Nhiều chính sách có hiệu lực từ tháng 3

Khanh Lê

Khám chữa bệnh bảo hiểm y tế đúng tuyến; Quy định về nghèo đa chiều…là những chính sách sẽ có hiệu lực thi hành trong tháng 3/2021.

Từ tháng 3/2021, giáo viên công lập không cần có chứng chỉ ngoại ngữ, tin học.
Từ tháng 3/2021, giáo viên công lập không cần có chứng chỉ ngoại ngữ, tin học.

Cho người khác “mượn” văn bằng, chứng chỉ có thể bị phạt tới 10 triệu đồng

Theo khoản 1 Điều 23 Nghị định 04/2021/NĐ-CP, kể từ ngày 10/3/2021, mức phạt từ 5 - 10 triệu đồng được áp dụng với một trong các hành vi: sử dụng văn bằng, chứng chỉ của người khác; cho người khác sử dụng văn bằng, chứng chỉ của mình; sử dụng văn bằng, chứng chỉ bị tẩy xóa, sửa chữa làm sai lệch nội dung.

Nội dung này mới được bổ sung so với quy định cũ; đồng thời mức phạt tối đa với tất cả các loại hành vi được tăng thêm 2 triệu đồng (trước là 8 triệu đồng).

Giáo viên công lập không cần có chứng chỉ ngoại ngữ, tin học

Đây là nội dung đáng chú ý của các Thông tư 01, 02, 03 và 04 của Bộ GDĐT, có hiệu lực từ ngày 20/3/2021, tiêu chuẩn về năng lực chuyên môn nghiệp vụ đối với giáo viên. Theo đó năng lực, chuyên môn nghiệp vụ của giáo viên được quy định như sau: “Có khả năng ứng dụng công nghệ thông tin trong thực hiện các nhiệm vụ của giáo viên và có khả năng sử dụng ngoại ngữ hoặc tiếng dân tộc thiểu số trong một số nhiệm vụ cụ thể được giao”.

Như vậy, người thi tuyển viên chức để được bổ nhiệm vào các hạng chức danh nghề nghiệp giáo viên hoặc nâng hạng chức danh nghề nghiệp giáo viên (công lập) sẽ không bắt buộc có chứng chỉ ngoại ngữ, tin học. Quy định cũ quy định, trình độ tin học đạt chuẩn kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin cơ bản; trình độ ngoại ngữ bậc 1 hoặc bậc 2, 3 (tùy hạng giáo viên, cấp dạy) hoặc có chứng chỉ tiếng dân tộc đối với những vị trí việc làm yêu cầu sử dụng tiếng dân tộc.

Thu nhập 2 triệu đồng/tháng là nghèo đa chiều

Chính phủ đã ban hành Nghị định 07/2021 quy định chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2021-2025, có hiệu lực từ 15/3/2021.

Tại Nghị định, ngoài tiêu chí về thu nhập, Chính phủ quy định thêm tiêu chí mức độ thiếu hụt dịch vụ xã hội cơ bản để xác định nghèo đa chiều. Số này bao gồm các dịch vụ xã hội cơ bản (6 dịch vụ) là việc làm; y tế; giáo dục; nhà ở; nước sinh hoạt và vệ sinh; thông tin.

Các chỉ số đo lường mức độ thiếu hụt dịch vụ xã hội cơ bản (12 chỉ số) sẽ gồm việc làm; người phụ thuộc trong hộ gia đình; dinh dưỡng; bảo hiểm y tế; trình độ giáo dục của người lớn; tình trạng đi học của trẻ em; chất lượng nhà ở; diện tích nhà ở bình quân đầu người; nguồn nước sinh hoạt; nhà tiêu hợp vệ sinh; sử dụng dịch vụ viễn thông; phương tiện phục vụ tiếp cận thông tin.

Chuẩn hộ nghèo tại nông thôn là hộ có thu nhập bình quân đầu người/tháng từ 1,5 triệu đồng trở xuống và thiếu hụt từ 3 chỉ số đo lường mức độ thiếu hụt dịch vụ xã hội cơ bản trở lên.

Chuẩn nghèo khu vực thành thị là hộ có thu nhập bình quân đầu người/tháng từ 2 triệu đồng trở xuống và thiếu hụt từ 3 chỉ số đo lường mức độ thiếu hụt dịch vụ xã hội cơ bản trở lên.

8 trường hợp khám, chữa bệnh BHYT đúng tuyến

Kể từ ngày 1/3/2021, có 8 trường hợp khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) đúng tuyến. Đó là: Đến khám, chữa bệnh đúng cơ sở khám, chữa bệnh ban đầu ghi trên thẻ BHYT;

Đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu tại cơ sở khám, chữa bệnh tuyến xã hoặc phòng khám đa khoa hoặc bệnh viện tuyến huyện được quyền khám, chữa bệnh ở các cơ sở cùng tuyến khác trong cùng địa bàn tỉnh;

Người tham gia BHYT trong tình trạng cấp cứu được cấp cứu tại bất kỳ cơ sở khám, chữa bệnh nào trên phạm vi toàn quốc; Người tham gia BHYT được chuyển tuyến;

Người tham gia BHYT có giấy tờ chứng minh đang ở tại địa phương khác trong thời gian đi công tác, tạm trú… khám, chữa bệnh ban đầu tại cơ sở khám, chữa bệnh cùng tuyến hoặc tương đương với cơ sở đăng ký ban đầu ghi trên thẻ BHYT; Người có giấy hẹn khám lại trong trường hợp đã được chuyển tuyến;

Người đã hiến bộ phận cơ thể của mình phải điều trị ngay sau khi hiến bộ phận cơ thể; Trẻ sơ sinh phải điều trị ngay sau khi sinh ra.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất