Nhiều bị cáo thoát án tù trong vụ Việt kiều Mỹ cầm đầu đường dây buôn lậu xe hơi

Hồng Phúc

Tối 4/6, TAND TP HCM đã tuyên án vụ “buôn lậu” xe hơi siêu sang do đối tượng Việt kiều Mỹ cầm đầu, trong đó có nhiều bị cáo bất ngờ thoát án tù.

HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Bùi Lê Việt Khôi (nguyên Trưởng phòng kinh doanh xe ôtô Công ty Dương Đông - Sài Gòn) mức án 3 năm tù về tội “Buôn lậu”. Cùng phạm tội danh trên, 12 đồng phạm của Khôi (là Việt kiều hoặc cựu công an xã ở huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng) chịu hình phạt tiền, tù treo hoặc từ 1 năm 6 tháng tù đến 4 năm tù giam.

HĐXX miễn hình phạt tù đối với 5 bị cáo là Việt kiều, nhưng mỗi bị cáo này có nghĩa vụ nộp ngân sách 300 triệu đồng đã gây thiệt hại. Cũng liên quan đến vụ án này, TAND TP HCM phạt bị cáo Nguyễn Gia Thu (cựu Trưởng công an xã Lộc An, huyện Bảo Lâm) mức án 1 năm 6 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội “Giả mạo trong công tác”.

Theo bản án sơ thẩm, người cầm đầu đường dây là một đối tượng Việt kiều đã lợi dụng quy định người Việt định cư tại nước ngoài được miễn thuế khi nhập khẩu về nước một ô tô đang sử dụng. Sau đó, các đối tượng tìm cách thỏa thuận với các Việt kiều sinh sống tại Mỹ về việc nhập khẩu xe hơi theo diện hồi hương nhằm thu lợi bất chính.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất