cao Nhật Bản và Hàn Quốc đã bắt đầu cuộc đàm phán tại Tokyo, bước đi đầu tiên nhằm tìm cách đạt đột phá trong việc giải quyết tranh cãi thương mại kéo dài nhiều tháng qua.

Nhật Bản - Hàn Quốc: Đối thoại giải quyết tranh chấp thương mại

Bất đồng thương mại Nhật-Hàn gây ảnh hưởng tới chuỗi cung ứng toàn cầu.  Nguồn: Reuters.

Đây là cuộc đàm phán thương mại cấp cao đầu tiên giữa hai bên kể từ tháng 6/2016 và được xem là rất quan trọng đối với việc giải quyết xung đột thương mại giữa hai nước.

Theo Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc, tại cuộc gặp, hai bên dự kiến thảo luận nhiều vấn đề liên quan đến các hệ thống kiểm soát xuất khẩu của mỗi nước, bao gồm quy định về các công nghệ nhạy cảm.

Bộ trưởng Thương mại Nhật Bản Hiroshi Kajiyama bày tỏ hy vọng cuộc gặp này sẽ là “điểm khởi đầu” cho việc nới lỏng kiểm soát xuất khẩu.

Căng thẳng giữa hai nước láng giềng ở Đông Bắc Á leo thang kể từ tháng 10/2018 khi tòa án Tối cao Hàn Quốc yêu cầu các công ty Nhật Bản bồi thường cho những nạn nhân bị cưỡng bức lao động trong thời gian Nhật Bản đô hộ Bán đảo Triều Tiên từ năm 1910 đến năm 1945.

Căng thẳng tiếp tục bị đẩy lên cao sau khi Nhật Bản hạn chế xuất khẩu sang Hàn Quốc 3 loại vật liệu công nghệ cao dùng trong sản xuất chíp điện tử và màn hình - các lĩnh vực mũi nhọn của Hàn Quốc, và loại Hàn Quốc ra khỏi “Danh sách Trắng” gồm các nước được hưởng quy chế ưu đãi thương mại.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất