Nhiều chính sách có hiệu lực trong tháng 2

K.Lê

Dừng phát hành thẻ từ ATM, bỏ quy định cấm ca sĩ hát nhép. Người nước ngoài làm việc dưới 30 ngày không cần giấy phép…là những quy định chính thức có hiệu lực trong tháng 2.

Bỏ quy định cấm ca sĩ hát nhép

Đây là một trong những nội dung nổi bật tại Nghị định 144/2020/NĐ-CP quy định về hoạt động nghệ thuật biểu diễn. Cụ thể, điều 3, NĐ 144 bỏ quy định cấm sử dụng bản ghi âm để thay cho giọng thật của người biểu diễn hoặc thay cho âm thanh thật của nhạc cụ biểu diễn tại Nghị định 79/2012/NĐ-CP.

Bên cạnh đó, Nghị định này còn quy định một số nội dung khác, như: Điều kiện tổ chức biểu diễn nghệ thuật; trường hợp dừng hoạt động biểu diễn nghệ thuật; người Việt Nam ra nước ngoài dự thi người đẹp, người mẫu không cần đáp ứng điều kiện cần phải có danh hiệu người đẹp, người mẫu trong nước...Quy định trên chính thức có hiệu lực từ ngày 1/2.

Nhà ở xây dựng tạm vẫn được cấp quyền sở hữu

Nội dung đáng chú ý này được đề cập tại Nghị định số 148 của Chính phủ, có hiệu lực từ ngày 8/2. Theo đó, căn cứ khoản 14, Điều 1, Nghị định 148/2020, hộ gia đình, cá nhân trong nước được cấp giấy phép xây dựng nhà ở hoặc giấy phép xây dựng nhà ở có thời hạn đối với trường hợp phải xin giấy phép xây dựng theo quy định của pháp luật về xây dựng.

Như vậy, so với quy định cũ tại khoản 1, Điều 31, Nghị định 43/2014, Nghị định mới đã công nhận cả giấy phép xây dựng nhà ở có thời hạn (xây dựng tạm). Ngoài ra, Nghị định này còn một số nội dung nổi bật khác như: Được làm thủ tục cấp sổ đỏ nhanh, tại nhà; thêm cơ quan được quyền nhận hồ sơ cấp, cấp đổi, cấp lại sổ đỏ là chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai…

Người nước ngoài làm việc dưới 30 ngày không cần giấy phép

Đây là một trong những nội dung tại nghị định 152/2020/NĐ-CP quy định về người lao động (NLĐ) nước ngoài làm việc tại Việt Nam. Căn cứ Điều 7, Nghị định này, NLĐ nước ngoài không thuộc diện cấp giấy phép lao động, gồm: NLĐ nước ngoài là chủ sở hữu hoặc thành viên góp vốn của công ty TNHH có giá trị góp vốn từ 3 tỉ đồng trở lên. NLĐ nước ngoài vào Việt Nam làm việc tại vị trí nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia hoặc lao động kỹ thuật có thời gian làm việc dưới 30 ngày và không quá 3 lần trong 1 năm…

Quy định trên chính thức có hiệu lực thi hành từ ngày 15/2.

Dừng phát hành thẻ từ ATM, thay bằng thẻ chip

Theo Thông tư 22/2020 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam có hiệu lực từ 16/2/2021 sẽ sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 19/2016 ngày 30/6/2016 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quy định về hoạt động thẻ ngân hàng. Theo đó, từ ngày 31/3/2021, các Tổ chức phát hành thẻ thực hiện phát hành thẻ có BIN (Bank Identification Number - số nhận dạng ngân hàng) do Ngân hàng Nhà nước cấp phải tuân thủ Tiêu chuẩn cơ sở về thẻ chip nội địa.

Ngoài ra, lùi thời hạn yêu cầu 100% ATM và thiết bị chấp nhận thẻ tại điểm bán đang hoạt động tại Việt Nam của Tổ chức thanh toán thẻ phải tuân thủ Tiêu chuẩn cơ sở về thẻ chip nội địa đến ngày 31/12/2021 thay vì ngày 31/12/2020 như quy định cũ. Như vậy, từ ngày 31/3/2021, các ngân hàng dừng phát hành thẻ từ ATM, thay vào đó sẽ phát hành thẻ chip.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Nghiêm minh từ cơ sở

Nghiêm minh từ cơ sở

Liên tục trong những ngày qua, công an ở các địa phương đã phải tiến hành xử lý, truy cứu trách nhiệm hình sự một số cán bộ.
Tài sản chung của vợ chồng

Tài sản chung của vợ chồng

Quy định về đại diện giữa vợ và chồng trong quan hệ kinh doanh, quy định về thời điểm có hiệu lực của việc chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân...

Xem nhiều nhất